Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Định lượng CYFRA 21-1 heo dõi điều trị ung thư phổi

Định lượng CYFRA 21-1 heo dõi điều trị ung thư phổi

Định lượng CYFRA 21-1 là một chất chỉ điểm ung thư thường được tìm thấy trong máu. Định lượng này dùng trong hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư phổi. Định lượng này có thể tăng trong một số bệnh phổi lành tính khác.

1. Định lượng CYFRA 21-1 là gì?

CYFRA 21-1 có thể được sử dụng để chẩn đoán, đánh giá hiệu quả điều trị và theo dõi tiên lượng ung thư phổi. Định lượng này cũng có thể sử dụng kết hợp với một số dấu ấn khác để chẩn đoán các bệnh ung thư khác như ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang.

Định lượng CYFRA 21-1 là một chất chỉ điểm ung thư thường dùng trong hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư phổi.

Định lượng CYFRA 21-1 là một chất chỉ điểm ung thư thường dùng trong hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư phổi.

2. Xét nghiệm CYFRA 21-1 được chỉ định trong trường hợp nào?

Định lượng CYFRA 21-1 được chỉ định tuyệt đối trong các trường hợp nghi ngờ mắc ung thư phổi. CYFRA 21-1 có thể tăng trong ung thư phổi, đặc biệt là trong ung thư phổi không tế bào nhỏ.
CYFRA 21-1 cũng được chỉ địnhđể chẩn đoán và theo dõi các ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang.

3. Ý nghĩa của các chỉ số CYFRA 21-1

  • Ở người khỏe mạnh sẽ có mức độ CYFRA 21-1 < 2,0 µg/L.
  • Ở người mắc ung thư phổi, định lượng CYFRA 21-1 cao hơn 3,5 ng/mL, có độ nhạy là 43% và độ đặc hiệu là 89%. CYFRA 21-1 thường giảm sau điều trị phẫu thuật hoặc hóa trị liệu và có thể tăng trở lại khi ung thư tái phát.
Chỉ số CYFRA 21-1 thường tăng cao ở những người mắc ung thư phổi

Chỉ số CYFRA 21-1 thường tăng cao ở những người mắc ung thư phổi

Định lượng CYFRA 21-1 trong các ung thư khác:

  • Trong ung thư thực quản, định lượng CYFRA 21-1 có độ nhạy là 36%, độ đặc hiệu 97,3%.
  • Trong ung thư vú, tỷ lệ CYFRA 21-1 tăng là 83,3% ở giai đoạn IV và 84,6% khi bệnh tái phát.
  • Trong ung thư tuyến tụy, CYFRA 21-1 khi kết hợp với CA 19-9 có thể giúp chẩn đoán ung thư tụy với độ chính xác tương ứng là 86,3% và 81,5%.
  • Ngoài ra, chỉ số CYFRA 21-1 có thể tăng trong ung thư cổ tử cung, ung thư bàng quang.

Trong các bệnh lành tính khác:

  • Trong các bệnh phổi lành tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phổi, lao phổi, viêm phế quản mạn, hen phế quản… mức độ CYFRA 21-1 thường < 3,3 µg/L.
  • Trong các bệnh viêm nhiễm phụ khoa lành tính như viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ, nhiễm khuẩn tiết niệu… mức độ CYFRA 21-1 thường < 3,1 µg/L.
  • Trong các bệnh đường tiêu hóa lành tính như bệnh viêm gan cấp, mạn tính, viêm dạ dày, polyp đại tràng, mức độ CYFRA 21-1 thường < 3,0 µg/L.
  • Ở bệnh nhân suy thận, mức độ CYFRA 21-1 < 3,0 µg/L, hiếm khi vượt qua mức độ này.

Định lượng CYFRA 21-1 trong máu không có giá trị tuyệt đối trong chẩn đoán ung thư phổi và các bệnh lý khác. Nhiều trường hợp người bệnh ung thư chỉ số này lại không tăng. Vì thế ngoài xét nghiệm CYFRA 21-1, người bệnh cần làm thêm các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, chụp X-quang, chụp CT… để xác định tình trạng và mức độ bệnh cụ thể.

Bệnh viện Thu Cúc có trang thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh

Bệnh viện Thu Cúc có trang thiết bị y tế hiện đại giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh

Khoa Ung bướu – bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh. Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, từng có nhiều năm công tác tại các bệnh viện lớn sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn điều trị bệnh cho người bệnh.
Với sự đầu tư mạnh mẽ về trang thiết bị y tế, hệ thống máy móc hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác bệnh và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan