Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Đau khớp cột sống cổ gáy lan ra phần tai, cổ trước

Đau khớp cột sống cổ gáy lan ra phần tai, cổ trước

Chào bác sĩ, mẹ tôi năm nay 60 tuổi là công nhân về hưu. Thời gian này mẹ tôi hay kêu đau khớp cột sống cổ, cơn đau thường kéo dài từ phía cổ sau, gáy lan ra phần tai, cổ trước. Cơn đau này ảnh hưởng đến tư thế, vận độn ở vùng cổ. Nhiều khi còn khiến vùng vai và 2 cánh tay đau nhức khó cử động, có lúc cánh tay còn tê bì, mất linh hoạt trong vận động, thời gian thấy rõ nhất là lúc ngủ dậy. Những triệu chứng trên là biểu hiện của bệnh gì thưa bác sĩ? Điều trị có khó không? Mẹ tôi hiện giờ cần phải làm gì? Xin cảm ơn (Thu Huệ, Hà Nội)
Trả lời:
Bạn Huệ thân mến, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến hòm thư của bệnh viện Thu Cúc. Với câu hỏi đau khớp cột sống cổ của mẹ bạn là bệnh gì, chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Với những biểu hiện bạn mô tả trong thư rất có thể mẹ của bạn bị thoái hóa cột sống cổ. Đây là bệnh nhiều người mắc phải do nhiều nguyên nhân khác nhau như lao động, học tập, nghề nghiệp, tuổi tác…
Với những bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ khi chụp xquang sẽ thấy hình dạng của cột sống cổ không còn được như ban đầu mà nó đã bị mất đường cong sinh lý, thường có các gai xương và bệnh nặng thì sẽ gây biến dạng ở thân đốt.
Tuy nhiên, để được chẩn đoán một cách chính xác mẹ nên đưa bạn đến bệnh viện có chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám. Khi xác định được bệnh, bác sĩ mới đưa ra phương pháp điều trị thích hợp

dau-khop-cot-song-co

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau khớp cột sống cổ như: viêm đốt sống cổ, thoái hóa cột sống cổ…

Điều trị thoái hóa cột sống cổ khó hay không còn tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Mục đích chính của việc điều trị căn bệnh này nhằm loại bỏ các triệu chứng của nó như đau gáy chẩm, đau gáy bả vai, cánh tay, các tổn thương cần phẫu thuật như u hố sau, u tủy cổ…
Trong điều trị nội khoa thuốc giảm đau được chỉ định cho bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc giảm đau chỉ làm dịu cơn đau tức thời, khi thuốc hết tác dụng bệnh nhân vẫn sẽ bị đau như cũ. Vì vậy người bệnh cần kết hợp thêm một số biện pháp vật lý trị liệu, luyện tập khớp cổ để hiệu quả điều trị bệnh được lâu dài hơn.
Đối với trường hợp của mẹ bạn cần chú trọng tham gia các hoạt động giải trí, các câu lạc bộ tập thể dục dưỡng sinh, đi bộ nhẹ nhàng. Đây là một hoạt động rất cần thiết đối với những người cao tuổi mắc bệnh xương khớp.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị đau khớp cột sống cổ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan