Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Đau răng khôn là gì? Cách xử trí khi đau răng khôn?

Đau răng khôn là gì? Cách xử trí khi đau răng khôn?

Răng khôn mọc thường gây đau nhức khó chịu. Vậy đau răng khôn là gì?

Răng khôn hay còn gọi là răng hàm số 8, răng hàm lớn thứ 3 là chiếc răng hàm cuối cùng mọc ở vị trí trong cùng của cung hàm ở người trưởng thành. Độ tuổi mọc răng khôn thường từ 17-25. Răng khôn mọc thường kéo theo những cơn đau nhức khó chịu. Bất cứ ai cũng sẽ phải trải qua cảm giác đau nhức vì mọc răng khôn.

Mọc răng khôn thường gây đau nhức

Mọc răng khôn thường gây đau nhức

1. Đau răng khôn là gì?

Tại sao răng khôn mọc lại gây đau nhức? Do là chiếc răng mọc lên sau cùng trên cung hàm nên răng khôn hàm dưới có thể bị thiếu chỗ để moc một cách thẳng đúng, bình thường như những chiếc răng khác. Vì không đủ chỗ để mọc nên dẫn đến hiện tượng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm và gây đau nhức.

Khi răng khôn hàm dưới  mọc ngầm có thể sẽ gây viêm nhiễm, tạo cảm giác đau nhức. Răng khôn mọc lệch dễ gây kẹt, giắt thức ăn và khó vệ sinh răng sạch sẽ. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các loại vi khuẩn sinh sôi, tấn công răng gây viêm nhiễm, đau nhức.

Tương tự, răng khôn hàm trên nếu thiếu chỗ thường mọc chếch ra phía má và phía sau. Khi ăn nhai, bạn dễ cắn phải má. Theo các bác sĩ nha khoa, răng hôn hàm dưới thường gây biến chứng nhiều hơn và nặng hơn răng khôn hàm trên.

Răng khôn mọc lệch là biến chứng gây nhiều phiền toái

Răng khôn mọc lệch là biến chứng gây nhiều phiền toái

Biến chứng thường gặp khi răng khôn hàm dưới mọc lệch là viêm túi quanh răng khôn rồi lan ra mô mềm xung quanh. Bên cạnh đó còn gây viêm, gây sâu cho răng hàm số 4; là tác nhân gây bệnh lợi trùm; làm xô lệch hàm răng; làm yếu cung hàm… Trong một số trường hợp, những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ… gây nguy hiểm đến tính mạng.

2. Cách xử trí khi đau răng khôn

Khi có hiện tượng sưng đau và hạn chế há miệng ở vùng răng khôn, người bị đau răng cần được dùng kháng sinh và các thuốc giảm đau chống viêm theo chỉ định của bác sĩ. Theo đó, người bị đau răng khôn nên uống kháng sinh phổ rộng và dùng nước muối pha loãng súc miệng thường xuyên.

Răng khôn là chiếc răng gây nhiều tranh cãi trong giới nha khoa. Chức năng của răng khôn không rõ ràng mà lại đem lại nhiều phiền toái. Theo các bác sĩ nha khoa, khi răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh thì nên nhổ bỏ.

Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa nha khoa uy tín ở Hà Nội

Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám chữa nha khoa uy tín ở Hà Nội

Khoa Răng hàm mặt của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc từ lâu được biết đến là địa chỉ khám, điều trị các bệnh lý nha khoa tổng quát và nha khoa thẩm mỹ công nghệ cao rất uy tín và chất lượng. Khoa có đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi, là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nha khoa. Bên cạnh đó, Khoa Răng hàm mặt còn được trang bị hệ thống thiết bị y khoa phục vụ việc khám và điều trị nha khoa hiện đại bậc nhất hiện nay. Do đó, chất lượng khám và điều trị nha khoa đạt được là tối ưu nhất.

Khi bị đau nhức răng nói chung và đau răng khôn nói riêng, Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Thu Cúc sẽ là địa chỉ nha khoa uy tín cho bạn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan