Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đẻ mổ lần 2 và những điều mẹ bầu cần phải chú ý

Đẻ mổ lần 2 và những điều mẹ bầu cần phải chú ý

Mặc dù đã trải qua quá trình sinh mổ ở lần thứ nhất, nhưng rất nhiều mẹ bầu vẫn lo lắng và băn khoăn về lần đẻ mổ thứ 2. Trong bài viết bên dưới, chúng tôi sẽ chia sẻ với mẹ bầu những thông tin cần thiết liên quan đến sinh nở và đẻ mổ lần 2 để đảm bảo an toàn cho mẹ lẫn thai nhi.

1. Thời điểm đẻ mổ lần 2 an toàn nhất là khi nào?

Theo một số nghiên cứu của chuyên gia, vết sẹo mổ ở bụng người mẹ rất dễ bị bục ra trong quá trình sinh sản tiếp theo. Do đó, nếu mẹ bầu muốn sinh mổ lần 2 thì phải đợi một thời gian, cho đến khi vết sẹo mổ lần trước đã hoàn toàn lành lại.

Các bác sĩ thường khuyên mẹ bầu rằng, thời gian đẻ mổ lần thứ 2 nên cách lần sinh mổ đầu tiên khoảng 2 năm. Bởi vì đây là khoảng thời gian đủ để giúp người mẹ phục hồi vết mổ hoàn toàn và cũng là thời điểm tốt nhất để đảm bảo sự an toàn của mẹ, cũng như sự phát triển của thai nhi.

Nếu khoảng thời gian giữa 2 lần sinh nở là dưới 6 tháng thì khả năng bục vết sẹo mổ lần trước sẽ rất cao. Bởi vì lúc này, vết sẹo mổ vẫn chưa được lành lại hoàn toàn. Do đó, khoảng cách an toàn nhất để người mẹ đẻ mổ lần 2 là 24 tháng. Nếu thời gian đẻ mổ giữa lần thứ nhất với lần thứ 2 là dưới 18 tháng thì khả năng bục vết sẹo sẽ cao gấp 3 lần so với những lần sinh mổ sau thời điểm này.

Ngoài ra, khi khoảng thời gian đẻ mổ lần thứ 2 cách lần đầu tiên quá ngắn thì sẽ dễ dẫn tới những biến chứng trong thai kỳ. Chẳng hạn như tăng nguy cơ cắt bỏ tử cung sau sinh, hiện tượng nhau cài răng lược,…

Thời điểm đẻ mổ lần 2 an toàn nhất là cách lần sinh mổ đầu tiên 24 tháng

Thời điểm đẻ mổ lần thứ 2 an toàn nhất là cách lần sinh mổ đầu tiên ít nhất 24 tháng

2. Mẹ bầu đẻ mổ lần 2 cần phải nhập viện ngay khi nào?

Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường sau đây, mẹ bầu cần phải nhập viện ngay để đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con:

2.1. Âm đạo chảy máu bất thường

Mẹ bầu chảy máu âm đạo ở bất cứ thời điểm nào khi mang thai cũng đều cần phải có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ. Thông thường, có khoảng 15 – 25% mẹ bầu có dấu hiệu chảy máu âm đạo trong giai đoạn đầu quý I của thai kỳ. Đây là một hiện tượng thường gặp và có thể là triệu chứng của thai dọa sảy hoặc chửa ngoài dạ con.

Trong khi đó, chảy máu âm đạo vào giai đoạn muộn quý III của thai kỳ có thể là dấu hiệu của bất thường về nhau thai hoặc sinh con. Nếu lượng máu âm đạo chảy ra càng nhiều thì mức độ nghiêm trọng càng tăng cao.

Khi thấy âm đạo chảy máu bất thường, mẹ bầu cần phải nhập viện ngay

Khi thấy âm đạo chảy máu bất thường, mẹ bầu cần phải nhập viện ngay

2.2. Âm đạo chảy nước ối bất thường

Mẹ bầu chảy dịch âm đạo nhiều hơn so với bình thường, rỉ rả hoặc ồ ạt liên tục, hơi nhớt và có mùi hơi tanh thì có thể là triệu chứng của ối vỡ non, rỉ ối, ối vỡ sớm. Những trường hợp này đều có nguy cơ sa dây rau, sinh non, đặc biệt là nguy cơ nhiễm trùng cho mẹ bầu và thai khi ối vỡ non trên 6 giờ.

2.3. Bụng dưới và tử cung có dấu hiệu đau bất thường

Trong thời gian mang thai, phần lưng và bụng dưới của mẹ bầu sẽ luôn có cảm giác nặng nề. Khi em bé trong bụng ngày càng lớn lên, đôi khi xuất hiện những cơn co tử cung thì các cơn đau ở bụng dưới và tử cung được cho là điều dễ hiểu, đặc biệt là lúc sắp tới ngày dự sinh.

Tuy nhiên, nếu xuất hiện cơn đau đột ngột ở bụng dưới và tử cung, mẹ bầu cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ theo dõi. Bởi vì đây có thể là dấu hiệu bất thường xảy ra ở tử cung. Nếu cơ co liên tục, thành chu kỳ và không biến mất sau khi nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng mà lúc này thai nhi dưới 37 tuần tuổi, mẹ bầu cần phải đến bệnh viện ngay để tránh sinh non.

2.4. Thai nhi xuất hiện những cử động bất thường

Thông thường, mẹ bầu có thể cảm nhận thấy em bé trong bụng cử động rõ rệt từ tuần thai thứ 16 trở đi ở lần chửa thứ 2. Việc thai nhi cử động trong bụng mẹ là một cách báo hiệu rằng, con vẫn phát triển hoàn toàn bình thường.

Từ tuần thai thứ 28 trở đi, mẹ bầu nên chọn một thời điểm cố định hàng ngày để đếm số lần thai nhi cử động trong 1 tiếng đồng sau đó, ghi lại chúng thành một biểu đồ cụ thể.

Nguy cơ cao nhất xảy ra do giảm cử động thai thường xảy ra vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Nếu trong vòng 2 giờ, số cử động thai dưới 10 thì là dấu hiệu nguy hiểm và mẹ bầu cần phải tới bệnh viện để được bác sĩ theo dõi ngay.

Thai nhi cử động bất thường, mẹ bầu cần nhập viện ngay

Thai nhi cử động bất thường, mẹ bầu cần nhập viện ngay

2.5. Một số bất thường khác có thể xảy ra trong quá trình sinh sản và đẻ mổ lần 2

Bất cứ một hay nhiều dấu hiệu xảy ra bất thường và đột ngột ở mẹ bầu ở lần sinh sản thứ 2 như ngất xỉu, sốt cao trên 38 độ C, đau đầu dữ dội, khó thở, nôn mửa, đau ngực, co giật, rối loạn thị giác đều cần được đưa đến bệnh viện sớm.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp mẹ nắm rõ các điều cần phải lưu ý khi đẻ mổ lần 2. Để có một sức khỏe sinh sản tốt nhất và quá trình vượt cạn an toàn, mẹ bầu hãy đi khám thai, siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital