Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Đau lưng lâu ngày chớ chủ quan

Đau lưng lâu ngày chớ chủ quan

Đau lưng là hiện tượng thường gặp đối với mỗi người trong cuộc sống hàng ngày có thể do ngồi nhiều, ít vận động gây nên. Tuy nhiên, đau lưng lâu ngày lại khác nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý xương khớp vì vậy khi bị đau lưng lâu ngày chớ chủ quan, người bệnh cần mau chóng đến gặp bác sĩ để được tư vấn hiệu quả.

Đau lưng lâu ngày chớ chủ quan

Đau lưng lâu ngày có thể do ngồi lâu 1 tư thế hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Đau lưng lâu ngày có thể do ngồi lâu 1 tư thế hoặc cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Anh Nguyễn Văn Khải, nhân viên văn  phòng cho biết: “Đặc thù công việc của mình là ngồi làm việc với máy tính bởi thế mình cũng lười vận động. Gắn bó với nghề này cũng được gần 10 năm thi thoảng mình thấy đau lưng nhưng rồi lại hết. Khoảng 1 tháng lại đây mình thường xuyên thấy đau lưng kéo dài khiến mình gặp khó khăn trong công việc, ngồi được 1 lúc cảm giác lưng như muốn gãy rụng. Mới đây mình đi khám mới phát hiện bị thoái hóa đốt sống lưng.”

Anh Ngọc, công nhân xây dựng chia sẻ: “Công việc hàng ngày của mình phải tiếp xúc với gạch đá, xi măng, sắt thép. Nhiều khi cũng lợi dụng sức trẻ nên có khi cố làm. Hồi đầu mới đi làm ngày nào mình cũng thấy đau lưng mỏi rũ nhưng sau quen cũng đỡ. Khoảng 3 tháng gần đây mình cảm thấy đau lưng liên tục và không hề thấy đỡ, có xoa dầu nhưng cũng không hề đỡ. Sau đó đi khám mới phát hiện bị vôi hóa đốt sống lưng”.

Đau lưng lâu ngày có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Đau lưng lâu ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cơ xương khớp.

Đau lưng lâu ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cơ xương khớp.

Trường hợp như anh Khải, anh Ngọc cũng là vấn đề nhiều người gặp phải, nhưng hầu hết người bệnh thường chủ quan cho rằng đau lưng không mấy quan trọng cho đến khi bệnh tiến triển nặng hơn gây khó khăn cho việc điều trị. Vì thế đau lưng lâu ngày chớ chủ quan vì nó có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như:

–  Ít vận động hoặc vận động không điều độ, cố gắng quá sức và vội vàng thì cơ thể sẽ phản ứng.

–  Vận động quá mạnh sẽ tác động làm giãn cơ và dây chằng cột sống. Một số động tác không đúng lặp đi lặp lại nhiều lần gây tổn thương đến một vài vị trí đốt sống cố định còn là một trong những yếu tố nguy cơ thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa đốt sống. 

– Ăn quá no, thức ăn tồn tại ở dạ dày lâu, nếu không vận động sẽ gây chướng bụng, đầy hơi, dẫn đến kéo căng cột sống và căng cơ vùng thắt lưng. Một số bệnh dạ dày như viêm loét vùng tá tràng cũng có thể gây chèn ép dây cột sống thắt lưng.

Thăm khám cơ xương khớp định kỳ để sớm phát hiện những nguyên nhân gây đau lưng và điều trị hiệu quả.

Thăm khám cơ xương khớp định kỳ để sớm phát hiện những nguyên nhân gây đau lưng và điều trị hiệu quả.

Để phòng ngừa hiện tượng đau lưng lâu ngày, ngăn ngừa những nguy cơ bệnh lý cơ xương khớp, mọi người cần chú ý đến chế độ vận động tập luyện không mang vác vật nặng quá sức, vận động vừa sức thường xuyên. Ngoài ra, mọi người cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để được theo dõi tầm soát phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ bệnh lý và điều trị hiệu quả.

Với những thông tin về tình trạng đau lưng lâu ngày, nếu còn băn khoăn gì cần được giải đáp thêm, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 558892, hotline 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể hơn hoặc đặt lịch hẹn thăm khám sớm nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital