Điểm danh tên các vắc xin viêm gan B phổ biến tại Việt Nam

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Viêm gan B là một bệnh lý có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm, để bảo vệ sức khỏe, việc tiêm vắc xin viêm gan B là cần thiết. Trong bài viết này, TCI sẽ giúp bạn điểm danh tên vắc xin viêm gan B phổ biến hiện nay và lịch tiêm chủng tương ứng để bạn lựa chọn loại vắc xin phù hợp cho bản thân hay gia đình. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Giới thiệu tổng quan về vắc xin viêm gan B

Vắc xin viêm gan B là một loại vắc xin được sử dụng để bảo vệ người tiêm chủng khỏi vi rút viêm gan B (HBV). Loại vi rút này có thể lây truyền qua đường máu, qua đường tình dục hoặc từ mẹ sang con. Nếu người nhiễm HBV không được điều trị đúng đắn, bệnh có thể gây ra viêm gan mãn tính, xơ gan, và tăng nguy cơ mắc bệnh gan siêu vi và ung thư gan.

Vắc xin viêm gan B là một loại vắc xin được sử dụng để bảo vệ người tiêm chủng khỏi vi rút viêm gan B

Vắc xin viêm gan B là một loại vắc xin được sử dụng để bảo vệ người tiêm chủng khỏi vi rút viêm gan B

Vắc xin viêm gan B đã chứng minh hiệu quả mạnh mẽ trong việc bảo vệ người tiêm khỏi nguy cơ nhiễm bệnh cũng như các biến chứng nguy hiểm bệnh với mức độ hiệu quả từ 80% đến 100%.

Vắc xin viêm gan B được sản xuất thông qua công nghệ DNA tái tổ hợp. Quá trình này bắt đầu bằng việc chèn một plasmid chứa gen của kháng nguyên bề mặt viêm gan B (HBsAg) vào nấm men. Sau đó, tạo ra HBsAg, chất này được thu hoạch và tinh chế. Điều quan trọng là vắc xin này không chứa DNA của vi rút viêm gan B hoặc các hạt vi rút hoàn chỉnh, do đó, không thể gây nhiễm bệnh viêm gan B.

Vắc xin viêm gan B được chỉ định cho nhiều đối tượng bao gồm trẻ em và cả người lớn.

– Trẻ em: Thường được tiêm theo lịch tiêm chủng cho trẻ em.

– Người lớn: Chưa được tiêm vắc xin trước đây, chưa nhiễm virus viêm gan B, chưa có kháng thể hoặc đã tiêm vắc xin và có kháng thể nhưng nồng độ HBsAb < 10mUI/ml.

– Người có mong muốn bảo vệ sức khỏe khỏi bệnh viêm gan B.

– Người có lối sống tình dục cởi mở hoặc không có quan hệ một vợ một chồng trong thời gian gần đây.

– Người cần đánh giá hoặc điều trị các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục.

– Người sử dụng thuốc tiêm trái phép hoặc gần đây.

– Người có quan hệ tình dục giữa nam giới với nam giới.

– Nhân viên y tế hoặc những công việc tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch cơ thể khả năng lây truyền nhiễm viêm gan B.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng vắc xin có chống chỉ định và thận trọng khi tiêm cho một số đối tượng.

– Chống chỉ định chính: Phản ứng dị ứng trầm trọng với bất kỳ thành phần nào trong vắc xin.

– Thận trọng chính: Trong trường hợp bạn đang mắc một bệnh nhẹ hoặc nặng, có sốt hoặc không có sốt, nên được trì hoãn cho đến khi bạn hồi phục hoàn toàn.

Nhớ rằng quyết định về việc tiêm vắc xin viêm gan B nên dựa trên tư vấn của bác sĩ, bạn hãy đến cơ sở tiêm chủng uy tín để được tư vấn phù hợp.

2. Tên vắc xin viêm gan B phổ biến và lịch tiêm chủng

2.1. Vắc xin viêm gan B sơ sinh

Việt Nam thuộc nước có tỷ lệ lây truyền bệnh viêm gan B khá cao. Một số nghiên cứu cho thấy tỷ lệ này tăng lên đáng kể ở phụ nữ mang thai, với hơn 10% và họ có khả năng lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi từ 10% đến 90%. Nếu trẻ sơ sinh bị nhiễm vi rút viêm gan B từ mẹ, trẻ có nguy cơ cao phát triển thành bệnh viêm gan mãn tính (90%) và khoảng 25% trường hợp có nguy cơ mắc bệnh ung thư gan và xơ gan.

Hiện nay, vẫn chưa có thuốc điều trị cụ thể cho bệnh viêm gan B. Do đó, tiêm vắc xin viêm gan B trong 24 giờ đầu sau khi sinh được coi là biện pháp tốt nhất để ngăn ngừa lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Tiêm vắc xin viêm gan B trong khoảng thời gian này có khả năng ngăn ngừa từ 80 – 95% trường hợp lây nhiễm từ mẹ sang con, vắc xin này được tiêm càng sớm càng tốt. Mũi tiêm viêm gan B cho trẻ sơ sinh đã được đưa và chương trình tiêm chủng quốc gia, thông thường trẻ sơ sinh sẽ được tiêm vắc xin ngay tại bệnh viện nơi trẻ chào đời.

2.2. Vắc xin viêm gan B Engerix B

Vắc xin Engerix B là một loại vắc xin được sử dụng để ngăn ngừa bệnh viêm gan do virus viêm gan B ở người. Cách hoạt động của vắc xin này là giúp cơ thể tạo ra kháng thể khi tiếp xúc với kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B có trong vắc xin, tạo nên sự bảo vệ cho người tiêm vắc xin trước nguy cơ mắc phải bệnh.

Vắc xin viêm gan B Engerix B có xuất xứ từ Bỉ, được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn dược phẩm và sản phẩm sinh học nổi tiếng – GlaxoSmithKline (GSK). Đối tượng tiêm vắc xin này là trẻ sơ sinh đến người 19 tuổi.

Engerix B là tên vắc xin viêm gan B sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Engerix B là tên vắc xin viêm gan B sử dụng phổ biến tại Việt Nam

Dưới đây là ba phác đồ tiêm vắc xin viêm gan B Engerix phổ biến mà bạn có thể lựa chọn:

Phác đồ 1: Phác đồ 0-1-2-12 (hiệu giá kháng thể đạt nhanh)

– Mũi 1: Lần đầu tiêm vắc xin (đối với trẻ sơ sinh, tiêm trong tháng đầu tiên sau khi sinh).

– Mũi 2: Tiêm sau khi tiêm mũi 1 là một tháng.

– Mũi 3: Tiêm sau mũi 2 là một tháng.

– Mũi 4: Tiêm sau mũi 3 là một năm.

Phác đồ 2: Phác đồ 0-1-6 (Phác đồ thông thường – hiệu giá kháng thể đạt cao sau khi tiêm 3 mũi)

– Mũi 1: Lần đầu tiêm vắc xin (đối với trẻ sơ sinh, tiêm trong tháng đầu tiên sau khi sinh).

– Mũi 2: Tiêm sau khi tiêm mũi 1 là một tháng.

– Mũi 3: Tiêm sau mũi 2 là năm tháng.

Phác đồ 3 – Lịch chủng ngừa nhanh: Dành cho các đối tượng cần hiệu quả bảo vệ nhanh.

– Mũi 1: Lần đầu tiêm vắc xin.

– Mũi 2: Tiêm sau khi tiêm mũi 1 là 07 ngày.

– Mũi 3: Tiêm sau khi tiêm mũi 2 là 21 ngày.

– Mũi 4: Têm sau mũi 1 là một năm

Liều tiêm nhắc lại theo khuyến cáo tại Việt Nam là từ sau 5 đến 8 năm kể từ khi hoàn thành phác đồ. Trước khi tiêm nhắc lại, người tiêm cần thực hiện xét nghiệm khang thể, nếu nồng độ HBsAb < 10mUI/ml thì cần tiêm nhắc lại, nếu nồng độ HBsAb >= 10mUI/ml thì chưa cần tiêm nhắc lại.

2.3. Vắc xin Heberbiovac HB 1ml

Vắc xin Heberbiovac HB là tên vắc xin viêm gan B tái tổ hợp, được sử dụng để phòng bệnh do virus viêm gan B gây ra.

Vắc xin Heberbiovac HB

Vắc xin Heberbiovac HB

Nguồn gốc của vắc xin Heberbiovac HB xuất phát từ tập đoàn Center for Genetic Engineering and Biotechnology (C.I.G.B) tại Cuba. Vắc xin được chỉ định tiêm cho trẻ em từ 10 tuổi trở lên và người lớn.

Lịch tiêm vắc xin Heberbiovac HB tương tự với lịch tiêm vắc xin viêm gan B Engerix B.

Phác đồ tiêm vắc xin viêm gan B phụ thuộc vào tình trạng của từng người và mục tiêu cụ thể. Việc thực hiện đúng phác đồ tiêm sẽ giúp đạt được hiệu quả bảo vệ tốt nhất khỏi bệnh viêm gan B. Để được thông tin cụ thể về tên vắc xin viêm gan B, lịch tiêm phòng và những điều cần biết khi tiêm chủng, bạn có thể liên hệ tới Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được hỗ trợ.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital