Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Đau mắt đỏ lây như thế nào và cách điều trị

Đau mắt đỏ lây như thế nào và cách điều trị

Đau mắt đỏ hay còn gọi là bệnh viêm kết mạc cấp xảy ra do mắt bị nhiễm trùng bởi virus hoặc vi khuẩn. Đau mắt đỏ hiện nay đang gia tăng nhanh chóng và dễ bùng phát thành dịch. Trong đó, số ca mắc đau mắt đỏ tập trung nhiều nhất tại các thành phố lớn như tại Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng,… Bác sĩ cho biết đau mắt đỏ rất dễ lây cho người xung quanh nhất là người tiếp xúc gần. Vậy đau mắt đỏ lây như thế nào và cách điều trị ra sao? Cùng Thu Cúc TCI tìm hiểu cách lây và cách điều trị đau mắt đỏ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đau mắt đỏ lây như thế nào?

Người ta thường tò mò đau mắt đỏ lây như thế nào? Theo các chuyên gia, bệnh đau mắt đỏ có thể lây qua đường hô hấp và tiếp xúc với các dịch tiết của người mắc bệnh.

Đau mắt đỏ lây như thế nào và cách điều trị

Đau mắt đỏ khiến mắt bị sưng viêm và đỏ ửng lên (minh họa).

Điều này đồng nghĩa với việc để giảm nguy cơ lây nhiễm, cần hạn chế tiếp xúc với các chất cơ bản của người bệnh. Ví dụ như nước bọt, dịch tiết hô hấp, hoặc giọt bắn từ người mắc đau mắt đỏ. Sự lây truyền của bệnh này diễn ra rất nhanh chóng vì thế dễ bùng phát thành dịch. Có thể xảy ra lây chéo thông qua nhiều cách khác nhau nếu không thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

1.1 Lây trong quá trình sử dụng chung đồ dùng

Đau mắt đỏ lây như thế nào trong một gia đình có nhiều người? Nếu bạn sống chung với người mắc đau mắt đỏ, hãy sử dụng riêng các vật dụng cá nhân. Cụ thể như khăn mặt, chăn, gối, bát đũa, và cốc nước. Chia sẻ các đồ dùng này có thể dẫn đến lây truyền virus, vi khuẩn, hoặc mầm bệnh từ người mắc đau mắt đỏ sang người khác.

1.2 Lây trong quá trình tiếp xúc gián tiếp người viêm kết mạc

Bạn cũng cần thận trọng khi tiếp xúc gián tiếp với người mắc đau mắt đỏ. Bạn sẽ dễ bị lây bằng cách cầm, nắm, chạm vào các bề mặt mà họ đã tiếp xúc chứa virus và vi khuẩn gây bệnh. Các bề mặt như tay nắm cửa, nút bấm thang máy, chìa khóa, điều khiển, và đồ chơi có thể trở thành nguồn lây truyền bệnh nếu không được vệ sinh thường xuyên.

1.3 Khi thường xuyên tiếp xúc với mắt và khu vực xung quanh

Nguy cơ lây bệnh đau mắt đỏ có liên quan đến cách chúng ta tương tác với mắt và vùng xung quanh. Đau mắt đỏ thường lây qua đường hô hấp một cách nhanh chóng. Nếu bạn thường xuyên có thói quen sờ tay lên mắt, dụi mắt, chạm tay vào mũi hoặc ngậm tay vào miệng, các vi khuẩn, virus và mầm bệnh gây ra đau mắt đỏ có thể dễ dàng xâm nhập vào mắt, tạo điều kiện cho bệnh phát triển.

1.4 Khi tiếp xúc gần trong môi trường đông đúc

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền nhanh hơn khi bạn tiếp xúc gần với người khác. Đặc biệt là khi có dấu hiệu bùng phát của bệnh, tỉ lệ virus lúc này rất cao. Môi trường tiềm ẩn nguy cơ tiếp xúc gần rất nhiều, ví dụ như bệnh viện, công viên, văn phòng làm việc, trường học…

1.5 Lây trong quá trình quan hệ tình dục

Khả năng lây truyền bệnh đau mắt đỏ cũng tồn tại trong quan hệ tình dục. Đặc biệt khi tiếp xúc gần và không tuân thủ các biện pháp an toàn. Bệnh có thể lây nhanh chóng thông qua đường hô hấp và khi tiếp xúc gần, tạo điều kiện cho sự lây truyền dễ dàng. Vì vậy, việc kiêng quan hệ tình dục là một cách hiệu quả để giảm nguy cơ lây truyền bệnh đau mắt đỏ.

1.6 Lây trong quá trình dùng nguồn nước công cộng

Khi sử dụng nguồn nước công cộng, ta thường phải chia sẻ nguồn nước với nhiều người khác. Vấn đề lớn nhất là nguồn nước này thường không rõ nguồn gốc. Vậy trong trường hợp này, nguy cơ lây bệnh đau mắt đỏ có thể xuất phát từ đâu? Nguồn nước công cộng gồm có ao, hồ, suối hoặc bể bơi,… Chúng ta thường chia sẻ nguồn nước này với nhiều người khác mà không biết có mầm bệnh. Do đó, tỷ lệ lây truyền các mầm bệnh gây ra đau mắt đỏ trong trường hợp này có thể tăng lên. Thậm chí nguy cơ mắc đau mắt đỏ khi sử dụng nguồn nước công cộng là rất cao.

Bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền qua nhiều đường khác nhau, không chỉ thông qua đường hô hấp mà còn thông qua nhiều cách khác. Ngay cả khi người bệnh không thể phát hiện ra triệu chứng đau mắt đỏ, hay đã hồi phục, thì vẫn có khả năng lây truyền bệnh cho người khác.

2. Nếu nhìn vào mắt người đau mắt đỏ có bị lây không?

Việc nhìn vào mắt người mắc bệnh đau mắt đỏ không gây lây truyền bệnh. Bệnh này xuất hiện do sự phát triển của virus, vi khuẩn và các mầm bệnh trong mắt và lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp.

Nếu nhìn vào mắt người đau mắt đỏ có bị lây không?

Cả gia đình đi thăm khám mắt trước tình hình dịch đau mắt đỏ tăng cao (minh họa).

Tuy người mắc đau mắt đỏ đeo kính vẫn có thể tiếp xúc với người khác, nhưng vẫn có nguy cơ lây truyền bệnh. Bệnh đau mắt đỏ có thể lây truyền nhanh chóng qua con đường hô hấp. Đặc biệt khi người mắc bệnh ho, hắt hơi hoặc phát ra các giọt nước bọt trong không khí. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho sự lây các mầm bệnh gây đau mắt đỏ khi tiếp xúc.

Vậy nên, người mắc bệnh đau mắt đỏ cần sử dụng kính mắt để bảo vệ mắt khỏi bụi và các tác nhân gây kích ứng. Kết hợp đồng thời đeo khẩu trang để giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh cho người khác và hạn chế tiếp xúc gần với người khác.

3. 3 cách đơn giản để điều trị đau mắt đỏ mới chớm

Khi bị đau mắt đỏ, hãy lưu ý rằng mắt của bạn có thể trở nên đau và khó chịu. Để giúp mắt bạn thoát khỏi tình trạng này, dưới đây là 4 cách chăm sóc mắt đỏ có thể áp dụng:

3.1 Sử dụng thuốc nhỏ mắt:

Bạn có thể làm sạch mắt bị đỏ nhờ nước muối sinh lý – natri clorid 0.9%. Natri clorid 0.9% giúp loại bỏ bụi bẩn và các chất gỉ mắt có thể gây đau mắt. Hãy nhỏ mắt bị đỏ bằng nước muối sinh lý khoảng 6-7 lần mỗi ngày. Sau đó, sử dụng bông sạch hoặc khăn mềm để thấm khô mắt vừa lau. Sau đó, đặt chúng vào túi bóng kín để tránh lây lan viêm nhiễm cho người khác.

3 cách đơn giản để điều trị đau mắt đỏ mới chớm

Sử dụng nước nhỏ mắt kê đơn để điều trị đau mắt đỏ (minh họa).

Tuy nhiên, cần tuân thủ nguyên tắc sử dụng thuốc nhỏ mắt cá nhân cho từng người. Nếu bác sĩ chỉ định, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh để giảm triệu chứng. Hãy nhớ nhỏ thuốc khi đang ngủ để thuốc có thể thẩm thấu vào mắt một cách dễ dàng.

3.2 Sử dụng khăn ấm để làm giảm cảm giác đau mắt

Đây là một biện pháp chăm sóc mắt đỏ ngay tại nhà để giảm đau nhức. Bắt đầu bằng cách ngâm một cái khăn sạch và mềm vào nước nóng, sau đó vắt khô nước dư. Sau đó, nhẹ nhàng đặt khăn ấm lên vùng mắt đau của trẻ trong khoảng thời gian 10 phút. Khăn ấm giúp làm giãn các mạch máu, cải thiện lưu thông máu đến vùng mắt. Từ đó giảm đau và kích ứng của mắt bị đỏ, sưng. Hãy thực hiện mát-xa mắt nhẹ nhàng để tăng tiết ra chất lỏng ở mí mắt và tránh mắt khô.

Lưu ý rằng không nên sử dụng nước quá nóng, vì da xung quanh mắt thường mỏng và nhạy cảm. Nhiệt độ quá cao có thể gây bỏng da và gây hại cho mắt khi viêm kết mạc.

3.3 Sử dụng khăn lạnh:

Ngoài việc sử dụng khăn ấm, bạn cũng có thể áp dụng biện pháp sử dụng khăn lạnh chườm mắt. Tương tự như việc sử dụng khăn ấm, bạn có thể ngâm khăn mềm vào nước lạnh, vắt khô nước. Sau đó, đặt khăn lạnh nhẹ nhàng lên vùng mắt đau của trẻ trong khoảng 10 phút. Khăn lạnh giúp giảm sưng đỏ và giảm ngứa do kích ứng mắt trẻ.
Nhớ rằng không nên sử dụng nước quá lạnh để tránh gây kích ứng cho vùng da mỏng và nhạy cảm xung quanh mắt trẻ.

Hy vọng những thông tin trên giúp bạn có câu trả lời cho đau mắt đỏ lây như thế nào và cách điều trị. Khi thấy một thành viên trong gia đình bị đau mắt đỏ, hãy thực hiện tiếp xúc có khoảng cách để hạn chế lây bệnh nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Minh Hải

Bác sĩ Chuyên khoa Mắt
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital