Điều trị viêm tuyến nước bọt như thế nào?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Chào bác sĩ. Hơn 1 tháng nay, một bên mặt của tôi bị sưng to, có hạch ở góc hàm khiến việc ăn uống khó, cơ thể thường xuyên mệt mỏi. Mọi người bảo tôi bị viêm tuyến nước bọt? Không biết điều trị viêm tuyến nước bọt như thế nào hiệu quả? Mong sớm nhận được tư vấn của bác sĩ. Tôi cảm ơn!
Văn Dũng (Thanh Xuân, Hà Nội)
Trả lời
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và có câu hỏi gửi về địa chỉ hòm thư của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:
Viêm tuyến nước bọt là bệnh do các loại vi khuẩn Staphylococus aureus, do virut Iryfluenza, Parainfluenza, Coxsackie… gây nên. Bệnh thường chỉ tổn thương tại tuyến nước bọt, diễn biến lành tính, tự khỏi hoặc cũng có trường hợp chuyển sang viêm mạn tính phì đại tuyến.

Điều trị viêm tuyến nước bọt như thế nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bị bệnh

Điều trị viêm tuyến nước bọt như thế nào là câu hỏi được nhiều người đặt ra khi bị bệnh

Nhiều người thường nhầm lẫn bệnh viêm tuyến nước bọt với quai bị. Tuy triệu chứng giống nhau nhưng quai bị nặng hơn và diễn tiến phức tạp, có thể gây biến chứng, dễ lây lan thành dịch. Ngược lại, bệnh viêm tuyến nước bọt nhanh khỏi hơn, không gây biến chứng, không lây lan.
Thông thường, khi tuyến nước bọt bị viêm thì vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to, sưng lan rộng ra xung quanh tuyến, da vùng tuyến sưng tấy đỏ đau, sốt cao, nói, nuốt đau, có hạch viêm phản ứng ở góc hàm hoặc sau tai cùng bên.
Khi mắc bệnh, nhiều người cũng có chung thắc mắc điều trị viêm tuyến mang tai như thế nào hiệu quả? Hiện nay, để điều trị bệnh có thể dùng kháng sinh, chống viêm, giảm phù nề, giảm đau. Nếu điều trị không kịp thời, sau 7-10 ngày bệnh giảm các triệu chứng và chuyển sang viêm mạn tính tái phát, sau một vài tháng một lần viêm lại. Ở bệnh nhân viêm tuyến tái phát nhiều lần, vùng tuyến mang tai hai bên phì đại và không nhỏ lại được, vì thế làm biến dạng khuôn mặt.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám, chữa bệnh

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám, chữa bệnh

Để chẩn đoán đúng bệnh và điều trị hiệu quả, bạn nên tới bệnh viện để được bác sĩ trực tiếp thăm khám, làm các xét nghiệm kiểm tra cần thiết nhằm chẩn đoán đúng bệnh. Căn cứ vào mức độ bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.
Chúc bạn mau khỏi bệnh!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital