Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Đề phòng bệnh tiểu đường tấn công người trẻ

Đề phòng bệnh tiểu đường tấn công người trẻ

Bệnh đái tháo đường (tiểu đường) tấn công người trẻ trở thành mối nguy hại khôn lường đe dọa sức khỏe và tính mạng người trẻ. Cần chủ động có phương pháp đề phòng bệnh tiểu đường tấn công người trẻ hiệu quả.

1. Báo động bệnh tiểu đường tấn công người trẻ

Tiểu đường hay đái tháo đường được xếp vào top 4 bệnh lý gây tử vong hàng đầu. Không những thế, tỷ lệ người mắc bệnh lý này còn không ngừng tăng trưởng, theo các số liệu thống kê đưa ra những con số giật mình báo động tình trạng người trẻ mắc bệnh tiểu đường trên Thế giới và ở Việt Nam.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng nghiêm trọng đến bệnh tiểu đường

Theo số liệu thống kê ở Anh khoảng 1,6 triệu người bị đái tháo đường. Tại Hoa Kỳ, số người bị đái tháo đường tăng từ 5,3% năm 1997 lên 6,5% năm 2003 và tiếp tục tăng rất nhanh.

Hiện tại trên thế giới ước lượng có hơn 190 triệu người mắc bệnh tiểu đường và số này tiếp tục tăng lên. Ước tính tới năm 2010, trên thế giới có 221 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Và tới năm 2025 sẽ lên tới 330 triệu người (gần 6% dân số toàn cầu).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam phải đối mặt với gánh nặng bệnh tật đang gia tăng nhanh chóng và ngày càng trầm trọng của bệnh đái tháo đường nói riêng và các bệnh không lây nhiễm nói chung. Sau 10 năm  từ 2006 đến 2016 tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường trong cộng đồng đã tăng gấp 2 lần từ gần 3% dân số lên đến 5,4%. Ước tính nước ta có khoảng 3 triệu người bệnh.

Bệnh tiểu đường tấn công người trẻ

Bệnh tiểu đường tấn công người trẻ

Theo các số liệu thống kê cho biết, đái tháo đường là bệnh mạn tính đang gia tăng rất nhanh trên toàn thế giới. 80% bệnh nhân sống tại các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam. Nguyên nhân hàng đầu là do lối sống ít vận động, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu năng lượng và sự đô thị hóa.

2. Đề phòng bệnh tiểu đường tấn công người trẻ

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường ở người trẻ mặc dù chưa được xác định rõ nhưng rất có thể nguyên nhân là do di truyền, nếu cha mẹ bị bệnh tiểu đường thì con của họ sẽ dễ có khả năng cao bị bệnh. Một nguyên nhân khác là do lối sống, bao gồm chế độ ăn và tập luyện, cũng giữ một vai trò quan trọng. Đái tháo đường tuýp 2 có khuynh hướng dễ xảy ra hơn ở người thừa cân, béo phì.

Vận động đề phòng bệnh tiểu đường tấn công người trẻ

Vận động đề phòng bệnh tiểu đường tấn công người trẻ

Mặc dù hiện nay chưa có thuốc chữa khỏi bệnh tiểu đường nhưng trên 60% trường hợp có nguy cơ mắc bệnh là có thể phòng tránh được. Để phòng ngừa, việc đầu tiên và cần thiết là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, định kỳ kiểm tra sức khỏe tổng quát và thực hiện các xét nghiệm về đường huyết hay trong nước tiểu. Mọi người cần có thói quen vận động, lao động tích cực, nên hướng tới một môn thể thao yêu thích và tập luyện đều đặn.

Ngoài ra, việc phát hiện và điều trị bệnh tiểu đường sớm sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh và từ đó góp phần làm giảm các biến chứng nguy hiểm. Thường xuyên tham vấn ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc, chế độ ăn để có được sự điều trị hợp lý.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan