Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Gợi ý mẹ bầu làm sao để đẻ thường không bị rạch

Gợi ý mẹ bầu làm sao để đẻ thường không bị rạch

Đẻ thường là hình thức sinh em bé tự nhiên được các bác sĩ khuyến khích. Tuy nhiên việc sinh thường có thể phải rạch tầng sinh môn dễ gây mất thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng là điều mà nhiều mẹ bầu lo lắng. Vậy làm thế nào để có thể sinh thường mà không cần phải rạch tầng sinh môn?

1. Sinh thường là gì?

Sinh thường là hình thức sinh tự nhiên, là phương pháp lấy thai nhi ra khỏi tử cung của người mẹ theo đường âm đạo. Sinh thường là phương pháp được ưu tiên lựa chọn hàng đầu bởi tính an toàn và lợi ích mà nó mang lại cho em bé.

Mẹ bầu đẻ thường đang chuyển dạ

Mẹ bầu sinh thường đang chuyển dạ

Tầng sinh môn của phụ nữ chính là phần mô giữa âm đạo và hậu môn. Với những mẹ bầu sinh con lần đầu thường áp dụng thủ thuật sinh thường rạch tầng sinh môn. Tùy thuộc vào kích thước em bé và tình trạng sức khỏe của mẹ mà vết rạch sẽ dài hay ngắn, nông hay sâu. Rạch tầng sinh môn khi âm đạo mở là để cho đầu em bé có thể lọt qua dễ dàng và nó có thể lành lại sau vài tuần.

2. Những trường hợp đẻ thường không bị rạch tầng sinh môn

Đa phần các mẹ sinh thường đều phải làm thủ thuật rạch tầng sinh môn, có rất ít mẹ bầu không cần phải thực hiện thủ thuật này. Bình thường, quá trình chuyển dạ nếu không xảy ra các tai biến sản khoa hoặc những chỉ định đặc biệt nào từ bác sĩ chuyên khoa thì các mẹ có thể sinh em bé qua âm đạo một cách bình thường. Một số những trường hợp mẹ đẻ thường không bị rạch tầng sinh môn đó là:

– Người mẹ có một sức khỏe tốt, không bị viêm nhiễm trong quá trình mang thai hay trong quá trình chuyển dạ.

– Mẹ em bé là người có đặc điểm khung chậu rộng và đồng thời cũng không có bệnh lý gì liên quan đến vùng chậu.

– Trong quá trình chuyển dạ cổ tử cung mẹ được mở rộng, các cơn co của tử cung đều và đủ lực để có thể đưa bé ra ngoài thuận lợi.

– Tầng sinh môn của mẹ giãn nở tốt và linh hoạt sẽ giúp quá trình chuyển dạ được diễn ra thuận lợi.

– Sức khỏe của em bé tốt và không có dấu hiệu suy thai.

Ngôi thai thuận và thai không to, dễ dàng di chuyển qua âm đạo của mẹ khi sinh.

Mẹ bầu đẻ thường không bị rạch tầng sinh môn

Mẹ bầu đẻ thường không bị rạch tầng sinh môn

Những trường hợp mẹ bầu sinh con mà không cần rạch tầng sinh môn là nhờ tầng sinh môn của mẹ đã có sự thích nghi và khả năng giãn nở tốt. Ngoài ra nó cũng phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khác như: cơn co tử cung, thời gian quá trình chuyển dạ, độ tuổi và sức khỏe của mẹ.

3. Những bí quyết giúp mẹ sinh em bé mà không phải rạch tầng sinh môn

Dưới đây là một số bí quyết để mẹ có thể sinh thường dễ dàng, ít đau và không khải rạch tầng sinh môn.

3.1. Bí quyết đẻ thường không bị rạch mẹ bầu cần thực hiện trong thai kỳ

Những điều mẹ bầu nên thực hiện trong thai kỳ đó là:

– Mẹ em bé cần phải xây dựng và thực hiện một chế độ ăn uống thật hợp lý, đảm bảo cung ứng đủ dinh dưỡng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

– Mẹ cần thực hiện những động tác massage vùng chậu hoặc còn được gọi là mát xa tầng sinh môn giúp làm tăng khả năng co giãn, đàn hồi cho tầng sinh môn. Mẹ thực hiện massage đều đặn hàng ngày trước khi sinh em bé từ 6 – 8 tuần. Mọi thao tác massage phải được thực hiện nhẹ nhàng, đặc biệt mẹ nên kết hợp massage cùng với dầu dừa, dầu olive cho tăng hiệu quả.

– Mẹ thực hiện tập kegel: Với bài tập kegel sẽ giúp cho mẹ có cơ vùng chậu nhạy bén, thư giãn và làm tăng khả năng đàn hồi cho cơ vùng chậu từ đó có thể giúp cho quá trình co giãn cho mẹ khi chuyển dạ.

– Thực hiện tập thể dục thường xuyên như đi bộ vào tháng cuối cùng của thai kỳ. Việc này sẽ giúp em bé dễ xuống vùng sàn chậu, dễ sinh em bé hơn.

3.2. Bí quyết đẻ thường không bị rạch mẹ bầu cần thực hiện trong quá trình chuyển dạ

Để có thể sinh em bé thuận lợi không cần phải rạch tầng sinh môn khi sinh thường, mẹ bầu ngoài thực hiện các phương pháp tập luyện cũng như chế độ ăn uống hợp lý trong quá trình thai kỳ thì trong quá trình chuyển dạ, mẹ bầu cũng cần thực hiện và chuẩn bị những điều sau:

Mẹ bầu chuyển dạ khi đẻ thường

Mẹ bầu chuyển dạ khi đẻ thường

– Mẹ bầu cần chuẩn bị một tâm lý thật tốt trước khi đẻ thường bằng phương pháp tự nhiên.

– Thực hiện đi lại vận động nhẹ nhàng theo sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa, hộ sinh và các nhân viên y tế.

– Khi quá trình chuyển dạ diễn ra các cơn đau sẽ khiến mẹ mất sức rất nhiều và cảm thấy háo nước, mẹ nên sử dụng một chút nước lọc ấm để có thể thấy dễ chịu hơn và giảm bớt căng thẳng.

– Thực hiện hít thở đều, hít vào và thở ra từ từ bằng miệng, kết hợp điều chỉnh nhịp thở dần nông hơn và cần phối hợp nhịp nhàng cùng với các cơn co tử cung.

– Mẹ bầu nên thực hiện vê núm vú để kích thích và làm tăng việc co bóp tử cung giúp hỗ trợ cho quá trình đẻ thường được diễn ra dễ dàng hơn.

– Mẹ cần tìm hiểu và nắm chắc việc rặn đẻ đúng cách, kiểm soát cơn co đúng lúc để giữ được sức bền trong quá trình đẻ thường và kết hợp nhịp nhàng được cùng những cơn co tử cung.

Những nội dung trên đây là những kiến thức cơ bản về đẻ thường không cần rạch tầng sinh môn. Sinh con là điều đẹp đẽ và thiêng liêng mà người mẹ nào cũng sẽ trải qua trong cuộc đời. Vì vậy mẹ bầu không nên quá lo lắng mà hãy trang bị cho mình những kiến thức về sức khỏe sinh sản, chế độ ăn uống, tập luyện về sinh đẻ để có thể chào đón em bé của mình một cách an toàn và khỏe mạnh nhất.

Nếu bạn là mẹ bầu và đang có những lo lắng cũng như chưa biết tìm hiểu về quy trình chăm sóc thai sản như thế nào, mẹ có thể tham khảo các gói, chương trình chăm sóc thai sản cho mẹ bầu trước – trong – và cả sau khi sinh em bé. Những bác sĩ chuyên khoa, hộ sinh và các điều dưỡng tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI sẽ đồng hành cùng mẹ trong hành trình thai sản một cách nhẹ nhàng nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital