Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Dậy thì sớm ở bé gái – Những điều cần lưu tâm

Dậy thì sớm ở bé gái – Những điều cần lưu tâm

Dậy thì sớm ở bé gái là xu hướng đang ngày càng gia tăng. Vậy những kiến thức nào liên quan đến vấn đề này mà phụ huynh cần lưu tâm?

Dậy thì sớm ở bé gái là gì?

Dậy thì sớm ở bé gái là hiện tượng phát triển tâm sinh lý và cơ thể sớm hơn so với bình thường. Trên thực tế, tuổi dậy thì ở bé gái là từ 8 – 13 tuổi.
Khi các bé gái có dấu hiệu của tuổi dậy thì trước 8 tuổi thì đây là điều mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu tâm. Có 2 loại dậy thì sớm ở bé gái:

day-thi-som-o-be-gai-nhung-dieu-can-luu-tam-1

Dậy thì sớm ở bé gái là hiện tượng mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu tâm

– Dậy thì sớm trung ương. Đây là loại dậy thì xảy ra với những biểu hiện thông thường ở tuổi dậy thì nhưng sớm hơn. Các hormone điều hòa tuyến sinh dục được kích thích và tạo ra những thay đổi về tâm lý và thể chất của trẻ.
– Dậy thì sớm ngoại vi. Đây là loại dậy thì khá hiếm gặp. Nếu rơi vào trường hợp này, trẻ có một vài biểu hiện giống như dậy thì sớm nhưng sau đó lại có thể biến mất như việc tuyến vú phát triển, lông mọc nhiều hơn…

Nguyên nhân dậy thì sớm ở bé gái

– Do hormone sinh dục phát triển bất thường. Nếu trong cơ thể của trẻ xuất hiện những khối u hoặc nang có thể tiết ra hormone sinh dục tại 1 bộ phận nào đó trong cơ thể như buồng trứng,… thì sẽ xuất hiện hiện tượng dậy thì sớm ở bé gái.
– Do có vấn đề về não. Một vài trường hợp trẻ được phát hiện có khối u trong não hoặc viêm não, u xơ dây thần kinh não… đều có dấu hiệu dậy thì sớm. Ngoài những dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái, trẻ còn có hiện tượng đau đầu, thị lực kém, co giật…

day-thi-som-o-be-gai-nhung-dieu-can-luu-tam-2

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến hiện tượng dậy thì sớm ở bé gái

– Do yếu tố ngoại cảnh tác động. Nếu bé gái lỡ may sử dụng nhầm thuốc tránh thai của mẹ hoặc sử dụng các loại thuốc bổ có chứa hormone sinh dục… hoặc trong khi mang thai, mẹ bầu sử dụng các loại thuốc này cũng có thể khiến trẻ có dấu hiệu dậy thì sớm.
Hiện nay, một vài thực phẩm, sữa công thức… cũng đã được phát hiện có chứa những chất gây ra hiện tượng dậy thì sớm ở bé gái và cả bé trai. Những hiện tượng này đôi khi đến rất sớm, thậm chí ngay từ khi trẻ mới 2 – 3 tuổi.

Dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái

– Núi đôi dần nhú lên, đầu vú phát triển lớn và có màu sẫm hơn.
– Xuất hiện lông ở nách, cơ quan sinh dục.
– Môi bé và môi lớn ở cơ quan sinh dục cũng lớn và có màu sẫm hơn.
– Xuất hiện dịch âm đạo màu trắng.

day-thi-som-o-be-gai-nhung-dieu-can-luu-tam-3

Khi thấy dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái, cha mẹ cần quan tâm, theo dõi và đưa trẻ tới bệnh viện để thăm khám khi cần thiết

– Âm đạo cũng rộng hơn và có nhiều nếp nhăn.
– Chiều cao tăng nhanh.
– Xương chậu và xương hông phát triển lớn hơn.
– Xuất hiện kinh nguyệt.
Nếu những dấu hiệu này xuất hiện trước 8 tuổi thì đồng nghĩa bé gái đã bị dậy thì sớm.

Khi thấy dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái, phụ huynh cần làm gì?

Trước tiên, các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc và theo dõi tâm sinh lý, thể chất của con thường xuyên ở giai đoạn này để phát hiện được những dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái.
Sau đó, xác định tình trạng dậy thì sớm ở con mình rơi vào trường hợp dậy thì sớm trung ương hay dậy thì sớm ngoại vi. Nếu là dậy thì sớm ngoại vi thì không nên quá lo lắng, bởi hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất. Ngược lại, nếu là dậy thì sớm trung ương, cha mẹ nên đưa con tới bệnh viện để tiến hành thăm khám để được xử trí kịp thời.
Đặc biệt, khi phát hiện dấu hiệu dậy thì sớm ở bé gái, cha mẹ nên gần gũi tâm sự, giải thích và trau dồi các kiến thức liên quan đến tuổi dậy thì để con hiểu và có thể tự biết chăm sóc cơ thể cũng như bảo vệ mình. Bởi dù phát triển về thể chất nhưng về kiến thức và tâm lý thì có thể trẻ vẫn chưa biết hoặc sẵn sàng đón nhận.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan