Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đẻ mổ lần đầu lần sau có đẻ thường được không?

Đẻ mổ lần đầu lần sau có đẻ thường được không?

Vì nhiều lý do khác nhau mà mẹ bầu lựa chọn sinh mổ trong lần đầu tiên. Vì thế, các mẹ thường lo lắng đẻ mổ lần đầu lần sau có đẻ thường được không và cần lưu ý những gì?

Đẻ mổ lần đầu lần sau có đẻ thường được không?

Bác sĩ Hồ Mai Hoa, giảng viên Quốc gia về sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục khẳng định đã có rất nhiều người thực hiện thành công việc sinh thường sau mổ, tuy nhiên phải có những lưu ý nhất định.

Khoảng cách giữa hai lần sinh

Đầu tiên, vấn đề quan trọng nhất là khoảng cách giữa 2 lần sinh. Có ý kiến cho rằng chỉ cần cách nhau 2-3 năm là có thể sinh thường sau mổ được nhưng bác sĩ khuyến cáo thời gian lý tưởng phải từ 5-6 năm. Khi đó vết mổ ở tử cung gần như đã phục hồi hoàn toàn.

>> Tham khảo: 7 cách tránh thai sau sinh an toàn

Khoảng cách an toàn giữa hai lần sinh

Kết quả lần sinh mổ trước

Tiếp theo, bên cạnh vấn đề thời gian, kết quả lần sinh mổ trước cũng là yếu tố cần cân nhắc khi sinh thường tới. Với những ai đã từng bị nhiễm trùng vết mổ hay có bất cứ điều gì bất thường với nó thì nên thận trọng với quyết định sinh thường tiếp.

Số lần sinh mổ trước đó

Một vấn đề nữa cần lưu tâm đó là số lần sinh mổ trước đó. Nếu như mẹ bầu đã sinh mổ 2 lần trở lên hay thai quá to thì việc sinh thường tiếp theo sẽ gặp khó khăn.

Như vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể đẻ thường sau đẻ mổ lần đầu nhưng phải được theo dõi sát sao trong quá trình mang thai để kiểm tra sức khỏe của mẹ, tình hình phát triển của thai nhi cũng như tình trạng vết mổ cũ. Nếu như sức khỏe của mẹ và bé đủ điều kiện thì mẹ hoàn toàn có thể sinh thường sau sinh mổ. Nhìn chung, các mẹ nên nghe theo chỉ định của bác sĩ, tránh trường hợp cố gắng sinh thường trong khi không đủ điều kiện, dẫn tới nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Tình trạng lần mổ trước ảnh hưởng đến quyết định đẻ thường sau đẻ mổ

Đẻ mổ lần đầu lần sau đẻ thường cần chuẩn bị gì?

Việc chuẩn bị cho đẻ thường sau đẻ mổ có khác hay giống với lần sinh trước đó hay không? Ngoài sự chuẩn bị về tâm lý, đồ dùng, sức khỏe…như lần sinh trước, mẹ bầu đẻ thường sau đẻ mổ cần lưu ý thêm:

  • Tránh bị tăng cân quá mức trong quá trình mang thai, thường xuyên tập thể dục
  • Khám thai đều đặn và tin tưởng vào bác sĩ mình đã chọn
  • Để sự chuyển dạ đến tự nhiên
  • Liên tục cập nhật, tìm hiểu thêm thông tin liên quan đến quyết định đẻ thường sau đẻ mổ
  • Chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ những mẹ đã đẻ thường sau đẻ mổ thành công trên các hội nhóm, diễn đàn để chuẩn bị tâm lý và có thêm những kiến thức.

>> Có thể bạn quan tâmSinh thường sau sinh mổ tại hà nội

Mẹ bầu nên tránh tăng cân quá mức

Kinh nghiệm đẻ thường sau đẻ mổ

  • Đăng ký bệnh viện có đầy đủ điều kiện, sẵn sàng cho những trường hợp cấp cứu khi cần thiết
  • Trao đổi với đội ngũ chuyên môn hỗ trợ mẹ lúc chuyển dạ rằng mình đã từng sinh mổ trước đây và kết quả lần sinh đó để họ có kế hoạch phù hợp
  • Mẹ bầu và thai nhi phải được giám sát thật kỹ khi chuyển dạ

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc là một địa chỉ khám thai và sinh con uy tín được đông đảo các chị em lựa chọn quy tụ đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao trong nước và quốc tế, có nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm cùng với quy trình khám thai khoa học, an toàn, các máy móc thiết bị tiên tiến… tất cả sẽ giúp mẹ cảm thấy thực sự yên tâm.

An tâm đẻ thường tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Đặc biệt với gói Thai sản trọn gói của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc giúp mẹ hoàn toàn yên tâm khi được chăm sóc toàn diện trước, trong và sau sinh một cách tốt nhất. Trong quá trình mang thai, mẹ sẽ được theo dõi sát sao để kịp thời phát hiện những bất thường nếu có. Ngoài ra, mẹ sẽ được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, những điều lưu ý khi đẻ thường sau đẻ mổ giúp mẹ hoàn toàn an tâm.

Đẻ mổ lần đầu lần sau có đẻ thường được không? Như vậy, mẹ hoàn toàn có thể sinh thường sau mổ, chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe và điều kiện. Điều này mẹ nên nghe theo chỉ định của các bác sĩ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được giải đáp.

Tin liên quan

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Dịch vụ liên quan