Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Điểm danh các mốc khám thai IVF quan trọng

Điểm danh các mốc khám thai IVF quan trọng

Trước khi quyết định lựa chọn mang thai IVF, bố mẹ rất cần tìm hiểu về các mốc khám thai IVF quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ về quy trình thăm khám và mục đích của những lần khám thai này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây của Thu Cúc TCI nhé.

1. Những thông tin tổng quát về thai IVF

1.1. Khái niệm thai IVF là gì?

Thai IVF hay còn gọi là thai thụ tinh trong ống nghiệm (tên tiếng Anh là In Vitro Fertilization). Đây là bào thai được tạo ra bằng cách can thiệp cho trứng và tinh trùng gặp và kết hợp với nhau. Đây là một dạng thai được áp dụng đối với các cặp vợ chồng bị hiếm muộn, vô sinh, hoặc có nhu cầu muốn chọn lọc giới tính cho thai nhi.

Thai IVF là quá trình bao gồm rất nhiều các bước khác nhau, tuy nhiên điểm cốt lõi vấn là việc cấy tinh trùng vào trứng để hình thành thụ tinh. Sau quá trình đó sẽ tạo thành phôi thai. Phôi thai này sẽ được các bác sĩ đưa vào tử cung của phụ nữ để bắt đầu quá trình làm tổ và phát triển thành em bé.

Các mốc khám thai IVF - Thai IVF là bào thai được tạo ra bằng cách can thiệp cho trứng và tinh trùng gặp và kết hợp với nhau.

Thai IVF là bào thai được tạo ra bằng cách can thiệp cho trứng và tinh trùng gặp và kết hợp với nhau.

1.2. Các mốc khám thai IVF có quy trình thực hiện như thế nào

Mặc dù là thai IVF tuy nhiên quá trình khám thai cũng không có sự khác biệt rõ rệt so với quy trình khám thai bình thường. Đối với những trường hợp mẹ mang thai IVF, mẹ vẫn cần tuân thủ theo các mốc khám thai bác sĩ sản khoa đề ra. Theo đó các loại hình khám thai vẫn bao gồm đầy đủ đó là: siêu âm thai 2D, 3D, 4D, 5D.

Quy trình siêu âm thai IVF được thực hiện theo các bước như sau:

– Sản phụ nằm ngửa trên giường siêu âm và để hở phần bụng

– Bác sĩ sử dụng các loại gel chuyên dụng để làm chất dẫn thực hiện việc siêu âm quan sát em bé

– Bác sĩ quan sát và đưa ra những thông số cần thiết về sự phát triển, cấu tạo của em bé tùy từng giai đoạn. Sau đó sẽ giải thích và truyền đạt lại cho bố mẹ hiểu rõ.

– Dặn dò những điều bố mẹ cần lưu ý (nếu có).

Ngoài ra, mẹ bầu mang thai IVF cũng sẽ phải làm 1 số xét nghiệm cần thiết để phục vụ cho việc theo dõi thai kỳ và sức khỏe trong suốt quá trình mang thai.

1.3. Các mốc khám thai IVF được thực hiện theo những giai đoạn nào

Đối với phụ nữ, hành trình mang thai luôn luôn là 1 điều kỳ diệu và chứa đựng nhiều cảm xúc. Nếu như đối với các mẹ mang thai tự nhiên, quá trình chăm sóc, khám thai đều đặn là điều rất cần thiết. Thì đối với các mẹ mang thai IVF, quá trình này lại càng cần phải hết sức chú ý và thực hiện đúng chỉ định.

Có thể chia các mốc khám thai đối với IVF thành 4 giai đoạn như: khám ban đầu, khám giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3.

1.3.1. Giai đoạn khám ban đầu

Trước khi thực hiện quá trình theo dõi thai IVF, phụ nữ cần phải bắt buộc thực hiện 1 số loại xét nghiệm liên quan đến việc thai có thực sự làm tổ trong tử cung của mẹ hay không. Xét nghiệm cho ra kết quả chuẩn xác nhất là xét nghiệm nồng độ beta HCG, được thực hiện vào khoảng 2 tuần sau khi đưa phôi vào tử cung của mẹ.

– Nếu nồng độ beta HCG của mẹ <5 IU/L: mẹ cho ra kết quả là không có thai

– Nếu nồng độ beta HCG của mẹ ở khoảng 5 – 25 IU/L: mẹ có khả năng mang thai

– Nếu nồng độ beta HCG của mẹ có kết quả từ 25-100 IU/L hoặc >100 IU/L: mẹ đã có thai

Các mốc khám thai IVF - Siêu âm thai đều đặn để kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

Siêu âm thai đều đặn để kiểm tra sự phát triển của thai nhi.

1.3.2. Giai đoạn khám thai IVF số 1

Sau khi chắc chắn thai đã bắt đầu làm tổ trong tử cung của mẹ, thì mẹ sẽ cần tiến hành việc khám thai theo các giai đoạn. Bắt đầu với giai đoạn 1 (nên thực hiện tốt nhất ở thời điểm trước 13 tuần 6 ngày tuổi). Trong giai đoạn này, các bước siêu âm thai sẽ tiến hành như sau:

– Thai nhi được khoảng 5 tuần tuổi: siêu âm thai để xác định vị trí, kiểm tra số lượng phôi thai.

– Thai nhi được khoảng 6 tuần tuổi: siêu âm thai để bác sĩ có thể kiểm tra sự phát triển của tim thai.

– Thai nhi được khoảng 11 tuần 6 ngày cho tới 13 tuần 6 ngày: mẹ cần thực hiện xét nghiệm double test để kiểm tra dị tật thai nhi. Kèm theo đó là siêu âm để đo vùng sáng sau gáy.

1.3.3. Giai đoạn khám thai IVF số 2

– Giai đoạn 2 này thường sẽ được thực hiện ở khoảng tuần thứ 14 cho tới 28 tuần 6 ngày tuổi. Ở giai đoạn này, mẹ nên đi khám thường xuyên hơn để có thể kiểm tra, theo dõi sự phát triển của thai nhi. Mẹ mang thai IVF nên đi khám, siêu âm thai 4 tuần/lần.

– Bên cạnh đó, khi thai nhi được 16 tới 18 tuần tuổi, mẹ nên thực hiện xét nghiệm Triple Test để kiểm tra dị tật thai nhi.

– Các lần siêu âm thai để kiểm tra cấu tạo cơ thể, hình thái thai nhi vẫn sẽ được thực hiện liên tục trong khoảng tuần 20 tới tuần 22. Thông qua những lần khám thai này, bác sĩ sẽ tầm soát được những dị tật bất thường ở thai nhi.

– Mẹ sẽ cần làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ vào khoảng tuần thứ 27.

1.3.4. Giai đoạn khám thai IVF số 3

– Đây cũng là giai đoạn tương ứng với 3 tháng cuối thai kỳ của mẹ. Vào lúc này, mẹ vẫn cần thường xuyên đi khám thai, siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ sản khoa. Tuy nhiên nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường nào, mẹ cần phải lập tức đi thăm khám bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

2. Một số lưu ý khi thực hiện các mốc khám thai IVF

Các mốc khám thai IVF - Mẹ nên đi thăm khám bác sĩ ngay nếu trong quá trình mang thai xuất hiện bất cứ dấu hiệu khác thường nào

Mẹ nên đi thăm khám bác sĩ ngay nếu trong quá trình mang thai xuất hiện bất cứ dấu hiệu khác thường nào.

Thai IVF là một loại thai quý, do vậy mẹ cần có chế độ chăm sóc, giữ gìn cẩn thận để có thể thuận lợi chào đón em bé ra đời. Ngoài ra, mẹ cũng cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ điều độ để có sức khỏe tốt giúp em bé phát triển khỏe mạnh.

Mẹ mang thai IVF cũng cần thường xuyên thăm khám thai theo chỉ định của bác sĩ sản khoa. Điều này giúp tầm soát và xử lý sớm các vấn đề nếu gặp phải.

Mẹ cũng nên đi thăm khám bác sĩ ngay nếu trong quá trình mang thai xuất hiện bất cứ dấu hiệu khác thường nào. Không nên chủ quan để phòng tránh việc xảy ra những biến chứng không đáng có.

Mẹ mang thai IVF cũng sẽ có khả năng phải đối mặt với một số bệnh lý như: tiền sản giật, sinh non, sảy thai,…Do vậy, mẹ cần phải chuẩn bị sẵn sàng về tinh thần cho những trường hợp này.

Nên chủ động đăng ký hồ sơ sinh tại các bệnh viện từ sớm. Bởi có tới 80% các trường hợp mang thai IVF sẽ sinh sớm hơn so với mang thai bình thường.

Tìm hiểu kỹ càng về thai IVF trước khi quyết định áp dụng phương pháp này.

Trên đây là những thông tin quan trọng mẹ cần biết về thai IVF và quy trình khám thai IVF. Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp, hay có nhu cầu đặt lịch khám thai với bác sĩ, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI để được tư vấn nhanh nhất nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital