Đau lưng khi cúi xuống là bệnh gì?

 Chào Bác sĩ! Em năm nay 29 tuổi. Ba ngày trước khi cúi xuống bê đồ thì lưng của em bị đau, và từ đó em luôn cảm giác đau lưng khi cúi xuống, em có dán cao nhưng hiện tại bệnh không giảm. Vậy nên em muốn nhờ bác sĩ tư vấn đau lưng khi cúi xuống là bệnh gì? Cách điều trị bệnh như thế nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em! Em chân thành cảm ơn!

Thu Yến ( Hào Nam, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn, tình trạng như bạn mô tả khiến chúng tôi nghĩ nhiều đến chứng thoát vị đĩa đệm vùng thắt lưng. Tuy nhiên, để chẩn đoán chính xác nguyên nhân bạn cần trực tiếp tới bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa Cơ Xương khớp bệnh viện thăm khám.

dau-lung-khi-cuoi-xuong-la-benh-gi

Đau lưng khi cúi xuống cần cảnh giác với các bệnh về cột sống, thoát vị đĩa đệm

Dưới đây là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bạn có thể tham khảo:

Điều trị thoát vị đĩa đệm cần căn cứ vào tính chất cũng như từng vị trí tổn thương, mức độ ảnh hưởng tới khả năng vận động và sinh hoạt của người bệnh để cân nhắc tới các biện pháp điều trị bảo tồn hay cần thiết điều trị can thiệp phẫu thuật.

Những phương pháp điều trị bảo tồn như: nghỉ ngơi; vật lý trị liệu xoa bóp… Có thể dùng các biện pháp như tác động cột sống, kéo giãn cột sống trong điều trị bệnh..

Điều trị nội khoa bao gồm các thuốc giảm đau đơn thuần như paracetamol; giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam… uống, tiêm hoặc bôi tại chỗ. Lưu ý các thuốc trên dùng đường toàn thân có thể ảnh hưởng tới dạ dày, chức năng gan, thận…

dau-lung-khi-cuoi-xuong-la-benh-gi.jpg2

Đau lưng khi cúi xuống có thể là triệu chứng thực thể của hoạt động sai tư thế

Phương pháp điều trị ngoại khoa được chỉ định phẫu thuật khi thoát vị đĩa đệm gây hội chứng đuôi ngựa (biểu hiện bí đại, tiểu tiện, mất cảm giác đau xung quanh hậu môn và bộ phận sinh dục); có liệt chi; đau quá mức, các thuốc giảm đau không hoặc rất ít tác dụng; sau khoảng 6 tháng áp dụng các biện pháp điều trị nội khoa không có kết quả. Phẫu thuật nhằm giải phóng rễ thần kinh khỏi bị chèn ép. Phẫu thuật thay đĩa đệm mới nhìn chung ít được chỉ định.

Thoát vị đĩa đệm là một bệnh khá nguy hiểm và cần được điều trị càng sớm càng tốt, bởi bệnh không chỉ gây đau lưng khi cúi xuống, còn có thể để lại biến chứng. Do đó em nên đi khám sớm ở các cơ sở có chuyên khoa ngoại hoặc chuyên khoa xương khớp và làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh, từ đó mới có hướng điều trị cụ thể.

Chúc em chóng khỏe!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital