Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Dị ứng cảnh báo nguy cơ suy giảm chức năng gan

Dị ứng cảnh báo nguy cơ suy giảm chức năng gan

Dị ứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra hầu hết đều dễ chữa trị, tuy nhiên trường hợp  chữa trị khó khăn người bệnh cần nghĩ ngay đến trường hợp dị ứng cảnh báo nguy cơ suy giảm chức năng gan.

1.Các nguyên nhân gây bệnh dị ứng

Bệnh dị ứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng (lông động vật, phấn hoa, côn trùng,…) hoặc cũng có thể dị ứng xuất hiện do ăn thực phẩm hay sử dụng thuốc. Ngoài ra, chức năng gan suy giảm cũng là một nguyên nhân quan trọng gây nên tình trạng dị ứng và điều trị nhiều ngày không khỏi.

Dị ứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Dị ứng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

2.Dị ứng cảnh báo nguy cơ suy giảm chức năng gan

Gan thực hiện chức năng tiêu độc và chuyển hóa thức ăn. Khi ta ăn các chất đạm, béo, đường, bộ máy tiêu hóa phân hủy các chất đó thành các axit amin cơ bản rồi tổng hợp chúng lại thành các chất của cơ thể người để duy trì hoạt động của cơ thể. Trong quá trình đó sinh ra các chất độc, nên gan phải chuyển hóa các chất độc đó thành dạng vô hại và đẩy ra khỏi cơ thể theo 3 cách: đại tiện, tiểu tiện và tuyến mồ hôi.

 

Dị ứng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

Dị ứng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh gan

Nếu chức năng gan kém sẽ kéo theo thận phải làm việc nhiều hơn bình thường để bài tiết ra khỏi cơ thể. Khi cả chức năng tiêu độc và bài tiết của hai bộ phận này suy yếu cộng với sức khỏe giảm sút, cơ thể dễ dàng bị dị ứng như xuất hiện: trứng cá, mụn nhọt, mề đay, u bã đậu, lở ngứa, dị ứng. Trường hợp nặng nổi nhiều mụn ngứa ở toàn thân, có thể tạo thành các mụn nước, khi vỡ gây viêm nhiễm. Với những tác nhân mạnh, người bệnh có thể bị khó thở, tức ngực do co thắt khí quản, hoặc nôn mửa, tiêu chảy, cần phải chữa trị kịp thời.

3.Bị dị ứng do suy giảm chức năng gan phải làm sao?

Khi có triệu chứng dị ứng, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây dị ứng. Nếu nguyên nhân do suy giảm chức năng gan, người bệnh cần được làm các xét nghiệm kiểm tra chuyên sâu chẩn đoán chính xác nguyên nhân như gan nhiễm mỡ, xơ gan, viêm gan virus,,…

Thăm khám để được chẩn đoán chính xác triệu chứng dị ứng

Thăm khám để được chẩn đoán chính xác triệu chứng dị ứng

Ngoài ra, người bệnh suy giảm chức năng gan cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Chế độ ăn uống cần được đảm bảo an toàn, hạn chế chất kích thích, độc hại và tuân theo chỉ định của bác sĩ để giúp gan có thể giải độc và hồi phục chức năng.

Đảm bảo lượng dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể qua những bữa ăn cần cân đối về vitamin, khoáng chất và protein.

Hạn chế thực phẩm được chế biến sẵn, đồ ăn nhiều gia vị hay chất bảo quản đều là những thực phẩm khiến cho chức năng gan kém.

Rượu, bia thuốc lá hay đồ uống chứa cồn là những thực phẩm người chức năng gan kém cần hạn chế sử dụng. Nếu sử dụng thường xuyên sẽ khiến cho tuổi thọ của gan bị giảm. Đối với những người bệnh gan nên kiêng rượu hoàn toàn. Không nên hút thuốc lá vì chúng làm tăng nguy cơ ung thư gan và thúc đẩy thêm độc tính có hại cho gan.

Tăng cường vận động thể dục thể thao thường xuyên

Điều trị các bệnh lý gan mật theo đúng phác đồ của bác sĩ không tự ý điều chỉnh thuốc.

Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để được theo dõi đánh giá tình trạng sức khỏe và những tiến triển trong quá trình điều trị.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan