Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đau lưng sau đẻ mổ – Nguyên nhân và cách điều trị

Đau lưng sau đẻ mổ – Nguyên nhân và cách điều trị

Đau lưng sau đẻ mổ là một hiện tượng phổ biến thường gặp ở các mẹ sau khi trải qua ca phẫu thuật mổ lấy thai. Hiện tượng này gây ra do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Theo dõi bài viết dưới đây của Thu Cúc TCI để tìm hiểu về các cách khắc phục tình trạng này nhé.

1. Khái niệm đau lưng sau đẻ mổ là gì?

Sinh mổ là một phương pháp mổ lấy thai phổ biến và được áp dụng rất nhiều ngày nay. Phương pháp này được áp dụng đối với các trường hợp mẹ bầu gặp một số vấn đề không đáp ứng được cuộc sinh thường.

Sau sinh mổ, phụ nữ sẽ cần nhiều thời gian để cơ thể hồi phục hơn so với phương pháp sinh thường, đi kèm với đó là một số những thay đổi về mặt thể chất và tinh thần của mẹ. Đau lưng sau sinh mổ cũng là một trong những dấu hiệu thường xảy ra đối với các mẹ.

Đau lưng sau đẻ mổ là một hiện tượng phổ biến thường gặp ở các mẹ sau khi trải qua ca phẫu thuật mổ lấy thai.

Đau lưng sau sinh mổ là một hiện tượng phổ biến thường gặp ở các mẹ sau khi trải qua ca phẫu thuật mổ lấy thai.

Các triệu chứng của đau lưng sau sinh mổ có thể chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định, bắt đầu chỉ với một vài cơn đau. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn có thể phát triển thành đau lưng kéo dài, đau dồn dập liên tiếp. Do đó, mẹ cần hiểu được một số nguyên nhân tại sao gây nên hiện tượng này và cách khắc phục hiện tượng này ra sao.

2. Một số nguyên nhân phổ biến gây đau lưng cho sản phụ sinh mổ

2.1. Mẹ bị đau lưng do thực hiện gây tê tủy sống

Trong quá trình sinh mổ, thai phụ được các bác sĩ gây tê tủy sống giúp thai phụ không cảm thấy đau đớn. Vị trí gây tê tủy sống lại là tủy sống dưới lưng. Do đó sẽ dẫn đến những cơn đau lưng hơn bình thường sau sinh. Một số mẹ bắt đầu từ những cơn đau lưng nhẹ nhàng, hoặc chỉ theo từng cơn. Nhưng có những sản phụ bị đau lưng dữ dội và liên tục. Tuy nhiên, không phải hoàn toàn 100% sản phụ đau lưng là do gây tê tủy sống, mà đây chỉ có thể là một phản ứng phụ của hoạt chất gây tê trong thủ thuật này.

2.2. Đau lưng sau đẻ mổ gây ra do giãn dây chằng sinh lý

Quá trình mang thai dẫn đến những thay đổi trong nội tiết. Sự thay đổi ấy có thể dẫn đến kết quả là sự nới lỏng của các khớp, dây chằng nối với xương chậu, cột sống, làm cho vùng lưng kém ổn định hơn và gây đau. Sau khi sinh, hệ thống nội tiết chưa kịp trở lại, lượng hormone nữ, progesterone,…tăng lên rất cao trong suốt quá trình mang bầu mà chưa kịp giảm hết sau sinh. Hơn nữa, các dây chằng chưa kịp đàn hồi trở lại sau sinh gây ra cho mẹ những cơn đau lưng không thể tránh khỏi.

2.3. Mẹ bị thiếu canxi sau sinh

Trong quá trình mang bầu, mẹ không bổ sung đủ lượng canxi trong các bữa ăn hàng ngày, không đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể, do đó rất dễ gây hiện tượng đau lưng sau khi sinh. Bên cạnh đó, trong thời gian mang bầu, tùy vào cơ thể từng mẹ bầu mà có sự chuyển hóa canxi vào xương khác nhau. Sau sinh mẹ còn cho em bé bú, do vậy dẫn đến tình trạng thiếu canxi nặng nề. Do đó, để khắc phục tình trạng này, các mẹ cần liên tục bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi xuyên suốt từ lúc mang bầu cho đến cả khi đã sinh xong.

2.4. Do bất thường kết cấu của tử cung trong quá trình mẹ mang thai

Tử cung của mẹ nằm ở phía trước. Khi mang bầu, tử cung của mẹ to lên, tăng kích thước và kéo theo trọng tâm của cơ thể ra phía trước. Lúc này toàn bộ cơ thể mẹ bị kéo ra trước, làm cho cơ bị căng ra, dẫn đến hiện tượng đau lưng sau sinh.

Các dây chằng chưa kịp đàn hồi trở lại sau sinh gây ra cho mẹ những cơn đau lưng sau đẻ mổ không thể tránh khỏi.

Các dây chằng chưa kịp đàn hồi trở lại sau sinh gây ra cho mẹ những cơn đau lưng không thể tránh khỏi.

2.5. Đau lưng sau đẻ mổ do sản phụ cho em bé bú sai tư thế

Sau sinh mẹ thường nằm nguyên một tư thế cho bé bú, và tư thế này thường là tư thế không sinh lý (không thoải mái). Mẹ kéo dài quá lâu tư thế này cũng sẽ làm cho mẹ bị đau lưng. Mẹ nên chú ý lựa chọn tư thế thoải mái nhất có thể để cho em bé bú, tránh gập người, cúi người quá lâu. Mẹ nên lựa chọn cách ngồi tựa vào ghế, lưng thẳng, một chân gác lên một ghế khác. Mẹ có thể lót thêm một chiếc gối mỏng đằng sau lưng.

2.6. Chế độ ăn uống, sinh hoạt của phụ nữ sau sinh thay đổi

Sau khi sinh, mẹ thường trải qua thời gian ở cữ kéo dài. Mọi sinh hoạt hàng ngày đều xoay quanh em bé. Do vậy, mẹ dễ bị stress, mất ngủ, ăn kém,…Chính những yếu tố đó làm cho phụ nữ sau sinh hay gặp tình trạng đau lưng.

2.7. Phụ nữ sau sinh hay gặp phải hội chứng khớp

Có 2 hội chứng mà mẹ sau sinh hay gặp đó là: hội chứng khớp khung chậu và hội chứng khớp cột sống. Lúc này các bề mặt khớp của sống lưng hay bị viêm, rối loạn chức năng dẫn tới hiện tượng đau lưng.

3. Những trường hợp đau lưng sau đẻ mổ nào mẹ cần đến viện thăm khám

Hầu hết các cơn đau lưng sau sinh mổ đều là hiện tượng sinh lý bình thường hay gặp ở các phụ nữ sau khi trải qua phẫu thuật mổ lấy thai. Tuy nhiên, nếu mẹ gặp phải một số hiện tượng sau thì mẹ cần nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời.

– Đau lưng đi kèm những dấu hiệu sốt, nhiễm trùng: Mẹ nên đến viện ngay bởi rất có thể các hiện tượng này có liên quan đến vấn đề hậu sản.

– Đau lưng tăng dần, liên tục và không có dấu hiệu thuyên giảm, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Nếu mẹ gặp phải một số hiện tượng đau lưng sau đẻ mổ nghiêm trọng thì mẹ cần nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nếu mẹ gặp phải một số hiện tượng đau lưng nghiêm trọng thì mẹ cần nhanh chóng đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

– Các cơn đau lan xuống vùng mông, hai chân, làm tê bì vùng mông, hai chân: Nếu mẹ gặp tình trạng này mẹ cũng nên đi thăm khám bác sĩ bởi rất có thể nó là biểu hiện của một số tổn thương vùng lưng: thoát vị đĩa đệm, gãy đốt sống lưng,…

– Đau lưng sau khi bị ngã: sau sinh cơ thể mẹ còn yếu, do đó, bất cứ va chạm tổn thương nào cũng có thể gây ra những tổn thương phức tạp của cột sống, khung chậu.

4. Làm thế nào để giải quyết tình trạng đau lưng sau đẻ mổ

Mẹ sau sinh nên tích cực đi bộ, tập yoga hay thực hiện một số các bài tập cho vùng khung chậu. Đây là một trong những biện pháp đơn giản, dễ thực hiện và có tác dụng rất tốt trong việc làm thuyên giảm hiện tượng đau lưng sau sinh.

Mẹ sau sinh không nên nằm đệm mềm, nằm vòng, đi guốc cao. Những điều này gây mất trọng lực, độ cân bằng của cơ thể, dễ gây đau lưng.

Mẹ nên chú ý giảm cân nặng sau sinh để có thể nhanh chóng lấy lại độ cân bằng và ổn định, cả về nội tiết tố lẫn thăng bằng của cơ thể khi hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Phụ nữ sau sinh có thể tắm dưới vòi hoa sen hoặc ngâm mình trong nước ấm mỗi ngày. Tuy nhiên mẹ chỉ nên thực hiện việc này vào khoảng ít nhất sau 3 tháng sau sinh để đảm bảo cơ thể đã có sự hồi phục nhất định.

Mẹ có thể đến các trung tâm trị liệu massage nhẹ nhàng, giúp hỗ trợ vùng lưng, làm săn chắc hệ thống xương khớp.

Mẹ nên tạo thói quen cho trẻ độc lập, hạn chế bế ẵm trẻ quá thường xuyên. Mẹ có thể đặt bé nằm đệm, nằm nôi để mẹ được nghỉ ngơi. Theo đó, mẹ cũng nên hạn chế bê vác các vật dụng quá nặng.

Khi tình trạng đau lưng không thuyên giảm, và gây ra các biểu hiện lạ kèm theo như: sốt, mất ăn mất ngủ,…thì mẹ nên lập tức đi thăm khám bác sĩ chuyên khoa để kịp thời điều trị.

Trên đây là những thông tin mẹ cần biết về chứng đau lưng sau sinh mổ. Nếu mẹ có bất cứ câu hỏi nào cần giải đáp, vui lòng liên hệ với Thu Cúc TCI mẹ nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital