Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đau xương khi mang thai có trường hợp cơn đau đến sớm hơn

Đau xương khi mang thai có trường hợp cơn đau đến sớm hơn

Đau xương khi mang thai là triệu chứng rất hay gặp ở các bà bầu. Phần lớn các bà bầu bị đau lưng, nhất là sang đến quý thứ ba của thai kỳ. Nhưng cũng có trường hợp cơn đau đến sớm hơn. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục chứng đau xương khi mang thai như thế nào hiệu quả?

Đau xương khi mang thai, vì sao?

Có nhiều nguyên nhân gây đau xương ở phụ nữ mang thai.
Theo nghiên cứu, phụ nữ mang thai bị đau một khớp xương nào đó, thường là những khớp xương liên quan đến khung chậu – bộ phận quan trọng nhất của người phụ nữ trong việc nâng đỡ bé yêu của mình. Những khớp xương bị đau thường là khớp vệ (còn gọi là khớp mu), khớp hông, cột sống thắt lưng…

Trong thời kỳ mang thai, tử cung lớn dần cùng với thai làm cho cột sống thắt lưng càng phải cong nhiều hơn về phía trước gây đau

Trong thời kỳ mang thai, tử cung lớn dần cùng với thai làm cho cột sống thắt lưng càng phải cong nhiều hơn về phía trước gây đau

Trong thời kỳ mang thai, tử cung lớn dần cùng với thai làm cho cột sống thắt lưng càng phải cong nhiều hơn về phía trước, và các cơ vùng thắt lưng phải căng hơn nhiều để có thể giữ một trọng lượng 5-10kg phía trước cột sống thắt lưng.
Khi mang thai tháng thứ năm trở đi, do một số nguyên nhân như nội tiết thai kỳ, tử cung mang thai lớn dần gây chèn ép, tư thế thai phụ phải giữ cân bằng cơ thể làm vùng khung xương chậu giãn ra, khớp vệ và khớp cùng chậu là hai khớp bị ảnh hưởng nhiều nhất.
Ngoài ra, tư thế của em bé trong bụng mẹ cũng có thể gây đau. Trong tháng cuối cùng của thai kỳ, nếu người mẹ có ngôi thai thuận, đầu bé ở dưới “lọt” vào khung chậu người mẹ sẽ gây cảm giác khó chịu, đau thốn nhiều hơn cho người mẹ so với những trường hợp ngôi ngược (mông ở dưới, mềm, nếu có “lọt” vào khung chậu cũng không gây khó chịu nhiều).
Cách khắc phục tình trạng đau xương khi mang thai
Đau xương khi mang thai là triệu chứng rất phổ biến và có thể áp dụng các biện pháp khắc phục sau:

Thai phụ cần phải nghỉ ngơi nhiều để giảm tình trạng đau xương khi mang thai

Thai phụ cần phải nghỉ ngơi nhiều để giảm tình trạng đau xương khi mang thai

– Thai phụ cần nghỉ ngơi nhiều, vận động nhẹ nhàng, thay đổi tư thế từ từ, không nên quá vội. Trường hợp đau nhiều quá, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt, làm việc… bác sĩ sản khoa sẽ cho thuốc giảm đau.
– Tránh ấn vào bất kỳ vùng đau nào vì tác động bên ngoài chỉ làm cảm giác đau nhanh chóng quay trở lại và kéo dài hơn.
– Tránh ngồi khom lưng, nên nghỉ ngơi thường xuyên hoặc ngồi thẳng lưng (có chỗ dựa lưng). Nằm nệm chắc, không quá mềm.
– Không khiêng, nhấc vật nặng, cần trang bị xe đẩy để công việc mua sắm, đi chợ được nhẹ nhàng hơn. Khi lên xuống cầu thang nên đặt hai chân trên một bậc rồi mới bước tiếp.

Tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp và khám thai thường xuyên nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe

Tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ dinh dưỡng phù hợp và khám thai thường xuyên nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe

– Cẩn thận khi mặc quần áo, mang giày… cần ngồi xuống hoặc đứng có chỗ dựa. Nên chọn quần áo thoáng rộng dễ mặc, giày đế bằng, quai dễ xỏ…
– Tắm nước ấm: đây là một giải pháp truyền thống nhằm giúp cho các cơ bắp được giải phóng, thư giãn trong vài phút.
Thai phụ có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống và dinh dưỡng phù hợp khi mang thai, bổ sung đầy đủ canxi và vitamin D cần thiết cho xương khớp chắc khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan