Trang chủ » Tư vấn » Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường

Chào bác sĩ, trong đợt khám sức khỏe vừa qua kết quả xét nghiệm máu glucose 124 > 110 vượt mốc chuẩn. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi có mắc bệnh tiểu đường không? Bệnh tiểu đường có những dấu hiệu và triệu chứng như thế nào? Xin cảm ơn.
Hoàng Tuấn, Hà Nội
 
Trả lời:
Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của anh như sau:
Tiểu đường là một tình trạng rối loạn chuyển hóa đặc trưng bởi sự gia tăng lượng đường trong máu do tuyến tụy không sản xuất đủ insuline hoặc có khiếm khuyết trong hoạt động của insulin, hoặc cả hai. Nếu không điều trị, về lâu dài bệnh tiểu đường sẽ gây tổn thương, rối loạn chức năng nhiều cơ quan, đặc biệt là mắt, thận, thần kinh, tim và mạch máu.

Để chẩn đoán bệnh tiểu đường, các bác sĩ thường chỉ định thực hiện xét nghiệm hàm lượng đường trong máu lúc đói.

Để chẩn đoán bệnh tiểu đường, các bác sĩ thường chỉ định thực hiện xét nghiệm hàm lượng đường trong máu lúc đói.


Để chẩn đoán bệnh tiểu đường, các bác sĩ thường chỉ định thực hiện xét nghiệm hàm lượng đường trong máu lúc đói (đo khi nhịn đói ít nhất là 8 giờ trước đó và phải được làm ít nhất là 2 lần). Một người được xác định là mắc bệnh tiểu đường khi lượng đường huyết lúc đói đo được từ 126 mg/dl trở lên.
Trong trường hợp của anh, đường huyết lúc đói từ 110 trở lên nhưng nhỏ hơn 126 mg/dl gọi là rối loạn đường huyết lúc đói, hay tiền đái tháo đường. 40% trường hợp sẽ có nguy cơ bị tiểu đường trong vòng 5 năm. Tốt nhất anh nên tới bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên khoa để được kiểm tra chính xác và tư vấn cách điều trị để hạn chế nguy cơ tiến triển thành tiểu đường.
Về các dấu hiệu và triệu chứng, nhìn chung người bệnh tiểu đường thường khát nước và uống nước nhiều, đi tiểu thường xuyên, nhanh đói, sụt cân không rõ lý do. Nhìn mờ, vết loét lâu lành, tê tay chân, mắc các bệnh về da, nhiễm nấm… cũng là một số những triệu chứng khác của bệnh tiểu đường.
Người bị tiểu đường có thể gặp phải các triệu chứng như khát nước và uống nước nhiều, đi tiểu thường xuyên, nhanh đói, sụt cân không rõ lý do.

Người bị tiểu đường có thể gặp phải các triệu chứng như khát nước và uống nước nhiều, đi tiểu thường xuyên, nhanh đói, sụt cân không rõ lý do.


Cần lưu ý là đa số bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 không có bất cứ triệu chứng nào. Bệnh chỉ được phát hiện khi họ đến khám vì những biến chứng nặng nề của bệnh như biến chứng mắt, thận, tim mạch, đoạn chi…Do đó việc tầm soát bệnh tiểu đường định kỳ là rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh như:
– Thừa cân, béo phì
– Ít vận động
– Tiền sử gia đình có người mắc bệnh tiểu đường (bố, mẹ, anh chị em ruột)
– Người bị tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu.
– Phụ nữ sinh con có cân nặng từ 4 kg trở lên hay mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Để biết thêm thông tin và được tư vấn trực tiếp về bệnh tiểu đường, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được giải đáp.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital