Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Đau nửa đầu chớ coi thường

Đau nửa đầu chớ coi thường

Trầm cảm, đột quỵ, suy thoái võng mạc, mất thị lực, mù vĩnh viễn, đột quỵ não… là những bệnh lý nguy hiểm có thể gặp từ diễn tiến của chứng bệnh đau nửa đầu. Vì vậy người bệnh đau nửa đầu chớ coi thường cần phát hiện sớm và điều trị đúng cách.

Các chuyên gia đã phát hiện ra, chứng đau nửa đầu làm ảnh hưởng đến cuộc sống của 15 % dân số thế giới. Ngoài ra, căn bệnh này còn gây ra những biến chứng nguy hiểm đặc biệt là não.

Tá hỏa khi phát hiện chính xác nguyên nhân gây đau nửa đầu

Ông Trần Văn H, 50 tuổi vốn làm nghề lái xe và luôn tự tin vào sức khỏe của mình nhưng gần đây cứ hay chóng mặt, hoa mắt và đau âm ỉ vùng trán. Ban đầu ông khá chủ quan vì nghĩ là bệnh lý thông thường. Đến khi triệu chứng kéo dài hơn 2 tháng liên tục khiến ông ăn không ngon ngủ không yên mới đi khám thì tá hỏa phát hiện bị chứng đau nửa đầu do giãn mạch máu não.

Đau nửa đầu có thể là nguyên nhân gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Đau nửa đầu có thể là nguyên nhân gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm

Nguy hiểm hơn nữa, đau nửa đầu còn gây ảnh hưởng lớn đến não. Nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng, làm tổn thương não vĩnh viễn. Nhiều kết quả thí nghiệm và nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ ĐH Copenhagen cho thấy: Nguy cơ xảy ra những bất thường trong não tăng khoảng 44% ở những người có chứng đau nửa đầu với hiện tượng thoáng qua so với những người không có hiện tượng này.

Không chỉ có vậy, đau nửa đầu gây ra những bệnh như trầm cảm, làm tăng nguy cơ đột quỵ lên 2,16 % so với những người không mắc bệnh. Ngoài ra, đau nửa đầu làm suy giảm trí nhớ đặc biệt là ở người già, rối loạn thị giác….

Ai dễ bị đau nửa đầu?

Những người trong độ tuổi từ 20-45 là nhóm dễ mắc bệnh đau nửa đầu nhất. Phụ nữ chiếm đến 3/4 số người mắc. Đau nửa đầu ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống của người bệnh còn có thể dễ dẫn đến những bệnh lý nguy hiểm khác như: trầm cảm,đột quỵ, suy thoái võng mạc, mất thị lực, mù vĩnh viễn và nặng nhất là đột quỵ não,…Theo Tổ chức y tế Thế giới WHO, chứng đau đầu Migraine đang là một trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây thương tật cho con người.

Phòng ngừa triệu chứng đau nửa đầu

Để phòng ngừa triệu chứng đau nửa đầu, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề như sau:

Ngủ đủ giấc, thư giãn cho tinh thần thoải mái giúp ngừa đau nửa đầu

Ngủ đủ giấc, thư giãn cho tinh thần thoải mái giúp ngừa đau nửa đầu

– Ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ, thức dậy đúng giờ, ăn uống, làm việc đều đặn giúp duy trì sức khỏe, hạn chế những cơn đau nửa đầu.

– Nên uống nước thường xuyên, ăn các đồ ăn nhẹ dễ tiêu hóa. Những người bị đau nửa đầu thường xuyên bị mất nước nên phải bổ sung nước thường thường xuyên.

– Các chất kích thích như: thuốc lá, các chất tạo ngọt, rượu, bia chính là nguyên nhân kích thích chứng bệnh đau nửa đầu. Để hạn chế chứng đau nửa đầu nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và các đồ ăn dễ tiêu hóa.

– Tập thể dục hàng ngày là rất hữu ích cho nhiều người bị đau nửa đầu, đặc biệt là khi tập thể dục vào buổi sáng.

– Giảm stress: Đây là một là một trong những yếu tố lớn nhất liên quan đến chứng đau nửa đầu. Để loại bỏ chứng đau nửa đầu bạn có thể làm để hạn chế bớt căng thẳng.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn ngừa đau nửa đầu

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngăn ngừa đau nửa đầu

– Thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên là vấn đề cần thiết thực hiện thường xuyên 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan