Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Hướng dẫn mẹ bỉm sữa điều trị tắc tia sữa bằng máy hút

Hướng dẫn mẹ bỉm sữa điều trị tắc tia sữa bằng máy hút

Tắc tia sữa là vấn đề nhiều mẹ gặp phải sau sinh. Điều này khiến mẹ vô cùng lo lắng vì ảnh hưởng đến việc cho con bú. Nếu kéo dài tình trạng còn có thể khiến mẹ bị mất sữa sớm. Khắc phục thế nào? Điều trị tắc tia sữa bằng máy hút là một trong những cách được nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng.

1.Nguyên nhân tắc tia sữa do đâu?

Nguyên nhân tắc tia sữa sau sinh:

– Do mẹ không cho con bú sớm và không cho bú mẹ thường xuyên: Sữa mẹ tiết ra trong những ngày đầu sau sinh là sữa non, có nhiều chất dinh dưỡng, rất đặc. Vì thế gây hiện tượng tắc sữa.

– Không vắt hết sữa thừa sau khi cho con bú, sữa đọng lại gây tắc sữa.

– Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn xâm nhập từ ngoài vào qua đầu vú và hệ thống ống tuyến vú. Khi ống dẫn sữa nhiễm khuẩn gây cản trở sữa thoát ra ngoài.

– Do mẹ stress: Sản phụ căng thẳng tinh thần dinh dưỡng không hợp lý cũng có thể làm tăng nguy cơ tắc tia sữa.

Một số nguyên nhân như can thiệp phẫu thuật trước sinh, mẹ bị cảm sốt làm cho sữa khó lưu thông.

Điều trị tắc tia sữa bằng máy hút

Tắc tia sữa là vấn đề nhiều mẹ gặp phải sau sinh.

Khi bị tắc sữa, sản phụ thường thấy một hoặc hai bầu vú căng, tức và đau, tình trạng tiến triển ngày một tăng sau cho bé bú thì sẽ giảm dần. Một số sản phụ còn bị sốt cao, nhức đầu, mệt mỏi. Sờ vào ngực thấy có những khối tròn, bề mặt gồ ghề, mật độ cứng có nhiều kích thước, chạm vào rất đau. Lúc nặn hoặc hút sữa không thấy sữa từ bầu chảy ra.

2.Điều trị tắc tia sữa nhờ máy hút

Dùng máy hút sữa để hút sữa từ bầu ngực mẹ ngay khi có dấu hiệu tắc sữa. Đừng để đến khi sữa đã vón cục, việc hút sữa trở nên khó khăn.

Sau khi cho con bú xong mẹ dùng máy hút sữa thêm để làm trống bầu vú mẹ kích thích sữa ra nhiều hơn, loại bỏ sữa đọng gây tình trạng tắc sữa. Nên dùng máy hút sữa bằng điện. Luôn nhớ phải massage vân vê quầng vú khi hút vắt sữa. Chọn loại có massage sẽ giúp tinh thần mẹ được thư giãn hơn.

Dùng máy hút sữa để hút sữa từ bầu ngực mẹ ngay khi có dấu hiệu tắc sữa.

Dùng máy hút sữa để hút sữa từ bầu ngực mẹ ngay khi có dấu hiệu tắc sữa.

3.Các cách điều trị tắc tia sữa khác

– Chườm ấm và massage: Chườm ấm nơi bị tắc dễ tan sữa ra tuy nhiên không chườm quá nóng gây bỏng rát da. Dùng khăn nhúng nước ấm đắp lên ngực, massage ngực bị tắc. Dùng lực tác động tương đối lên nơi bị tắc, massage từ nơi tắc hướng về núm vú. Dùng hai bàn tay xoa nhẹ nơi bầu ngực khoảng 30s và lấy 5 ngón tay chụm lại vê quầng vú. Massage trước khi cho con bú hoặc hút sữa.

– Làm trống bầu vú mẹ: Thay đổi nhiều tư thế cho con bú. Mỗi tư thế bú của bé sẽ có tác động lực hút mạnh đến những tia sữa khác nhau. Bú bên vú tắc và bú thường xuyên.

– Vắt sữa bằng tay: Dùng tay xoa nhẹ bầu sữa bị tắc, giúp những túi sữa vón cục bên trong tan ra và vắt nhẹ sữa sẽ ra được. Ở mức độ nhẹ cách này sẽ khắc phục được. Dùng một bàn tay đè ép bầu vú, vừa ép vừa day để làm tan các vị trí sữa đã đông. Lưu ý đè ép nhẹ nhàng ở trong tình trạng có thể chịu đựng được, day từ từ vòng tròn, tăng dần. Thực hiện nhiều lần.

Dùng tay xoa nhẹ bầu sữa bị tắc, giúp những túi sữa vón cục bên trong tan ra và vắt nhẹ sữa sẽ ra được.

Dùng tay xoa nhẹ bầu sữa bị tắc, giúp những túi sữa vón cục bên trong tan ra và vắt nhẹ sữa sẽ ra được.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp các mẹ có lời giải đáp chi tiết nhất. Nếu có bất kì thắc mắc gì, hãy gọi đến tổng đài hoặc đến trực tiếp các cơ sở y tê suy tín để được giải đáp nhanh chóng và chính xác.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Lê Tiến Dũng

Bác sĩ Sản phụ khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital