Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Điều trị rách sụn chêm như thế nào?

Điều trị rách sụn chêm như thế nào?

Rách sụn chêm là chấn thương dễ xảy ra khi chơi thể thao, tai nạn giao thông. Rách sụn chêm có thể gây ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh. Vậy điều trị rách sụn chêm như thế nào?

1. Vai trò của sụn chêm

Phân phối lực đều lên khớp gối, tạo sự vững chắc cho khớp; phân bố đều hoạt dịch bôi trơn và dinh dưỡng sụn khớp, tránh cho bao khớp và màng hoạt dịch không bị kẹt vào khe khớp. Khớp gối chịu 5-6 lần trọng lượng cơ thể trong khi bước. Khớp gối còn sụn chêm có khả năng hấp thụ lực và giảm xóc cao hơn 20% so với khớp gối đã bị cắt sụn chêm.

Rách sụn chêm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả kịp thời

Rách sụn chêm cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả kịp thời

2. Những dấu hiệu rách sụn chêm

Triệu chứng đầu tiên cảnh báo rách sụn chêm là người bệnh thấy có tiếng “nổ” ở gối ngay sau khi xảy ra chấn thương. Hầu hết bệnh nhân vẫn bước đi bình thường, cầu thủ bóng đá vẫn chơi hết trận ngay sau rách sụn chêm. Tuy nhiên, khoảng 2-3 ngày sau gối dần dần sưng lên và cảm giác mất linh hoạt gối.

Các triệu chứng thường gặp của rách sụn chêm: đau gối; sưng và hạn chế vận động gối; khớp gối bị kẹt, hoặc có tiếng lục cục trong khớp khi vận động; gối không thể gấp duỗi hết tầm; khi khám: ấn vào khe khớp bệnh nhân đau; nghiệm pháp Mac Murray và Appley dương tính.

Thăm khám để được chẩn đoán mức độ tổn thương rách sụn chêm

Thăm khám để được chẩn đoán mức độ tổn thương rách sụn chêm

3. Điều trị rách sụn chêm như thế nào?

Việc điều trị rách sụn chêm như thế nào, phương pháp điều trị nào phù hợp còn phải dựa vào kết quả thăm khám, chẩn đoán về hình thái, vị trí và kích thước của tổn thương.

Trường hợp rách ở vị trí 1/3 ngoài do cấp máu tốt nên dễ liền. nếu rách nhỏ tự liền, rách lớn khâu bảo tồn qua nội soi, dễ liền ví dụ như rách dọc vị trí 1/3 ngoài.

Ngược lại, nếu trường hợp rách ở vị trí 2/3 trong thường rất khó liền do cấp máu kém. Rách 1/3 trong không liền việc điều trị thường cắt bỏ phần rách qua nội soi.

Điều trị tổn thương sụn chêm còn dựa vào yếu tố như tuổi, mức độ hoạt động của bệnh nhân.

3.1. Phương pháp điều trị bảo tồn

Những trường hợp rách nhỏ ở bờ ngoại vi, lâm sàng không đau, gối còn vững thì không cần phẫu thuật. Người bệnh ngay sau khi bị chấn thương có thể áp dụng một số phương pháp sau: chườm đá, băng chun gối, hạn chế vận động, nên nghỉ ngơi, bất động, đồng thời dùng thuốc giảm đau chống viêm, thuốc giảm phù nề theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

3.2. Điều trị bằng phẫu thuật

Điều trị rách sụn chêm cần lựa chọn địa chỉ uy tín thực hiện hiệu quả

Điều trị rách sụn chêm cần lựa chọn địa chỉ uy tín thực hiện hiệu quả

Cắt toàn bộ sụn chêm: sụn chêm được cắt hoàn toàn đến tận bao khớp. Phương pháp này hiện nay ít dùng.

Cắt một phần sụn chêm: phẫu thuật cắt bỏ phần sụn chêm bị tổn thương chỉ định khi rách sụn chêm vùng vô mạch.

Khâu sụn chêm.

4. Tập luyện sau mổ

Sau mổ, người bệnh cần bất động bằng nẹp trong khoảng 3 tuần. Nếu khâu sụn chêm thời gian bất động sẽ lâu hơn để liền sụn. Sau đó, người bệnh cần tập lại theo hướng dẫn của bác sĩ tránh tái tổn thương hoặc teo cơ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan