Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đẻ thường bao lâu thì lành vết khâu

Đẻ thường bao lâu thì lành vết khâu

Rạch tầng sinh môn là một thủ thuật giúp cho quá trình sinh nở diễn ra dễ dàng và an toàn cho em bé. Tuy nhiên đây là một thử thách với các mẹ bầu vì nó gây tổn thương quá nhiều cho “cô bé”. Vậy đẻ thường bao lâu thì lành vết khâu?

1. Đẻ thường bao lâu thì lành vết khâu

Rạch tầng sinh môn khi sinh là thủ thuật để bảo vệ sức khỏe và tính thẫm mỹ sau này cho sản phụ. Sau khi em bé chào đời, bác sĩ sẽ tiến hành khâu vết rạch ở tầng sinh môn bằng chỉ tự tiêu. Sau một thời gian vết thương sẽ lành lại và không còn thấy đường chỉ khâu nữa.

Đẻ thường bao lâu thì lành vết khâu

Thông thường, nếu các chị em chăm sóc sau sinh cẩn thận và không có biến chứng “phát sinh” thì sau khoảng 2-3 tuần vết khâu sẽ tự lành và qua 1 tháng thì sẽ ổn định, chị em sẽ phục hồi cảm giác bình thường. Hiện nay với kỹ thuật khâu bằng chỉ tự tiêu nên mẹ không cần phải thực hiện thêm bước cắt chỉ.

Đẻ thường lâu rồi mà vết thương chưa lành, các chị em nên đến bác sĩ để kiểm tra

Tuy nhiên, có những trường hợp do không được vệ sinh sạch sẽ, người mẹ có thể nhiễm trùng hay viêm nhiễm vùng kín. Nếu vẫn còn cảm thấy đau nhiều ở khu vực vết rạch thì chị em nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra lại. Đó là biểu hiện vết thương bị nhiễm trùng hoặc đường chỉ khâu quá chặt. Lưu ý trong trường hợp này, mẹ không được tự ý bôi hoặc uống bất cứ loại thuốc nào mà không có sự chỉ định từ bác sĩ.

Đẻ thường bao lâu thì lành vết khâu còn phụ thuộc vào 2 yếu tố

2. Cơ địa mỗi người

Thực ra vết thương ở tầng sinh môn của chị em cũng giống như mọi vết thương hở khác, nó nhanh lành hay lâu lành phụ thuộc vào sự chăm sóc hay cơ địa của mỗi người. Các cụ vẫn nói có những người lành da lành thịt thì vết thương trên các bộ phận cơ thể cũng mau chóng lành lại. Tuy nhiên cũng có những người rất lâu mới hồi phục tổn thương dù là rất nhỏ.

Đẻ thường bao lâu thì lành vết khâu phụ thuộc vào cơ địa mỗi chị em

Vì vậy đẻ thường bao lâu thì lành vết khâu là câu hỏi khó có một đáp án chính xác. Con số chúng tôi đưa ra ở phía trên cũng chỉ là sự ước lượng ở một cơ thể bình thường. Vì vậy để hồi phục tổn thương nhanh nhất ở vết khâu, các chị em nên chăm sóc hết sức sạch sẽ và cẩn thận, cố gắng kiêng những đồ ăn, thức uống khiến vết thương lâu lành hơn như: đồ nếp, thịt gà…

3. Bác sĩ đỡ sinh

Thủ thuật khâu tầng sinh môn sau sinh thường là một kỹ thuật không quá phức tạp. Tuy nhiên nếu bác sĩ không có kinh nghiệm hoặc chuyên môn cao sẽ khiến những đường khâu bị rối khiến sản phụ bị đau trong quá trình tiến hành thủ thuật.

Bên cạnh đó, việc khâu tầng sinh môn không có sự hỗ trợ của các loại công cụ hiện đại, sự vô trùng hóa trong quá trình tiến hành thủ thuật sẽ khiến mẹ bị viêm nhiễm hoặc có thể có những biến chúng về sau.

Đẻ thường bao lâu thì lành vết khâu phụ thuộc vào kỹ thuật thực hiện thủ thuật của bác sĩ

Vậy nên, việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín cùng đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm không chỉ giúp các mẹ cảm thấy nhẹ nhàng trong quá trình khâu tầng sinh môn mà còn giúp các mẹ sớm hồi phục và lành vết thương này.

4. Làm sao để tránh bị rạch tầng sinh môn?

Việc rạch tầng sinh môn trong quá trình sinh thường có thể sẽ khiến mẹ cảm thấy đau và mất một thời gian để hồi phục thương tổn từ vết khâu. Bên cạnh đó, vẫn có những mẹo giúp mẹ không cần rạch tầng sinh môn mà con yêu vẫn ra đời nhẹ nhàng như:

Chăm chỉ tập thể dục hoặc vận động nhẹ nhàng trong suốt quá trình thai sản. Đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ.

Tham gia các lớp học thai sản để học hỏi phương pháp sinh thường không rạch nhé

Tham gia các lớp học tiền sản để được hướng dẫn tỉ mỉ về cách rặn để, cách thả lỏng cơ đáy chậu, cách phình lớp mô âm đạo và đáy chậu,…

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề đẻ thường bao lâu thì lành vết khâu. Để có thêm những tư vấn chi tiết cho vấn đề sinh thường dễ dàng, cách chăm sóc vết khâu sau sinh…bạn có gọi điện trực tiếp tới Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được giải đáp miễn phí.

Xem thêm

>> Bí quyết sinh thường dễ dàng

> Sinh thường bao lâu quan hệ được?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital