Đau răng nên ăn cháo gì?

Khi bị đau nhức răng, những đồ ăn mềm, dễ nuốt và dễ ăn như cháo là ưu tiên hàng đầu với người bệnh. Vậy, đau răng nên ăn cháo gì?
Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số loại cháo tốt cho người bệnh bị đau răng.

Cháo dạ dày lợn hầm củ cải

Đây là loại cháo vừa dễ ăn vừa giúp trị đau răng lợi hiệu quả, được các bác sĩ khuyên dùng. Người bị đau răng nên ăn cháo dạ dày lợn hầm củ cải 2 lần/ngày. Loại cháo này ngoài tác dụng trị đau răng lợi còn có tác dụng bổ hư, ích khí, chỉ khát hiệu quả.
Công thức: Dạ dày lợn chín 100g, củ cải trắng 100g, hành củ 10g, gừng sống 5g, gạo lức 100g, gia vị. Cho dạ dày lợn và củ cải đã thái vào chảo dầu xào chín, nêm gia vị vừa ăn. Gạo lức đã vo sạch cho vào nồi nấu cháo. Khi cháo chín đổ ra bát và ăn cùng củ cải xào dạ dày lợn.

Khi bị đau nhức răng, những đồ ăn mềm, dễ nuốt và dễ ăn như cháo là ưu tiên hàng đầu với người bệnh.

Khi bị đau nhức răng, những đồ ăn mềm, dễ nuốt và dễ ăn như cháo là ưu tiên hàng đầu với người bệnh.

Cháo sinh thạch cao

Cháo sinh thạch cao có tác dụng trị đau răng, viêm họng, ho đau đầu, cảm mạo… Đây cũng là loại cháo bổ dưỡng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể tốt.
Công thức: Thạch cao sống 60 – 90g, gạo lức 100g. Cho gạo đã vo sạch và thạch cao vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu thành cháo. Cháo chín bỏ thạch cao, cho đường trắng vào ăn 2 lần/ngày.

Cháo đậu phụ thương nhĩ

Đây là loại cháo có tác dụng trị sâu răng rất hiệu quả. Ngoài ra, cháo đậu phụ thương nhĩ còn có tác dụng tản phong, thanh nhiệt, tiêu viêm…
Công thức: 1 bìa đậu phụ, thương nhĩ tử 25g, gạo lức 100g. Thương nhĩ tử bọc trong túi vải rồi cho vào nồi cùng đậu phụ và gạo đã vo sạch nấu thành cháo, chia ăn 2 lần trong ngày.

Cháo huyền sâm với sinh, thục địa

Công thức: Huyền sâm 15g, thục địa 15g, sinh địa 15g, gạo lức 100g. Cho 3 vị vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun kỹ rồi đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo, chia ăn 2 – 3 lần trong ngày. Cháo này ngoài công dụng bổ âm, bổ thận sinh tân, nhuận táo lương huyết, giải độc còn có công dụng trị sâu răng rất hữu hiệu.

Cháo chi tử, ngẫu tiết

Công thứcChi tử 10g, ngẫu tiết 15g (đốt ngó sen), thạch cao sống 15g, gạo lức 100g. Cho thạch cao sống vào nước đun 30 phút rồi cho dành dành và đốt ngó sen vào nấu thành cháo, gạn bỏ bã lấy nước, đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo. Ngày ăn 1 lần, liền trong 7 ngày.
Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, chỉ huyết, trị lợi sưng tấy do tràng vị tích nhiệt.

Cháo là món ăn tốt cho người đau răng

Cháo là món ăn tốt cho người đau răng

Cháo dấm, ngọc trúc
Công thức: Ngọc trúc 15g, gạo lức 100g, dấm gạo vừa đủ. Cho nước vào ngọc trúc nấu kỹ rồi bỏ bã, đổ gạo đã vo sạch vào nấu cháo, chia ăn 2 lần trong ngày.
Công dụng: bổ âm, nhuận phế, sinh tân dịch, mạnh dạ dày, trị chảy máu chân răng lâu ngày không khỏi do vị âm hư suy.
Cháo hà thủ ô với vỏ áo hạt lạc
Công thức: Hà thủ ô 15g, vỏ áo lạc nhân 3g, gạo lức 60g. Hà thủ ô cho vào nước ngâm mềm rồi ninh lấy nước thuốc, đổ gạo và vỏ áo lạc nhân, thêm nước vừa đủ nấu cháo, chia ăn trong ngày, liên tục 4 – 5 ngày.
Công dụng: trị thận âm suy tổn, hỏa hư bốc lên làm răng lợi chảy máu.

Khi bị đau răng, việc ăn uống trở nên rất khó khăn.

Khi bị đau răng, việc ăn uống trở nên rất khó khăn.

Ngoài việc lưu ý trong ăn uống, nghỉ ngơi, khi bị đau răng, người bệnh cần đến khám tại các cơ sở răng hàm mặt uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị khám chữa bệnh hiện đại sẽ cho kết quản khám và điều trị tốt nhất.

Từ khóa: , ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân