Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Điểm danh ba phương pháp trồng răng giả ưu việt hiện nay

Điểm danh ba phương pháp trồng răng giả ưu việt hiện nay

Trồng răng giả là một phương pháp phổ biến giúp khắc phục những khuyết điểm trên hàm răng khi không may răng bị mất. Vậy hiện nay những phương pháp trồng răng giả nào ưu việt nhất?

1. Khi nào nên trồng răng giả?

Trồng răng giả là phương pháp hiệu quả nhất cho người mất răng

Trồng răng giả là phương pháp hiệu quả nhất cho người mất răng

Mất răng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng ăn nhai. Không chỉ thế việc mất răng sẽ tạo nên khoảng trống, về lâu dài còn khiến tiêu xương hàm gây biến dạng nghiêm trọng vùng hàm còn lại và xương mặt:

– Xương hàm tiêu biến khiến má bị hóp lại kéo theo da vùng miệng bị chảy xệ. Những nếp nhăn trên khuôn mặt cũng bắt đầu xuất hiện khiến cho người mất răng bị già đi so với tuổi thật.

– Xương hàm tiêu biến khiến các răng còn lại bị xô lệch do hướng định hình bị thay đổi. Đồng thời do vị trí với răng bị mất ở hàm đối diện không có răng ăn khớp dẫn dến hiện tượng trồi răng. Về lâu dài, một hàm răng bị xô lệch sẽ bắt đầu ảnh hưởng tới các răng còn lại của hàm đối diện. Chức năng ăn nhai bị ảnh hưởng nặng nề, đồng thời các bệnh về răng miệng cũng sẽ xuất hiện.

– Khi quá trình tiêu hàm, xô lệch răng diễn ra, việc trồng răng điều trị cũng trở nên khó khăn và có thể không thực hiện được so với việc điều trị ngay từ ban đầu.

Chính bởi vậy khi răng bị mất vì lý do nào đó (tai nạn, gãy rụng, mất do sâu răng, viêm nha chu,….) cần trồng lại răng giả để tránh những tác động xấu tới sức khỏe.

2. Các phương pháp trồng răng giả

Hiện nay, các phương pháp trồng răng giả khá đa dạng. Người mất răng hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp với tình trạng răng miệng, kinh tế của bản thân để khắc phục sớm những nhược điểm do việc mất răng gây ra. Dưới đây là những giải pháp phổ biến và ưu việt nhất hiện nay:

2.1.Trồng răng giả bằng phương pháp phục hình hàm tháo lắp

Đây là phương pháp ra đời sớm nhất giúp khắc phục tình trạng mất răng và được sử dụng khá phổ biến với bệnh nhân không có quá nhiều kinh phí và mất toàn bộ hàm hoặc nhiều răng.

Do phương pháp không có nhiều tính thẩm mỹ nên chủ yếu sử dụng cho người cao tuổi. Giống như tên gọi của phương pháp, hàm giả được tháo lắp dễ dàng giúp người dùng thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng hàng ngày. Phân loại dựa trên chất liệu hàm chế tác, hiện nay có một số loại hàm như: hàm nhựa mềm, hàm nhựa cứng, hàm kim loại thường và hàm bằng Titan.

Ưu điểm của hàm tháo lắp là tiết kiệm chi phí. Người dùng hàm hoàn toàn không phải mài răng hay thực hiện phẫu thuật, chính vì thế các răng còn lại sẽ được giữ nguyên vẹn. Đồng thời việc vệ sinh cũng rất dễ dàng.

Sử dụng phương pháp phục hình tháo lắp vẫn bị tiêu xương hàm

Sử dụng phương pháp phục hình tháo lắp vẫn bị tiêu xương hàm

Nhược điểm của phương pháp gồm có:

– Hàm tháo lắp khiến việc ăn nhai không được thuận tiện và không chắc chắn nên có thể khiến việc ăn uống không ngon miệng.

– Cần thực hiện vệ sinh hằng ngày để tránh hôi miệng.

– Tính thẩm mỹ không cao do móc giữ răng có thể bị lộ ra.

– Việc phát âm có thể bị khó khăn hơn do lưỡi bị cản trở.

– Hàm răng giả có thể bị vỡ, nứt và khi đó cần đi khám nha sĩ để trồng lại răng.

– Do khi không trồng răng mới, vị trí răng mất sẽ bị tiêu xương, chính vì thế sau một năm sẽ cần khám nha sĩ và làm lại hàm răng mới.

Biến dạng mặt do tiêu xương hàm

Biến dạng mặt do tiêu xương hàm

2.2. Trồng răng giả bằng phương pháp phục hình răng cố định

Phục hình cố định bao gồm các phương pháp như bọc sứ, cầu răng sứ,… Đây là phương pháp được nhiều người trẻ sử dụng vì mang lại nhiều ưu điểm về thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai,.. Phương pháp này cũng được khuyến khích với những người mất răng sớm do cấu trúc hàm, thể chất đáp ứng yêu cầu của phương pháp hơn ở người cao tuổi.

Trồng răng giả cố định giúp răng gắn chặt vào hàm nên sẽ tạo ra cảm giác nhai, nuốt giống như răng thật, phục hồi đến 70% chức năng nhai tự nhiên. Bên cạnh đó chất liệu sứ có thể điều chỉnh được màu sắc tương đồng với những răng bên cạnh giúp cho không có cảm giác khác biệt khi tiếp xúc với mọi người.

Tuy nhiên phương pháp này cũng có một số nhược điểm như: Muốn thực hiện thì các răng còn lại bắt buộc phải khỏe mạnh, không lung lay, không mắc bệnh răng miệng. Trường hợp đang gặp các vấn đề răng miệng cần điều trị triệt để trước khi thực hiện. Bên cạnh đó, người trồng răng cần chấp nhận sau một vài năm phần gầm cầu răng sứ có thể bị co lại và khả năng bị tiêu răng vẫn có thể xảy ra do không còn chân răng.

Mô phỏng phương pháp phục hình răng cố định

Mô phỏng phương pháp phục hình răng cố định

2.3. Trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp ưu việt nhất hiện nay giúp phục hồi hoàn toàn chức năng nhai, đảm bảo tính thẩm mỹ và đặc biệt khắc phục hoàn toàn vấn đề tiêu xương do mất răng.

Với cấy răng Implant, bác sĩ sẽ dùng trụ titan trực tiếp cấy vào xương hàm của khách hàng thay thế cho chân răng đã mất và thực hiện lắp răng bên trên. Do hoàn toàn không tác động đến răng hai bên nên phương pháp này không yêu cầu khách hàng phải thực hiện mài răng, đảm bảo hoàn toàn chức năng của răng kế cạnh.

Trồng răng Implant là phương pháp ưu việt nhất hiện nay

Trồng răng Implant là phương pháp ưu việt nhất hiện nay

Ngoài ưu điểm vượt trội về chức năng ăn nhai hay tính thẩm mỹ thì trồng răng giả bằng phương pháp Implant cũng cho thấy ưu điểm vượt trội về hạn sử dụng. Nếu như với hai phương pháp trên thời gian sử dụng chỉ kéo dài từ 5 – 7 năm thì cấy răng Implant nếu chăm sóc tốt sẽ có hạn sử dụng đến suốt đời.

Ưu điểm vượt trội song phương pháp cũng có những nhược điểm. Điển hình là chi phí thực hiện không hề rẻ, vì thế không phải ai cũng có đủ kinh tế để thực hiện phương pháp này. Bên cạnh đó quá trình trồng răng Implant cũng kéo dài từ 1 đến 3 tháng tùy mức độ. Trong khoảng thời gian này, khách hàng cũng cần có chế độ chăm sóc phù hợp để không ảnh hưởng tới ăn uống và tránh nhiễm trùng.

Các phương pháp được đánh giá là tối ưu nhất khi đáp ứng được nhu cầu phục hồi chức năng răng phù hợp với tình trạng sức khỏe, đảm bảo ăn nhai và thời gian sử dụng đồng thời phù hợp về kinh tế. Trước khi trồng răng giả, hãy lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, lắng nghe những tư vấn từ nha sĩ để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan