Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đau vùng kín khi có kinh nguyệt là sao?

Đau vùng kín khi có kinh nguyệt là sao?

Đau vùng kín khi có kinh nguyệt là hiện tượng khiến nhiều chị em lo lắng. Đây rất có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm mà chị em cần hết sức lưu tâm.

1. Nguyên nhân đau vùng kín khi có kinh nguyệt

Mất cân bằng nội tiết tố. Đây được cho là một trong những nguyên nhân phổ biến và thường gặp gây ra hiện tượng đau vùng kín khi có kinh nguyệt. Nguyên nhân là do chị em có chế độ ăn uống thiếu khoa học, vệ sinh vùng kín không đúng cách, sử dụng các chất kích thích…
– Tử cung hoặc buồng trứng bị tổn thương: Nếu bị đau vùng kín khi có kinh nguyệt kèm theo hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt có màu và lượng bất thường… Rất có thể chị em đã bị mắc một trong số các bệnh lý như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung…

– Gặp vấn đề liên quan đến bệnh lý toàn thân như bệnh tuyến giáp, rối loạn đông máu… đều khiến chị em cảm thấy đau vùng kín khi quan hệ và ảnh hưởng trực tiếp đến chu kì kinh nguyệt của chị em.
Hiện tượng đau vùng kín khi quan hệ kéo dài có thể khiến chị em cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, lo lắng… Hiện tượng này có thể gây ảnh hưởng không nhỏ tới tinh thần, sức khỏe, đời sống sinh hoạt thậm chí là sức khỏe sinh sản của chị em.

Đau vùng kín khi có kinh nguyệt khiến nhiều chị em khó chịu và lo lắng

Đau vùng kín khi có kinh nguyệt khiến nhiều chị em khó chịu và lo lắng

2. Đau vùng kín khi có kinh nguyệt phải làm sao?

Tùy vào mức độ và thời gian xảy ra hiện tượng đau vùng kín khi quan hệ mà chị em có thể đối mặt với những bệnh lý khác nhau. Trước tiên, chị em cần thực hiện những điều sau:
– Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách hàng ngày. Không thụt rửa sâu vào trong âm đạo.
– Thận trọng khi sử dụng các loại sữa tắm, xà phòng, dung dịch vệ sinh có chứa nồng độ PH cao .

– Không quan hệ tình dục trong khi đang bị hành kinh.
– Trong kì nguyệt san, cần vệ sinh vùng kín và thay băng vệ sinh ít nhất 4 – 6 tiếng/ lần.
– Có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, khoa học, hợp lý. Bổ sung nhiều trái cây, rau củ quả, nhất là các loại chứa nhiều vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Hạn chế sử dụng các thực phẩm nhiều dầu mỡ, đóng hộp, nhiều gia vị, cay nóng…
– Ngủ đủ giấc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress kéo dài.
– Uống đủ nước. Mỗi ngày cần uống ít nhất 1.5 – 2l nước. Không sử dụng các đồ uống có ga, chứa chất kích thích.

– Không tự ý đặt thuốc hoặc sử dụng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Đau vùng kín khi có kinh nguyệt có thể là dấu hiệu nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Đau vùng kín khi có kinh nguyệt có thể là dấu hiệu nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Ngay khi có dấu hiệu đau vùng kín khi có kinh nguyệt, chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám, xác định nguyên nhân để có hướng xử trí kịp thời.
Không nên chủ quan, để bệnh kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình xử trí sau này. Thậm chí có thể gây ra những biến chứng không mong muốn ảnh hưởng tới sức khỏe, đời sống tình dục và khả năng sinh sản của chị em.
Trên đây là một số thông tin giúp chị em phần nào hiểu được nguyên nhân và cách xử trí khi gặp phải hiện tượng đau vùng kín khi có kinh nguyệt.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan