Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Điều trị thai ngoài tử cung thế nào?

Điều trị thai ngoài tử cung thế nào?

Điều trị thai ngoài tử cung thực hiện theo nguyên tắc lấy khối thai đi, hoặc làm cho thai không thể tiếp tục phát triển sai vị trí và tự tiêu biến. Ngoài ra, cần phải tùy thuộc tình trạng người bệnh mà có phương pháp xử trí kịp thời đúng cách.

Điều trị thai ngoài tử cung thế nào an toàn và hiệu quả?

Điều trị thai ngoài tử cung thế nào an toàn và hiệu quả?

Thai ngoài tử cung là thai phát triển ở vị trí không bình thường, nếu như cần ở trong tử cung, thai lại phát triển ở các vị trí khác thường gặp là vòi trứng. Lúc này thai không thể phát triển đủ ngày đủ tháng được, vì không được cung cấp dưỡng chất, khối thai sẽ bị vỡ ra, ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Điều trị thai ngoài tử cung tùy thuộc tình trạng

Có các phương pháp điều trị thai ngoài tử cung như dùng thuốc (nội khoa) hoặc phẫu thuật (ngoại khoa). Việc áp dụng phương pháp nào tùy thuộc tình trạng:
– Điều trị bằng phẫu thuật: Nhằm lấy đi khối thai ngoài tử cung, việc thực hiện có thể gồm mổ hở hoặc mổ nội soi.
Mổ nội soi sẽ có lợi cho bệnh nhân hơn vì ít gây dính vùng bụng sau khi mổ hơn là mổ hở, tuy nhiên, khi khối thai đã vỡ, hoặc có quá nhiều máu ở trong ổ bụng, không thể tiến hành mổ nội soi được thì cần phải mổ hở.
– Điều trị nội khoa (dùng thuốc): Đây là cách dùng chất gây độc tế bào tiêm vào cơ thể, hoặc vào khối thai để làm chết các tế bào của khối thai. Có nhiều cách dùng thuốc, có thể tiêm bắp một lần duy nhất hoặc nhiều lần, hoặc tiêm thẳng vào khối thai. Thuốc sẽ gây ra một số tác dụng phụ như viêm da, ảnh hưởng gan, viêm dạ dày… Tuy nhiên với liều dùng điều trị thai ngoài tử cung, hầu như các tác dụng này không đáng ngại. Sau khi tiêm thuốc, cần theo dõi, đánh giá tình trạng, cũng có trường hợp khối thai sau khi dùng thuốc vẫn tiếp tục phát triển buộc phải phẫu thuật.

Khi thấy dấu hiệu bất thường thai kỳ, cần đi thăm khám.

Khi thấy dấu hiệu bất thường thai kỳ, cần đi thăm khám.

Điều tri thai ngoài tử cung bảo tồn hay không bảo tồn vòi trứng?

Điều trị thai ngoài tử cung có được giữ lại vòi trứng hay không tùy thuộc vào tình trạng. Nếu như bệnh nhân khối thai đã vỡ thì phải cắt bỏ vòi trứng. Nếu chỉ còn lại một bên vòi trứng thì vẫn có khả năng có thai, nhưng nếu lần sau lại bị thai ngoài tử cung thì có nhiều khả năng mất vòi trứng còn lại.
Chính vì thế, nếu trường hợp thai chưa vỡ, điều quan trọng là cần đặc biệt bảo tồn vòi trứng, lấy khối thai và cầm máu. Điều trị nội khoa thành công sẽ giữ lại được vòi trứng, hoặc vòi trứng cũng có thể được bảo tồn qua mổ nội soi hay mổ bụng hở. Khả năng tái phát trên vòi trứng nếu điều trị nội khoa sẽ thấp hơn so với phẫu thuật.
Việc lựa chọn phương pháp điều trị thai ngoài tử cung phụ thuộc vào khối thai to hay nhỏ, đã vỡ hay chưa vỡ, tình trạng sức khỏe bệnh nhân, cơ sở thiết bị y tế có hiện đại hay không…

Điều trị thai ngoài tử cung ở đâu?

Điều trị thai ngoài tử cung cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín để có thể đem đến sự an toàn nhất cho người bệnh, bảo tồn được vòi trứng. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một địa chỉ khám và điều trị thai ngoài tử cung đúng quy trình khoa học, trang thiết bị y tế hiện đại và đặc biệt là được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, đem đến hiệu quả, sự an toàn và nhanh chóng.

Điều trị thai ngoài tử cung cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín

Điều trị thai ngoài tử cung cần thực hiện tại cơ sở y tế uy tín

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital