Tin tức y khoa

Điện di huyết sắc tố một xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán bệnh Thalassemia

Nhiều người có thể đã từng nghe đến bệnh Thalassemia – tan máu bẩm sinh nhưng điện di huyết sắc tố, một xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán bệnh Thalassemia thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây xin cung cấp các thông tin để bạn hiểu hơn về phương pháp xét nghiệm này.
Điện di huyết sắc tố trong chẩn đoán bệnh Thalassemia

Điện di huyết sắc tố là phương pháp xét nghiệm dùng để chẩn đoán các bệnh về huyết sắc tố trong đó có bệnh Thalassemia. (ảnh minh họa)

Huyết sắc tố là gì?

Huyết sắc tố hay còn được gọi là hemoglobin, đây là một protein phức tạp có chứa sắt, chúng làm nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các tổ chức và vận chuyển CO2 ngược lại từ tổ chức về phổi để phổi thực hiện chức năng đào thải CO2 ra ngoài.  Huyết sắc gắn liền với hồng cầu, chúng có màu đỏ và đảm nhiệm chức năng giống như hồn cầu.

Huyết sắc tố ở hồng cầu chiếm tỷ lệ khoảng 33% trọng lượng hồng cầu. Chúng gồm hai thành phần chính là hem và globin. Huyết sắc tố thường được ký hiệu là Hb.

Các huyết sắc tố bình thường là HbA, HbA2, HbF. Cho tới nay người ta phát hiện được ngày càng nhiều loại huyết sắc tố bất thường (> 700 loại) như HbH, Hb Bart’s, HbE, HbS, HbC, HbD, HbI,…tạo ra các thể khác nhau của bệnh lý huyết sắc tố.

Các bệnh lý huyết sắc chủ yếu gồm bệnh hồng cầu hình liềm, một số ít có thể là bệnh tan máu bẩm sinh hay Thalassemia. Sự bất thường trong cấu trúc của hemoglobin sẽ gây ra những bệnh lý nêu trên. Vì vậy để phát hiện bệnh Thalassemia, người ta thường dùng phương pháp điện di huyết sắc tố để chẩn đoán.

Điện di huyết sắc tố là gì?

Điện di huyết sắc tố (còn gọi là điện di hemoglobin) là xét nghiệm giúp đánh giá thành phần và tỷ lệ hemoglobin (Hb) trong máu. Có giá trị trong chẩn đoán và sàng lọc bệnh lý huyết sắc tố trong đó có bệnh Thalassemia.

Điện di huyết sắc tố được chỉ định khi nào?

Điện di huyết sắc tố được chỉ định trong những trường hợp sau:

– Đánh giá những trường hợp thiếu máu tán huyết không giải thích được.

– Thiếu máu hồng cầu nhỏ không liên quan đến giảm sắt, bệnh lý mãn tính, hoặc ngộ độc chì.

– Tiền sử gia đình có bệnh lý hemoglobin (bệnh Thalassemia, bệnh hồng cầu hình liềm, …)

Chẩn đoán bệnh Thalssemia nhờ điện di huyết sắc tố

Việc thực hiện xét nghiệm được căn cứ dựa trên 2 chỉ số xét nghiệm là MCV (thể tích tế bào hồng cầu) và MCH (lượng huyết sắc tố tế bào hồng cầu). Nếu cả 2 chỉ số này đều giảm thì sẽ thực hiện xét nghiệm và kết quả Hb sẽ phụ thuộc vào mức độ giảm của hai chỉ số MCV và MCH. Từ đó bác sĩ sẽ tiên lượng người bệnh có mắc phải bệnh Thalassemia hay không? và khi nào thì cần phải thực hiện truyền máu.

Bệnh Alpha Thalassemia

điện di huyết sắc tố anpha thalassemia

Bệnh BetaThalassemia

điện di huyết sắc tố Beta Thalassemia

Điện di huyết sắc tố ở người bình thường là bao nhiêu?

Nồng độ Hemoglobin ở một người bình thường phụ thuộc vào độ tuổi và thường nằm ở mức cho phép như sau:

"<yoastmark

Những lưu ý khi thực hiện sàng lọc bệnh Thalassemia

Bệnh Thalassemia là một bệnh lý huyết sắc tố do giảm hoặc mất khả năng tổng hợp chuỗi alpha globin và beta globin. Do đó để phòng bệnh Thalassemia, bạn cần:

+ Tư vấn trước hôn nhân: Khám và xét nghiệm bệnh Thalassemia trước khi kết hôn.

+ Tất cả người thân của người bệnhThalassemia cần được sàng lọc Thalassemia.

+ Nếu cả hai người cùng mang gen bệnh Thalassemia kết hôn với nhau, nên được tư vấn trước khi dự định có thai.

+ Nếu cặp vợ chồng cùng mang gen bệnh Thalassemia có thai, nên được chẩn đoán trước sinh khi thai được 12-18 tuần, tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

+ Nên được các bác sĩ chuyên ngành huyết học, nhi khoa và di truyền tư vấn về bệnh Thalassemia khi nghi ngờ mang gen hoặc mắc bệnh Thalassemia.

Bộ xét nghiệm sàng lọc Thalassemia gồm:

– Tổng phân tích tế bào máu ngoại vi

– Định lượng sắt huyết thanh, ferritin huyết thanh

– Điện di huyết sắc tố

– Xét nghiệm phát hiện đột biến gen Thalassemia: Alpha Thalassemia (21 Strip Assay); Beta Thalassemia (22 Strip Assay)

Hệ thống y tế Thu Cúc là đơn vị y tế uy tín, thực hiện xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO  15189:2012 giúp tầm soát và phát hiện sớm bệnh Thalassemia. Nếu bạn cần tư vấn hay muốn đặt lịch khám tại Hệ thống Y tế Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Tin tức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 8:00 đến 17:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết