Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Điều cần biết về tầm soát ung thư nội mạc tử cung

Điều cần biết về tầm soát ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung là một trong những loại ung thư phụ khoa chị em thường gặp nhất. Với nguy cơ thừa cân và béo phì tăng cao, phụ nữ ngày nay càng dễ mắc phải ung thư nội mạc tử cung. Tuy nhiên, ung thư nội mạc tử cung nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, kết quả mang lại là vô cùng khả quan. Vì vậy, việc tầm soát sớm ung thư nội mạc tử cung là rất cần thiết. Sau đây là những điều cần biết về tầm soát ung thư nội mạc tử cung, chị em có thể tham khảo để có thể chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân.

1. Hiểu rõ về căn bệnh ung thư nội mạc tử cung

1.1. Ung thư nội mạc tử cung là gì?

Nội mạc tử cung là lớp tế bào lót trong lòng tử cung chịu sự chi phối của nội tiết tố nữ estrogen và progesterone. Dưới sự tác động của các nội tiết tố này, các tế bào nội mạc tử cung sẽ xảy ra hiện tượng tăng sinh và bong tróc, gây ra hiện tượng kinh nguyệt mỗi tháng ở người chị em.

Tuy nhiên, khi các tế bào nội mạc tử cung tăng sinh quá mức sẽ gây nên ung thư nội mạc tử cung. Lúc này, lớp nội mạc tử cung trở nên dày lên, lan tỏa hoặc khu trú tạo thành những khối u bên trong tử cung. Khi ung thư nội mạc tử cung không được điều trị sớm, các tế bào ung thư này sẽ có xu hướng xâm lấn sang các cơ quan xung quanh hoặc di căn theo đường máu và bạch huyết. Đây cũng chính là giai đoạn cuối cùng của bệnh, việc điều trị vào lúc này trở nên vô cùng khó khăn.

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung tăng sinh quá mức.

1.2. Các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc ung thư nội mạc tử cung

Dưới đây là các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc phải ung thư nội mạc tử cung ở chị em:

– Nằm trong độ tuổi từ 50 đến 70 tuổi, đang trong thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, ung thư nội mạc tử cung vẫn có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào trẻ hơn, vì vậy chị em không nên chủ quan. Đặc biệt nếu chị em có thêm các yếu tố nguy cơ khác dưới đây.

– Chế độ ăn có nhiều mỡ động vật và thịt đỏ

– Có kinh sớm trước 12 tuổi

– Mãn kinh trễ

– Vô sinh hoặc không sinh con

– Nồng độ estrogen trong máu cao: nếu nồng độ estrogen cao sẽ có nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn bình thường. Trong đó, béo phì làm lượng Estrogen tăng cao hơn do được chuyển hóa từ mỡ

– Hội chứng buồng trứng đa nang hoặc rối loạn phóng noãn tiền mãn kinh: Khi chị em mắc các bệnh này sẽ khiến cho cơ thể không có đủ lượng progesteron so với estrogen. Điều này dẫn đến nguy cơ tăng sinh quá mức nội mạc tử cung.

– Hội chứng Lynch: Đây là tình trạng di truyền gây ra do đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc cac bệnh ung thư trong đó có ung thư nội mạc tử cung.

– Do sử dụng thuốc Tamoxifen để điều trị hoặc dự phòng ung thư vú làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.

– Điều trị các triệu chứng tiền mãn kinh bằng Liệu pháp nội tiết thay thế chỉ chứa Estrogen đơn thuần sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung.

1.3. Các dấu hiệu nhận biết ung thư nội mạc tử cung

Hầu hết khi mắc ung thư nội mạc tử cung có triệu chứng từ rất sớm. Triệu chứng thường gặp nhất là xuất huyết tử cung kéo dài bất thường, ra huyết giữa chu kỳ kinh khiến chu kỳ kinh không đều hoặc xuất huyết âm đạo sau mãn kinh.

Ngoài ra, còn có một số triệu chứng xuất hiện muộn hơn bao gồm:

– Dịch âm đạo tiết ra bất thường, có mùi và màu sắc lạ.

– Xuất hiện cảm giác đau khi đi tiểu hoặc sau khi quan hệ.

– Đau vùng xương chậu

Dấu hiệu nhận biết ung thư nội mạc tử cung

Xuất hiện cảm giác đau khi đi tiểu hoặc sau khi quan hệ là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư nội mạc tử cung

2. Các phương pháp tầm soát ung thư nội mạc tử cung

Đối với những phụ nữ có các triệu chứng bất thường kể trên, chị em nên nhanh chóng thực hiện tầm soát để phát hiện bệnh kịp thời. Dưới đây là những phương pháp để kiểm tra và chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung phổ biến.

2.1. Tầm soát ung thư nội mạc tử cung bằng phương pháp siêu âm và soi tử cung

Siêu âm tử cung thông qua đường âm đạo

Để thực hiện siêu âm tử cung, một đầu dò siêu âm sẽ được đưa vào trong âm đạo, phát ra sóng siêu âm để khảo sát các cơ quan như : tử cung, buồng trứng, các khối vùng tiểu khung. Những hình ảnh thu được từ siêu âm tử cung có thể cho thấy khối u trong lớp nội mạc tử cung hoặc dấu hiệu dày niêm mạc tử cung. Phương pháp này cũng có thể đánh giá mức độ xâm lấn của ung thư. Ngoài ra, siêu âm tử cung có thể gợi ý thêm những dấu hiệu như nội mạc tử cung dày khu trú hoặc lan tỏa.

Soi tử cung

Bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi để quan sát buồng tử cung. Sau đó, bác sĩ sẽ bơm nước muối sinh lý để quan sát lớp nội mạc rõ hơn, từ đó phát hiện và lấy bỏ những phần bất thường.

Một trong những phương phác tầm soát ung thư nội mạc tử cung

Hình ảnh miêu tả quá trình soi tử cung

2.2. Tầm soát ung thư nội mạc tử cung bằng phương pháp lấy mẫu tế bào

Tuy nhiên, siêu âm và soi tử cung chỉ là phương pháp gợi ý giúp xác định bệnh. Để xác định chính xác, chị em cần được lấy mẫu mô nội mạc tử cung để làm giải phẫu bệnh. Kết quả giải phẫu bệnh sẽ giúp xác định chính xác tình trạng ung thư nội mạc tử cung. Mẫu tế bào nội mạc tử cung được lấy thông qua hút hoặc nạo sinh thiết buồng tử cung

Hút buồng tử cung

Để hút buồng tử cung, bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ vào trong tử cung để hút ra các mảnh nội mạc tử cung để làm xét nghiệm tìm tế bào ung thư. Đây là xét nghiệm chính xác tình trạng ung thư nội mạc tử cung.

Nạo buồng tử cung

Thủ thuật này sẽ được chỉ định khi hút buồng tử cung chưa khẳng định ung thư do:

– Chưa đủ mẫu bệnh phẩm.

– Kết quả xét nghiệm chưa rõ ràng.

Để thực hiện nạo buồng tử cung, bác sĩ sẽ mở tử cung qua cổ tử cung, sử dụng một dụng cụ đặc biệt nạo lớp niêm mạc ở buồng tử cung và lấy các mảnh nội mạc tử cung để xét nghiệm. Trong một số trường hợp, chị em sẽ được gây mê để thực hiện.

Sau khi kết quả sinh thiết đã khẳng định người bệnh có mắc ung thư nội mạc tử cung, các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như MRI/ CT Scan có thể được chỉ định để kiểm tra tình trạng xâm lấn hoặc di căn của ung thư.

Nếu có ý định khám sàng lọc ung thư nội mạc tử cung, chị em có thể tham khảo Hệ thống y tế Thu Cúc TCI. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tầm soát ung thư chủ động, chị em có thể an tâm khi thăm khám tại đây. Không những vậy, hệ thống máy móc khám bệnh và xét nghiệm tại Thu Cúc luôn là máy móc hiện đại, cập nhật công nghệ mới nhất giúp đưa ra kết quả khám chính xác cho người bệnh.

Trên đây là những điều cần biết về tầm soát ung thư nội mạc tử cung. Mong rằng những thông tin sẽ giúp cho chị em hiểu hơn về bệnh và có các quyết định khám kịp thời, phù hợp cho bản thân.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital