Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Đau lưng ở người trẻ tuổi

Đau lưng ở người trẻ tuổi

Chào bác sĩ. Xin hỏi: Nguyên nhân nào gây đau lưng ở người trẻ tuổi và cách điều trị như thế nào? Em gái tôi năm nay 20 tuổi, thường xuyên kêu đau lưng. Nhiều lúc đau quá không vận động được, phải ngồi hoặc nằm một lúc. Mong bác sĩ tư vấn giúp. Tuyết Hương (Hoàng Đạo Thúy, Cầu Giấy, HN)

  • Loãng xương gây đau lưng
  • Đau thắt lưng khi rụng trứng

Trả lời

Chào chị Hương. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của chị, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Nguyên nhân đau lưng ở người trẻ

Theo thống kê, cứ 5 người thì có 4 người bị đau lưng tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời và có nhiều trường hợp phải nghỉ việc hoặc điều trị trong thời gian dài.

Đau lưng ở người trẻ tuổi

Đau lưng kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng vận động, sinh hoạt

Có nhiều nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ tuổi, cụ thể như: Ngồi lâu ở một tư thế thì khi đứng dậy sẽ thấy đau lưng nhưng chỉ một lúc sẽ hết. Tuy nhiên, nếu đau lưng tới mức có lúc không đứng dậy nổi có thể không còn là dấu hiệu sinh lý nữa mà có thể liên quan tới tổn thương hay bệnh lý vùng đốt sống.

Tùy vị trí lưng đau là lưng trên hay lưng dưới, chẳng hạn khởi phát từ vùng lưng trên (người ta gọi là lưng vùng ngực – phần lưng có các xương sườn gắn vào). Nguyên nhân có thể do thương tổn ở gân và dây chằng hoặc cơ lớn do sự căng giãn quá mức trong tập luyện, lao động quá sức, tư thế sai, béo phì…

Ngược lại, đau vùng lưng dưới là những cơn đau ở phía dưới của lưng (gọi là đau vùng thắt lưng). Đau vùng thắt lưng có thể do bưng vác các vật quá nặng, sai tư thế hoặc do sự giãn quá mức các cơ vùng lưng. Do một số bệnh lý: dị dạng cột sống, gai đôi cột sống, viêm cột sống dính khớp, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống…Ngoài ra, sỏi tiết niệu cũng có thể gây đau lưng…

Cách điều trị đau lưng ở người trẻ

Đau lưng ở người trẻ tuổi

Bác sĩ chuyên khoa về cơ xương khớp Bệnh viện Thu Cúc được nhiều người tìm đến khám chữa bệnh

Với trường hợp của em gái chị, đang trong độ tuổi lao động mà có biểu hiện đau lưng thường xuyên, ảnh hưởng tới sinh hoạt thì chị nên đưa em đi khám. Tới trực tiếp các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, bác sĩ sẽ giúp tìm ra nguyên nhân gây đau lưng ở người trẻ, đồng thời đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital