Điểm mặt những lý do thuốc tránh thai hàng ngày mất tác dụng

Theo lý thuyết, thuốc tránh thai hàng ngày là biện pháp tránh thai hoàn hảo, có tác dụng ngừa thai lên đến 99,7 %. Tuy nhiên, thực tế, thuốc tránh thai có tỷ lệ thất bại khá cao, lên đến 9%. Bạn có thai ngay cả khi uống thuốc tránh thai hàng ngày, nguyên nhân thuốc tránh thai hàng ngày mất tác dụng do đâu?

Lý do thuốc tránh thai hàng ngày mất tác dụng

Lý do thuốc tránh thai hàng ngày mất tác dụng

 

Thuốc tránh thai hàng ngày mất tác dụng do uống không đều đặn

Thói quen uống thuốc tránh thai hàng ngày không đều đặn là nguyên nhân chính khiến cho thuốc mất tác dụng. Bạn nữ cần hiểu thuốc tránh thai có chứa hormon sinh dục đưa vào cơ thể để  ức chế cơ thể tiết ra ovestrin, ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, từ đó mà ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp tránh thai hiệu quả. Khi bạn bỏ thuốc, sẽ dẫn đến sự thay đổi hormone. Điều này là lý do vì sao bạn uống thuốc tránh thai mà vẫn mang thai.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ

Các nghiên cứu đã chỉ ra thuốc ngừa thai hằng ngày an toàn cho sức khỏe của bạn và giảm tác dụng phụ, tuy nhiên, điều này đồng nghĩa việc uống thuốc tránh thai cùng một giờ mỗi ngày.

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ

Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ

Uống thuốc không đúng thời gian có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Với thuốc chứa cả progesterone và estrogen, có thể cộng trừ 6 đến 12 giờ khi uống thuốc. Nhưng với loại thuốc chứa progesterone thì phải uống cùng 1 thời điểm mới có tác dụng, nếu uống muộn giờ hơn thời gian uống của ngày hôm trước, nồng độ hormone giảm xuống dưới ngưỡng cần thiết và không còn khả năng tránh thai.

Uống thuốc tránh thai cùng lúc với các loại thuốc chữa bệnh khác

Có một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai, chẳng hạn, thuốc Rifadin, một loại thuốc để điều trị bệnh lao, thuốc Griseofulvin chống nấm, thuốc kiểm soát HIV, thuốc Tegretol, Dilantin, Phenobarbital chống co giật.
Các loại thuốc này sẽ tăng tốc độ trao đổi chất trong gan, kích thích tố của thuốc tránh thai bị phá vỡ. Nếu bị động kinh, nhiễm nấm, bệnh lao hoặc HIV dương tính… nên hỏi bác sĩ về biện pháp tránh thai phù hợp hơn.

Nên hỏi bác sĩ trước khi thực hiện phương pháp tránh thai này.

 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày đi kèm với thảo dược

Một số loại thảo dược như St.John’s Wort (Hypericum perforatum) thường có trong một số thuốc chống trầm cảm có thể làm thay đổi các loại nội tiết tố trong cơ thể, giảm tác dụng của thuốc tránh thai.
Để an toàn, các chị em nên sử dụng một phương pháp ngừa thai khác khi phải điều trị trầm cảm bằng loại thảo dược này.

Những yếu tố bị “nghi oan” ảnh hưởng đến tác dụng thuốc tránh thai

– Trọng lượng cơ thể: Nhiều người cho rằng, phụ nữ thừa cân béo phì không nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày vì gây phản tác dụng. Tuy nhiên, các nghiên cứu chưa chứng minh được trọng lượng cơ thể sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày.
– Rượu: Chưa có một minh chứng nào cho việc rượu làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai, chỉ e ngại rằng khi bạn thường xuyên uống rượu, bạn sẽ không nhớ việc uống thuốc tránh thai hàng ngày đúng giờ.
– Nước ép bưởi: Dù rằng hóa chất tự nhiên có trong nước ép bưởi là furanocoumarin – có thể tương tác với hơn 85 loại thuốc. Tuy nhiên, thuốc tránh thai lại nằm ngoài con số này, bưởi không có tác động đến hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày.
Những lý do thuốc tránh thai hàng ngày mất tác dụng mà chúng tôi giới thiệu hi vọng đã mang đến cho bạn những chia sẻ hữu ích. Để áp dụng phương pháp tránh thai này, hãy đến cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn thích hợp.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân