Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Dấu hiệu và triệu chứng của chửa ngoài tử cung

Dấu hiệu và triệu chứng của chửa ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung như vòi trứng. Đây là một tình trạng nguy hiểm cần điều trị càng sớm càng tốt vì khi thai bị vỡ sẽ gây chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe của người mẹ. Vì thế việc nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của chửa ngoài tử cung là rất quan trọng.
Đau vùng bụng dưới, chuột rút

Một dấu hiệu cảnh báo sớm của thai ngoài tử cung là đau ở vùng bụng dưới và chuột rút ở một bên của xương chậu.

Một dấu hiệu cảnh báo sớm của thai ngoài tử cung là đau ở vùng bụng dưới và chuột rút ở một bên của xương chậu.

Một dấu hiệu cảnh báo sớm của thai ngoài tử cung là đau ở vùng bụng dưới và chuột rút ở một bên của xương chậu. Khoảng 5 – 6 tuần sau khi nghi ngờ là có thai, người phụ nữ có thể gặp phải tình trạng chuột rút tương tự như trong thời kỳ kinh nguyệt (cảm giác co giật, nặng nề ở khung xương chậu). Điều này thường được cho là tình trạng khi trứng đã được thụ tinh bắt đầu làm tổ ở tử cung. Để phân biệt xem liệu chuột rút là do mang thai hay triệu chứng của thai ngoài tử cung, cần tới bệnh viện để kiểm tra. Khi có những triệu chứng sớm xảy ra sau tuần thứ 6 của thai kỳ, chăm sóc y tế là vô cùng cần thiết.
Chảy máu âm đạo
Chảy máu âm đạo, đặc biệt là khi kèm theo đau đớn, có thể là một dấu hiệu của thai ngoài tử cung. Chị em có thể dùng một loại băng vệ sinh mỏng (panty liner) để kiểm tra xem lượng máu có nhiều hay không. Nếu thấm ướt cả băng vệ sinh, hãy nhanh chóng tới bệnh viện ngay.
Đau dữ dội
Mayo Clinic cho biết thai ngoài tử cung nằm ở ống dẫn trứng có thể bị vỡ gây đau dữ dội ở vùng chậu hoặc bất kỳ phần nào khác của bụng. Cơn đau thậm chí có thể lan tới vai và cổ. Sau khi phát hiện có các triệu chứng chửa ngoài tử cung, nếu cảm thấy đau dữ dội, người mẹ cần được cấp cứu ngay lập tức.

Sau khi phát hiện có các triệu chứng chửa ngoài tử cung, nếu cảm thấy đau dữ dội, người mẹ cần được cấp cứu ngay lập tức.

Sau khi phát hiện có các triệu chứng chửa ngoài tử cung, nếu cảm thấy đau dữ dội, người mẹ cần được cấp cứu ngay lập tức.

Sốc
Người chửa ngoài tử cung có thể bị sốc do vỡ ống dẫn trứng. Các triệu chứng của sốc bao gồm yếu ớt, tim đập nhanh, xanh xao, da dẻo và chóng mặt. Chăm sóc y tế khẩn cấp là cần thiết trong trường hợp này.
Dấu hiệu y tế
Khi nghi ngờ một người mang thai ngoài tử cung, các bác sẽ thăm khám và tiến hành một số xét nghiệm như siêu âm, xét nghiệm máu. Siêu âm sẽ giúp xác định xem liệu trứng đã thụ tinh gắn vào tử cung hay ở vị trí khác. Xét nghiệm máu cho biết nồng độ hCG¸ một hormone được sản xuất trong thời kỳ mang thai. Theo National Institutes of Health  (Mỹ), xét nghiệm hCG trong cơ thể người phụ nữ có thể giúp phân biệt thai kỳ bình thường và thai ngoài tử cung.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan