Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Đau ngực cần cảnh giác với bệnh tim mạch

Đau ngực cần cảnh giác với bệnh tim mạch

Đau ngực có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý, tuy nhiên cần nghĩ nhiều tới các bệnh tim mạch khi có cảm giác đau ngực
Nguyên nhân gây đau ngực

dau-nguc-can-canh-giac-voi-benh-tim-mach

Đau thắt ngực là dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân tim mạch


Đau tức ngực bản thân nó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý, nhưng đáng lo nhất là các bệnh về tim mạch, đặc biệt là nhóm các bệnh thiểu năng mạch vành, thiếu máu cục bộ nuôi tim mà nguyên nhân chính là do tăng mỡ máu trường diễn, đặc biệt là tăng cholesterol.
Cơn đau ngực do bệnh tim mạch thường xuất hiện khi nào?
Đau thắt ngực do các bệnh lý tim mạch thường gặp nhiều nhất sau một hoạt động gắng sức như làm việc nặng, chạy, leo dốc, leo cầu thang, quan hệ tình dục.
dau-nguc-can-canh-giac-voi-benh-tim-mach.jpg2

Đau thắt ngực cần nghỉ ngơi và ngưng hoạt động


Ngoài ra, chính yếu tố tâm lý như xúc động mạnh, bực tức, cáu giận, lo sợ cũng có thể gây đau thắt ngực. Đau ngực có thể phân thành 2 loại, cơn đau ngực ổn định  và đau ngực không ổn định, về mức độ nguy hiểm thì cơn đau thắt ngực không ổn định thường nguy hiểm hơn, vì khó phân biệt với nhồi máu cơ tim, do đó khám bệnh định kỳ là hết sức cần thiết.
Cơn đau thắt ngực do các bệnh lý tim mạch thường xuất hiện ngay sau xương ức, hoặc bên ngực trái vùng trước tim lan lên cổ, hàm, má, bả vai, cánh tay có thể xuống cả vùng giữa bụng hoặc giữa hai xương bả vai. Mỗi cơn đau thường kéo dài không quá 10 hoặc 20 phút, đôi khi chỉ thoáng qua rồi tự khỏi khi ngưng hoạt động.
Đau tức ngực có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, và việc điều trị triệu chứng này cũng cần xuất phát từ những nguyên nhân này, do dó, để xác định chính xác nguyên nhân gây đau tức ngực cần các kỹ thuật chuyên môn sâu của từng chuyên khoa. Đặc biệt với đau tức ngực nghi do thiểu năng mạch mành cần thiết làm điện tim, siêu âm tim hoặc chụp động mạch vành tim có cản quang;
Phòng đau thắt ngực
Ở những người từ độ tuổi trung niên đặc biệt là người cao tuổi khi có đau tức ngực cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt nhằm xác định nguyên nhân. Đảm bảo điều trị nghiêm túc khi mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, tăng mỡ máu.
Nếu đã xác định đau tức ngực do thiểu năng mạch vành cần bỏ thuốc lá, rượu, bia, cà phê,…và điều trị theo đơn của bác sĩ để bệnh chóng khỏi.
dau-nguc-can-canh-giac-voi-benh-tim-mach.jpg3

Khám chuyên khoa tim mạch uy tín đảm bảo chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả


Cần có chế độ ăn uống hợp lý, tránh lạm dụng các loại thực phẩm có khả năng làm tăng mỡ máu.
Người bị đau thắt ngực không cần nghỉ ngơi tuyệt đối tuy nhiên, cần hạn chế lao động nặng (chân tay) và tránh căng thẳng (trí óc). Tránh gắng sức, nhất là gắng sức đột ngột, nên sống điều độ, có giờ giấc nghỉ ngơi hợp lý và tránh làm việc ngay sau bữa ăn. Duy trì thói quen tập thể dục nhẹ, đi bộ ngắn và chú trọng giải trí, nghe nhạc, đọc sách báo…
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.
 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan