Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đẻ mổ lần 2 có nguy hiểm không? Mẹ cần lưu ý điều gì?

Đẻ mổ lần 2 có nguy hiểm không? Mẹ cần lưu ý điều gì?

Đẻ mổ lần 2 là cuộc sinh cần rất nhiều sự chăm sóc và quan tâm của cả mẹ và gia đình, nhất là đối với những mẹ bầu sinh mổ lần 2 quá gần so với lần mổ đầu tiên. Do vậy, mẹ bầu cần nắm được cho mình những kiến thức về cuộc sinh này, những rủi ro có thể xảy ra để có sự thăm khám và theo dõi thai kỳ cẩn thận.

1. Đẻ mổ lần 2 và những điều mẹ cần lưu ý

1.1. Đẻ mổ lần 2 nên cách đẻ mổ lần 1 bao lâu?

Theo nghiên cứu, vết sẹo mổ ở bụng của lần sinh lần trước rất dễ bị bục ra trong quá trình sinh nở tiếp theo. Chính vì vậy, nếu mẹ muốn sinh mổ lần 2 thì mẹ cần phải chờ đợi một thời gian để cho vết sẹo mổ có thể lành lại hoàn toàn.

Thời gian sinh mổ lần 2 của mẹ bầu nên cách khoảng 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu tiên. Lần sinh thứ 3 cũng vậy, mẹ nên để cách khoảng từ 2 đến 3 năm sau hãy thực hiện ca phẫu thuật mổ lấy thai tiếp theo. Đây được coi là khoảng thời gian chờ lý tưởng đủ để đảm bảo cho sự phát triển hồi phục của mẹ cũng như quá trình phát triển lớn lên của thai nhi.

Đẻ mổ lần 2 của mẹ bầu nên cách khoảng 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu tiên

Thời gian sinh mổ lần 2 của mẹ bầu nên cách khoảng 2 năm kể từ khi sinh mổ lần đầu tiên.

Nếu mẹ sinh mổ lần 2 quá gần so với sinh mổ lần 1 (dưới 6 tháng) thì khả năng mẹ bị bục vết mổ cũ rất cao, bởi lúc này vết sẹo cũ của mẹ vẫn chưa hoàn toàn lành lại. Nếu lần đẻ mổ lần 2 cách đẻ mổ lần 1 dưới 18 tháng, thì khả năng mẹ bị bục vết mổ cũ cao gấp 3 lần so với khoảng thời gian lý tưởng là từ 2 đến 3 năm.

Ngoài ra, nếu mẹ sinh mổ lần 2 cách lần 1 quá ngắn, thì cả mẹ và bé sẽ phải đối mặt với những nguy cơ xảy ra biến chứng thai kỳ như: nhau cài răng lược, tăng nguy cơ cắt bỏ tử cung sau sinh.

1.2. Đẻ mổ lần 1 thì sẽ phải đẻ mổ lần 2 – Đúng hay sai?

Thực tế chứng minh quan điểm này là hoàn toàn không đúng. Việc mẹ sinh thường được hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có: sức khỏe của mẹ, tình hình của thai nhi (cân nặng, nhau thai, nước ối,…). Dựa vào những lần mẹ bầu đi khám thai định kỳ ở các mốc tuần, bác sĩ sẽ đưa ra cho mẹ những tư vấn và chỉ định hợp lý về phương pháp sinh mà mẹ có thể lựa chọn ở lần sinh thứ 2.

Trong trường hợp nếu mẹ sinh lần 2 cách lần đầu 5-10 năm thì mẹ vẫn có khả năng sinh thường được chứ không nhất thiết bắt buộc phải sinh mổ. Chỉ cần khả năng phục hồi tử cung của mẹ tốt, vết thương hoàn toàn lành lại, cân nặng của thai nhi được kiểm soát vừa đủ,…thì sẽ không có chống chỉ định nào cho việc mẹ có thể sinh em bé qua ngả âm đạo hãy không.

2. Đẻ mổ lần 2 mẹ có nên chờ tới lúc chuyển dạ hay không?

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp mẹ lựa chọn sinh mổ lần 2 để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thai nhi, cũng như do thời gian mang bầu và sinh con lần 2 quá gần so với lần đầu.

Do đó, việc sinh mổ lần 2 có nên chờ tới lúc chuyển dạ hay không cần phải tùy thuộc vào chỉ định, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa ở cơ sở y tế mẹ bầu lựa chọn thăm khám.

Bác sĩ có thể đỡ đẻ tốt nhất đối với trường hợp những em bé có trọng lượng từ 2,7kg – 3kg. Mức cân nặng này có thể đảm bảo an toàn nhất cho các mẹ muốn sinh thường ở lần 2.

Việc đẻ mổ lần 2 có nên chờ tới lúc chuyển dạ hay không cần phải tùy thuộc vào chỉ định, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Việc sinh mổ lần 2 có nên chờ tới lúc chuyển dạ hay không cần phải tùy thuộc vào chỉ định, tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Thông qua các lần khám thai ở các mốc tuần, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tình trạng các vết mổ cũ của mẹ, cũng như phát hiện các bất thường hay nguy cơ gây ảnh hưởng tới sự an toàn cuộc sinh của mẹ. Nếu như phát hiện các bất thường và nguy hiểm có thể xảy ra, bác sĩ sản khoa sẽ buộc phải chỉ định mẹ bầu cần phải sinh mổ, bất kể là lần 2 hay lần 3.

Một số mẹ bầu bắt buộc phải chỉ định mổ lần 2 bao gồm:

– Các mẹ có khung chậu hẹp

– Đường mổ tử cung của mẹ là đường dọc

– Khoảng cách giữa 2 lần mang thai của mẹ quá ngắn (dưới 16 tháng)

– Thai làm tổ ngay trên vết mổ tử cung của mẹ.

3. Thực hư chuyện đẻ mổ lần 2 đau hơn lần 1

Điều này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong cuộc sinh của mẹ. Thông thường khi sinh mổ, mẹ sẽ được thực hiện thủ thuật gây tê tủy sống để làm mất cảm giác đau đớn trong quá trình mổ lấy thai. Thuốc tê này thường có tác dụng trong vòng 4 tiếng đồng hồ. Sau khi thuốc tê hết tác dụng, cảm giác đau đớn của mỗi mẹ sẽ khác nhau, tùy vào cơ địa cũng như mức độ chịu đau tốt hay không. Do vậy, trong trường hợp mẹ cảm thấy đau nhức, không thoải mái, thì có thể yêu cầu bác sĩ kê thêm thuốc giảm đau.

Do vậy, mẹ đặc biệt nên giữ tâm lý thoải mái để bất cứ cuộc vượt cạn nào cũng trở nên nhẹ nhàng và hạnh phúc.

4. Đẻ mổ lần 2 mẹ nên mổ ở tuần thứ bao nhiêu?

Đầu tiên, mẹ bầu cần hiểu rằng thời gian diễn ra cuộc sinh và lựa chọn sinh mổ phụ thuộc rất lớn vào tình hình sức khỏe của mẹ bầu và em bé. Với mỗi trường hợp cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra cho mẹ những lời khuyên về thời điểm nên tiến hành mổ khác nhau, sao cho đảm bảo an toàn và mang lại những điều tốt nhất cho cả 2 mẹ con.

Có những mẹ mang thai lần 2 quá sớm sau sinh mổ lần 1 (dưới 6 tháng) có thể sẽ phải thực hiện mổ lấy thai ngay từ tuần thứ 38. Ngược lại, trong trường hợp sức khỏe của mẹ tốt, suốt thai kỳ không xảy ra các biến chứng nguy hiểm nào, thì mẹ có thể thực hiện sinh mổ lần 2, lần 3 ở giai đoạn 39 tuần. Đây cũng được coi là thời điểm tốt nhất để em bé có thể phát triển được ổn định, nước ối sạch.

Mẹ bầu cũng cần lựa chọn cho mình những cơ sở y tế, bệnh viện và bác sĩ sản khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ cho đẻ mổ lần 2

Mẹ bầu cũng cần lựa chọn cho mình những cơ sở y tế, bệnh viện và bác sĩ sản khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp sức khỏe của mẹ bầu không tốt, mẹ có tiền sử thai lưu, mẹ có can thiệp để bỏ thai,…thì nên nhập viện sớm trước so với ngày dự sinh để các bác sĩ có thể theo dõi và kịp thời ứng phó với những tình huống cấp cứu.

Mẹ cũng nên chủ động làm hồ sơ sinh, đăng ký lịch mổ và khám thai sẵn sàng để tránh trường hợp mẹ xảy ra tình trạng chuyển dạ gấp. Ngoài ra, mẹ cần tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ sản khoa, và nên theo một bác sĩ trong suốt thai kỳ để có sự theo dõi xuyên suốt và nhất quán.

Nếu mẹ mang thai lần 2, lần 3 quá gần sau khi sinh mổ lần đầu, thì mẹ cần cung cấp cho bác sĩ đầy đủ thông tin về: thời gian mổ, lý do mổ, thời gian phục hồi và những biến chứng mẹ đã gặp phải (nếu có).

Mặc dù rất hiếm khi xảy ra tình trạng nứt vết mổ cũ, tuy nhiên mẹ cũng không được chủ quan mà cần thường xuyên thăm khám bác sĩ định kỳ. Trong trường hợp mẹ có những cơn đau, những dấu hiệu bất thường thì cần báo ngay cho bác sĩ để kịp thời xử lý và điều trị.

Mẹ bầu cũng cần lựa chọn cho mình những cơ sở y tế, bệnh viện và bác sĩ sản khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ của cả mẹ và em bé.

Nếu mẹ bầu có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp hoặc muốn đặt lịch thăm khám bác sĩ sản khoa, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với Thu Cúc TCI để được tư vấn ngay nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital