Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Điều trị rách sụn chêm kịp thời hiệu quả tránh biến chứng

Điều trị rách sụn chêm kịp thời hiệu quả tránh biến chứng

Điều trị rách sụn chêm cần được tiến hành sớm và kịp thời hiệu quả tránh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe, làm hạn chế khả năng vận động.

Khớp gối là một khớp phức hợp, lớn và chịu toàn bộ tải trọng của cơ thể. Vì được cấu tạo phức tạp, bởi nhiều thành phần, có tầm hoạt động lớn, nên khớp gối rất dễ bị tổn thương. Sụn chêm là một trong những thành phần quan trọng của khớp và dễ bị tổn thương nhất.

Dấu hiệu rách sụn chêm

Có thể nghe tiếng “nổ” khi sụn chêm rách. Hầu hết bệnh nhân vẫn bước đi bình thường, cầu thủ bóng đá vẫn chơi hết trận ngay sau rách sụn chêm. Tuy nhiên, khoảng 2-3 ngày sau gối dần dần sưng lên và cảm giác mất linh hoạt gối.

Sụn chêm rách cần được được điều trị kịp thời hiệu quả

Sụn chêm rách cần được được điều trị kịp thời hiệu quả

Các triệu chứng thường gặp của rách sụn chêm: đau gối; sưng và hạn chế vận động gối; khớp gối bị kẹt, hoặc có tiếng lục cục trong khớp khi vận động; gối không thể gấp duỗi hết tầm; khi khám: ấn vào khe khớp bệnh nhân đau;

Điều trị rách sụn chêm

Điều trị rách sụn chêm, trước hết cần dựa vào hình thái, vị trí và kích thước của tổn thương.

Rách ở vị trí 1/3 ngoài: Do cấp máu tốt nên dễ liền. Nếu rách nhỏ tự liền, rách lớn khâu bảo tồn qua nội soi, dễ liền. Rách dọc vị trí 1/3 ngoài là một ví dụ.

Ngược lại, rách ở vị trí 2/3 trong: Rất khó liền do cấp máu kém. Đặc biệt rách 1/3 trong không liền. Điều trị thường cắt bỏ phần rách qua nội soi.

Điều trị tổn thương sụn chêm còn dựa vào các yếu tố như tuổi, mức độ hoạt động của bệnh nhân, tùy vào từng độ tuổi và mức độ hoạt động, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

Phẫu thuật điều trị rách sụn chêm hiệu quả

Phẫu thuật điều trị rách sụn chêm hiệu quả

Điều trị bảo tồn (không phẫu thuật)

Những trường hợp rách nhỏ ở bờ ngoại vi, lâm sàng không đau, gối còn vững thì không cần phẫu thuật. Điều trị ngay sau chấn thương bằng cách: chườm đá, băng chun gối, hạn chế vận động, tốt nhất là nghỉ ngơi, bất động, đồng thời dùng các thuốc giảm đau chống viêm không steroid như celebrex, mobic… thuốc giảm phù nề.

Điều trị bằng phẫu thuật

Cắt toàn bộ sụn chêm: Sụn chêm được cắt hoàn toàn đến tận bao khớp. Phương pháp này hiện nay ít dùng chỉ được chỉ định trong trường hợp sụn chêm tổn thương nghiêm trọng.

Cắt một phần sụn chêm: Phẫu thuật cắt bỏ phần sụn chêm bị tổn thương. Chỉ định khi rách sụn chêm vùng vô mạch.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật điều trị rách sụn chêm hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ phẫu thuật điều trị rách sụn chêm hiệu quả

Khâu sụn chêm: Được chỉ định khi vị trí rách vùng giàu mạch máu nơi tiếp giáp với bao khớp; loại rách dọc dài khoảng 2cm; rách mới không quá 8 tuần.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900 55 88 92

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan