Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đi soi trứng vào thời điểm nào đạt hiệu quả cao nhất?

Đi soi trứng vào thời điểm nào đạt hiệu quả cao nhất?

Đi soi trứng hay còn gọi là siêu âm canh trứng là phương pháp hỗ trợ sinh sản cho những cặp vợ chồng hiếm muộn. Cho đến thời điểm hiện tại, phương pháp này vẫn thường được sử dụng và mang lại nhiều kết quả khả thi. Câu hỏi đi soi trứng vào thời điểm nào tốt nhất là điều mà bất cứ ai khi thực hiện phương pháp này vô cùng quan tâm. Vậy soi trứng là gì và thời điểm thực hiện phù hợp nhất là khi nào?

1. Vì sao cần phải soi trứng?

Quá trình thụ tinh ở người phụ nữ được diễn ra khi có sự rụng trứng hay còn gọi là phóng noãn và được xảy ra mỗi tháng một lần. Khi việc rụng trứng xảy ra không thường xuyên và rụng trứng không hoàn toàn sẽ chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn. Vì vậy, việc soi trứng được thực hiện bởi phương pháp siêu âm qua ngả bụng hoặc siêu âm bằng đầu dò âm đạo sẽ giúp dự đoán ngày rụng trứng. Tạo cơ sở giúp bác sĩ tiến hành thêm các biện pháp hỗ trợ giúp tăng khả năng mang thai thành công.

Đi soi trứng giúp dự đoán thời gian rụng trứng

Đi soi trứng giúp dự đoán thời gian rụng trứng

1.1 Mục đích của việc soi trứng

Mục đích của việc đi soi trứng vào thời điểm nào đạt hiệu quả cao nhất sẽ giúp quá trình thăm khám của bác sĩ diễn ra thuận lợi hơn và đạt được những kết quả sau đây:

– Siêu âm soi trứng sẽ giúp xác định được sự phát triển của nang noãn buồng trứng, bác sĩ sẽ đánh giá xem hiện tại trong cơ thể của bạn có đang xuất hiện nang noãn hay không, kích thước đạt bao nhiêu, đánh giá chất lượng của nang noãn và buồng trứng. Từ đó, bác sĩ sẽ kết hợp với các phương pháp chẩn đoán lâm sàng khác để phát hiện và điều trị vô sinh, hiếm muộn.

– Siêu âm soi trứng giúp đánh giá từng giai đoạn phát triển của nang noãn và dự đoán được ngày rụng trứng. Các cặp vợ chồng cần tăng số lần quan hệ trong thời gian đó để có khả năng thụ thai thành công.

– Giúp bệnh nhân chẩn đoán được bệnh đa nang buồng trứng hay rối loạn phóng noãn (tức là hiện tượng trứng rụng không ổn định).

– Tiến hành một số biện pháp hỗ trợ giúp tăng khả năng thụ thai sau khi xác định được ngày rụng trứng đó là: chọc hút trứng trong thụ tinh nhân tạo, tiêm thuốc kích thích rụng trứng,…

Siêu âm soi trứng giúp phát hiện dấu hiệu quả bệnh đa nang

Siêu âm soi trứng giúp phát hiện dấu hiệu quả bệnh đa nang buồng trứng

1.2 Tại sao xảy ra hiện tượng không rụng trứng?

Hiện tượng rối loạn rụng trứng (hay còn gọi là rối loạn phóng noãn) bao gồm 2 hiện tượng đó là không rụng trứng thường xuyên và không rụng trứng hoàn toàn. Đây là nguyên nhân chiếm đến 1/4 tỉ lệ của các cặp đôi hiếm muộn. Hiện tượng này xảy ra xuất phát từ nguyên nhân bởi các vấn đề về nội tiết tố sinh sản được sản sinh từ vùng đồi hay tuyến yên hoặc từ các vấn đề xảy ra với buồng trứng.

– Buồng trứng đa nang: Hội chứng này gây nên sự mất cân bằng nội tiết tố và làm ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng. Buồng trứng đa nang có mối liên hệ mật thiết với hiện tượng kháng insulin và béo phì, sự phát triển mạnh mẽ bất thường của lông, tóc trên cơ thể, và trứng cá. Đây được xem là nguyên nhân phổ biến nhất đối với hiếm muộn ở nữ giới.

– Rối loạn vùng dưới đồi: Có hai nội tiết tố được sản xuất bởi tuyến yên và chiếm giữ vai trò trong quá trình rụng trứng hàng tháng đó là nội tiết tố kích thích nang trứng và nội tiết tố kích thích hoàng thể. Khi bạn bị mệt mỏi thể chất, căng thẳng tâm lí, cân nặng cơ thể trở nên quá cao hoặc quá thấp,bị tăng cân hoặc giảm cân quá đột ngột có thể tác động tới quá trình sản xuất ra các nội tiết tố này và làm ảnh hưởng tới quá trình rụng trứng. Chu kì kinh nguyệt không đều hoặc có hiện tượng mất kinh, vô kinh là những dấu hiệu thường gặp nhất của rối loạn vùng dưới đồi

– Suy buồng trứng sớm : Hiện tượng rối loạn này thường bắt nguồn từ một đáp ứng tự miễn hoặc từ sự thoái hóa của các trứng chưa trưởng thành của buồng trứng. Lúc này trứng không còn trưởng thành và rụng như bình thường nữa và nồng độ nội tiết tố estrogen do buồng trứng tiết ra đối với phụ nữ dưới 40 tuổi cũng thấp hơn.

– Quá nhiều prolactin: Bộ phận tuyến yên có thể gây ra hiện tượng sản xuất quá nhiều prolactin, dẫn tới tình trạng giảm sản xuất ra nội tiết tố estrogen và gây hiếm muộn. Bên cạnh nguyên nhân bắt nguồn từ tuyến yên, prolactin tiết ra quá nhiều cũng có thể là do thuốc điều trị mà bệnh nhân sử dụng.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng khó rụng trứng

2. Giải đáp: Đi soi trứng vào thời điểm nào đạt hiệu quả cao nhất?

Để biết được đi siêu âm soi trứng vào thời điểm nào mang lại hiệu quả tốt bạn cần phải hiểu được quy trình siêu âm canh trứng diễn ra như thế nào. Khi đó, bạn có thể tự mình chủ động hơn trong việc quyết định thời gian nào nên đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ, tư vấn.

Quy trình soi trứng được thực diện dựa vào 2 giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt đó là: giai đoạn nang và giai đoạn hoàng thể. Với giai đoạn nang bác sĩ sẽ giúp bạn theo dõi sự phát triển của nang noãn để dự đoán chính xác thời gian rụng trứng. Thời gian sau rụng trứng chính là giai đoạn hoàng thể, lúc này bác sĩ sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ để tăng khả năng thụ thai thành công.

Trong giai đoạn nang trứng, mặc dù cơ thể của bạn chứa rất nhiều nang trứng nhưng chỉ có 1 đến 2 trong số đó có thể phát triển trưởng thành và rụng. Vào khoảng một vài ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt, lúc này nang trứng mới chỉ phát triển đến tầm 4-5 mm và rất khó có thể quan sát được khi siêu âm. Cho đến sau ngày thứ 7, thứ 8 nang trứng bắt đầu phát triển lớn hơn và đạt đến kích thước 10-12mm thì lúc này bác sĩ mới có thể nhìn thấy được.

Vì vậy, câu trả lời cho vấn đề đi siêu âm soi trứng vào thời điểm nào đạt hiệu quả cao nhất đó chính là từ ngày thứ 10 của chu kỳ kinh nguyệt (danh cho những người có chu kỳ kinh 28 ngày), lúc này nang trứng đã phát triển đủ lớn để bác sĩ dễ dàng quan sát. Cứ sau 2 ngày sẽ siêu âm soi trứng 1 lần cho đến khi kích thước đạt 15mm. Khi đã đạt đến kích thước này sẽ chuyển sang siêu âm theo từng ngày để theo dõi. Thời điểm trứng rụng có chất lượng tốt nhất là khi kích thước đạt 20-22 mm và kết thúc quá trình siêu âm soi trứng.

Đi soi trứng vào thời điểm nào

Thời điểm soi trứng hiệu quả nhất là từ ngày thứ 10 của chu kì kinh nguyệt

Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được vấn đề đi soi trứng vào thời điểm nào đạt kết quả cao nhất cũng như hiểu được rõ hơn nguyên nhân vì sao khiến cho quá trình rụng trứng không ổn định, gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhập thêm nhiều kiến thức mới và bổ ích nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan