Điểm danh một số tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Trong quá trình sử dụng biện pháp đặt vòng, chắc hẳn nhiều chị em phụ nữ sẽ có thắc mắc về vấn đề: tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai là gì, cách xử lý đối với các trường hợp này ra sao. Cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây.

1. Khái quát về phương pháp đặt vòng tránh thai cho phụ nữ

1.1. Biện pháp đặt vòng tránh thai cho phụ nữ là gì?

Đặt vòng tránh thai là một phương pháp phổ biến được chị em phụ nữ lựa chọn sử dụng. Vòng được cấu tạo từ vật liệu nhựa và dây đồng. Loại vòng tránh thai nội tiết thì có chứa thuốc nội tiết bên trong. Tất cả các loại vòng tránh thai đều có mục đích ngăn cản sự thụ thai. Vòng tránh thai có thể đạt tới hiệu quả tránh thai rất cao (lên tới 99%), và có thể kéo dài tác dụng tránh thai lên tới 5 năm.

Đối với loại vòng tránh thai có quấn dây đồng thì sẽ hoạt động tránh thai dựa trên cơ chế làm ngăn cản quá trình xâm nhập vào tử cung của tinh trùng, cũng như ngăn cản trứng và tinh trùng thụ tinh kết hợp với nhau.

Tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai - rong kinh kéo dài

Vòng tránh thai có thể đạt tới hiệu quả tránh thai rất cao (lên tới 99%), và có thể kéo dài tác dụng tránh thai lên tới 5 năm.

Đối với loại vòng tránh thai nội tiết thì sẽ hoạt động tránh thai dựa trên cơ chế tiết ra hormone progesterone làm đặc dịch nhầy ở cổ tử cung phụ nữ, khiến cho tinh trùng khó xâm nhập được vào tử cung, từ đó khiến trứng và tinh trùng không thể gặp nhau và làm tổ.

1.2. Sử bụng biện pháp đặt vòng tránh thai có đau không?

Théo đó, mức độ chịu đau của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, đa số chị em phụ nữ đều cho cảm nhận là sử dụng vòng tránh thai khá nhẹ nhàng và không gây đau đớn trong quá trình đưa vòng vào tử cung.

Sau khi trải qua quá trình kiểm tra và thăm khám ban đầu, bác sĩ sẽ đo kích thước, độ sâu tử cung, rồi mới sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dụng để đưa vòng vào sâu bên trong.

Quá trình này thường diễn ra nhanh chóng. Chị em phụ nữ có thể về nhà ngay. Tuy nhiên vẫn cần đi tái khám theo chỉ định của bác sĩ.

2. Một số tác dụng phụ của vòng tránh thai hay gặp

Sau khi sử dụng biện pháp tránh thai này, có thể chị em phụ nữ sẽ gặp phải 1 số tác dụng phụ không mong muốn. Chị em cần nắm rõ và đi thăm khám bác sĩ nếu cần thiết.

2.1. Tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai – Hiện tượng chuột rút

Phụ nữ bị chuột rút sau khi đặt vòng cũng là 1 hiện tượng thường gặp. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này đó là trong quá trình đặt vòng cũng như sau khi đặt vòng, phần cổ tử cung của phụ nữ sẽ buộc phải giãn nở đủ để cho vòng đi qua. Mức độ cơn đau sẽ khác nhau tùy vào cơ địa mỗi người. Đa số sẽ hết cảm giác đau trong vòng vài ngày sau thực hiện thủ thuật. Cũng theo nghiên cứu, chị em phụ nữ sử dụng vòng tránh thai có quấn dây đồng sẽ có khả năng bị tình trạng chuột rút nhiều hơn so với sử dụng vòng tránh thai nội tiết.

2.2. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai - Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt được coi là 1 triệu chứng phổ biến, thường gặp ở các chị em phụ nữ đặt vòng tránh thai

Đây cũng được coi là 1 triệu chứng phổ biến, thường gặp ở các chị em phụ nữ đặt vòng tránh thai. Tùy vào cơ địa và cơ thể của từng người mà mỗi người sẽ gặp tình trạng này theo các mức độ khác nhau. Có người sẽ bị rong kinh kéo dài, kinh nguyệt ra ngắn ngày hoặc dài ngày hơn, hoặc có những người bị tắt kinh, kinh ra nhiều. Tuy nhiên, theo thống kê tình trạng này sẽ ổn định dần dần sau khoảng 3 – 6 tháng đặt vòng.

Tình trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt ở chị em sử dụng vòng tránh thai nội tiết cũng có chiều hướng bị ảnh hưởng nhiều hơn so với vòng tránh thai quấn dây đồng.

Chị em nên chú ý tới chu kỳ kinh nguyệt của mình sau khi đặt vòng và đi thăm khám bác sĩ nếu tình trạng này không cải thiện.

2.3. Hiện tượng chảy máu âm đạo

Các chị em lựa chọn biện pháp đặt vòng cũng rất dễ bị chảy máu âm đạo. Huyết âm đạo có thể là những vùng nhỏ, lấm tấm, có màu nâu nhạt. Tình trạng này cũng có thể thuyên giảm và hết sau khi cơ thể đã ổn định ( 3 – 6 tháng sau đặt vòng). Nếu trong trường hợp tình trạng này vẫn kéo dài và không có dấu hiệu thuyên giảm, chị em cần đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn điều trị.

2.4. Hiện tượng chị em phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh dục

Viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục, khu vực âm đạo cũng là 1 trong những tác dụng phụ phổ biến. Tình trạng viêm nhiễm có thể nhẹ cho tới nặng như: đau khu vực bụng dưới, đau vùng âm đạo, sốt bất thường, khí hư có mùi hôi khó chịu, có màu sắc lạ. Chị em nên đi thăm khám và trao đổi với bác sĩ để có phương án điều trị bằng cách sử dụng thuốc.

2.5. Hiện tượng bị thủng, rách tử cung

Đây mặc dù không phải là hiện tượng thường gặp tuy nhiên vẫn có trường hợp chị em phụ nữ gặp phải trong quá trình sử dụng vòng tránh thai. Nguyên nhân có thể xuất phát từ quá trình đưa vòng vào tử cung không đúng cách, vòng lệch vị trí vốn có hoặc di chuyển sang chỗ khác. Nếu gặp phải tình trạng này, chị em phụ nữ nên đi thăm khám bác sĩ để xử lý hoặc tháo vòng nếu cần.

2.6. Hiện tượng rơi vòng tránh thai

Tác dụng phụ của đặt vòng tránh thai - Rách tử cung

Cũng có trường hợp chị em phụ nữ gặp phải việc rơi vòng tránh thai ra bên ngoài tử cung, đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu sau khi đặt vòng.

Cũng có trường hợp chị em phụ nữ gặp phải việc rơi vòng tránh thai ra bên ngoài tử cung, đặc biệt là ở giai đoạn 3 tháng đầu sau khi làm thủ thuật. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này có thể do phụ nữ sử dụng đeo vòng quá sớm sau sinh nở, chị em chưa từng mang thai, hoặc 1 số người có dị tật, biến dạng ở cổ tử cung.

Chị em phụ nữ nên thường xuyên đi thăm khám bác sĩ theo chỉ định để được kiểm tra tình trạng vòng, vị trí của vòng. Cũng có thể tự kiểm tra tại nhà bằng cách đưa tay vào khu vực âm đạo và tìm dây của vòng tránh thai.

2.7. Phụ nữ mang thai ngoài ý muốn trong khi sử dụng vòng tránh thai

Mặc dù đặt vòng là hình thức tránh thai có hiệu quả cao (lên tới 99%), tuy nhiên vẫn có những sắc suất mang thai nhất định. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể mang thai kể cả trong lúc sử dụng vòng tránh thai. Tuy nhiên, tỉ lệ này sẽ vô cùng thấp (0,2% – 0,8%). Nếu trong trường hợp bạn có thai trong khi đặt vòng, nên lưu tâm tới khả năng bạn bị mang thai ngoài khu vực tử cung. Lúc này, việc cần làm là nên tới thăm khám bác sĩ sản khoa tại các cơ sở y tế, phòng khám uy tín để có thể chắc chắn hơn về khả năng này.

Trên đây là những thông tin về tác dụng phụ của biện pháp đặt vòng tránh thai. Hi vọng sẽ giúp ích cho chị em phụ nữ trong việc lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp với mình. Nếu chị em phụ nữ có câu hỏi hay thắc mắc nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital