Trang chủ » Tư vấn » Điều trị ung thư tinh hoàn theo từng giai đoạn bệnh

Điều trị ung thư tinh hoàn theo từng giai đoạn bệnh

Các phương pháp điều trị tinh hoàn bao gồm phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Tùy vào mỗi giai đoạn bệnh, loại ung thư tinh hoàn (ung thư tuyến tinh hoặc không tuyến tinh), bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Điều trị ung thư tinh hoàn

Tinh hoàn bình thường và tinh hoàn bị ung thư.

Tất cả các trường hợp ung thư tinh hoàn được điều trị bằng phẫu thuật để loại bỏ tinh hoàn bị ung thư (orchidectomy). May mắn là hầu hết các trường hợp ung thư tinh hoàn đều điều trị rất thành công, và người bệnh có cơ hội thoát bệnh ngay cả khi ung thư đã lan rộng khỏi tinh hoàn tại thời điểm chẩn đoán.
Các phương pháp điều trị phụ thuộc chủ yếu vào giai đoạn và loại ung thư tinh hoàn. Bệnh ung thư tinh hoàn chia làm 3 giai đoạn chính. Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn cụ thể cho từng giai đoạn như sau:
Điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn 1
Ở giai đoạn rất sớm, giai đoạn 1, người bệnh cần phẫu thuật. Thông thường các bác sĩ sẽ loại bỏ toàn bộ tinh hoàn. Sau đó, bác sĩ sẽ theo dõi thường xuyên để xem ung thư có tái phát hay không. Người bệnh cũng có thể cần thêm hóa trị để hạn chế nguy cơ tái phát.
Điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn 2

dieu-tri-ung-thu-tinh-hoan-1

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn cho hầu hết các giai đoạn.

Ung thư tuyến tinh: Những người bị ung thư tuyến tinh giai đoạn 2A có thể phải xạ trị sau khi cắt bỏ tinh hoàn. Đối với giai đoạn 2B thì xạ trị hoặc hóa trị sau phẫu thuật. Giai đoạn 2C thường hóa trị sau phẫu thuật.
Ung thư không tuyến tinh: Thường được điều trị bằng hóa trị sau khi cắt bỏ tinh hoàn.
Điều trị ung thư tinh hoàn giai đoạn 3
Phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư tinh hoàn giai đoạn 3 là phẫu thuật, theo sau hóa trị. Sau hóa trị, nếu bác sĩ vẫn phát hiện tế bào ung thư còn sót trong các hạch bạch huyết ở mặt sau của bụng hoặc trong phổi thì người bệnh sẽ cần phẫu thuật tiếp để loại bỏ. Những người khác sẽ cần theo dõi chặt chẽ sau điều trị.
Điều trị cho ung thư tinh hoàn tái phát

dieu-tri-ung-thu-tinh-hoan-3

Hóa trị thường là phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn bổ trợ sau phẫu thuật.

Ngay cả những trường hợp ung thư tinh hoàn tái phát cũng có thể được chữa khỏi. Phương pháp điều trị cho giai đoạn này thường là hóa trị liều cao, hoặc xạ trị.
Nếu bạn bị ung thư lây lan đến phổi (ung thư phổi thứ phát) hoặc các hạch bạch huyết, bạn có thể phải phẫu thuật để loại bỏ nó.
Lưu trữ tinh trùng trước khi điều trị
Phương pháp điều trị hóa trị và xạ trị có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Vì vậy, người bệnh có thể lưu trữ 2-3 mẫu tinh trùng trước khi điều trị để lưu trữ cho việc sinh con sau này.
Những phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital