Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Đau lưng có nên giác hơi Không & Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh

Đau lưng có nên giác hơi Không & Phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh

Đau lưng là tình trạng đau nhức cơ xương khớp ở nhiều người. Ngay cả ở người trẻ, đau lưng vẫn có nguy cơ xảy ra ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh. Hiện nay, nhiều người lựa chọn phương pháp giác hơi để điều trị đau lưng. Vậy phương pháp này có thực sự nên?

Đau lưng có nên giác hơi không là thắc mắc của nhiều người

Đau lưng có nên giác hơi?

Giác hơi là sử dụng cốc chuyên dụng đã được hơ lửa để hút và nâng các mô cơ ở lưng. Một số trường hợp, bác sĩ có thể đặt cốc lên cơ thể rồi tiến hành hút hết không khí bằng máy bơm và di chuyển cốc, thực hiện xoa bóp.

Giác hơi hỗ trợ điều trị hiệu quả đau lưng do căng hoặc co cơ. Tuy nhiên, với đau lưng do u nhiễm trùng, đau lưng bệnh lý, gãy xương… thì không nên thực hiện. Lúc này, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị bởi bác sĩ chuyên khoa.

Ngoài giác hơi, hiện có nhiều phương pháp cũng làm giảm triệu chứng đau và hỗ trợ điều trị đau lưng tốt mà người bệnh có thể tham khảo.

Đau lưng do các bệnh lý ở cột sống, dây thần kinh thì không nên giác hơi

Các phương pháp hỗ trợ điều trị đau lưng

Nằm nghỉ ngơi: Nằm ngửa trên giường cứng, thả lỏng toàn thân giúp giảm đau lưng hiệu quả. Với phương pháp này, người bệnh cần đảm bảo giữ được đường cong sinh lỷ của cột sống, có thể lấy một chiếc gối lót dưới cột sống cổ và một chiếc gối mỏng dưới lưng, một chiếc gối ở dưới khoeo. Sau mỗi 30 phút có thể xoay người nhẹ để thay đổi tư thế.

Áp dụng phương pháp này tối đa 3 ngày, nếu tình trạng đau lưng vẫn không thuyên giảm, cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám.

Kéo giãn cột sống: Đu tay trên xà hoặc treo người ngược từ 5 – 10 phút để kéo giãn cột sống giúp giảm đau.

Xoa bóp: Massage nhẹ nhàng hai bên cột sống với các động tác day, bóp, đấm, xoa từ 20 – 30 phút.

Chườm nóng: Dùng khăn ấm hoặc muối rang ngải cứu bọng vải ấm chườm lên vùng lưng bị đau và các khu vực lân cận. Áp dụng trong 24 giờ đầu kể từ khi đau lưng

Chườm nóng là một trong những phương pháp điều trị đau lưng hiệu quả

Chườm lạnh: Lấy khăn lạnh hoặc khăn bọc đá để chườm trên lưng để co mạch và giảm đau hiệu quả. Cũng giống như chườm nóng, chườm lạnh chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu.

Tất cả các phương pháp trên đều chỉ hỗ trợ điều trị đau lưng, làm giảm đau tức thì. Nếu tình trạng đau lưng vẫn tiếp diễn và gia tăng về mức độ đau, nên đưa người bệnh đến các chuyên khoa xương khớp để được điều trị đúng cách. Nếu còn thắc mắc nào về bệnh, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan