Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Dấu hiệu u nang buồng trứng chị em cần chú ý

Dấu hiệu u nang buồng trứng chị em cần chú ý

Dấu hiệu u nang buồng trứng thường khá mơ hồ, và nhiều người thậm chí không nhận thấy dấu hiệu nào. Các dấu hiệu phổ biến bao gồm: đau hoặc khó chịu ở bụng dưới, táo bón, tiểu rắt, vv…

U nang buồng trứng là gì?

Dấu hiệu u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy chất lỏng.

U nang buồng trứng là những túi chứa đầy dịch, hình thành và phát triển bên trong buồng trứng ở phụ nữ. Tùy thuộc vào loại u nang, các chất lỏng bên trong u nang có thể mỏng hoặc dày. Một số u nang có một phần ngoài rắn dày, và bên trong là chất lỏng. U nang buồng trứng có thể có kích thước từ 1 hạt đậu cho tới một quả dưa lớn.

U nang trên buồng trứng rất phổ biến ở phụ nữ. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là chị em trong độ tuổi sinh sản, do ở độ tuổi này, cơ thể phụ nữ có nhiều lần không phóng noãn, noãn này tích tụ và phát triển thành các nang.

Phần lớn các u nang buồng trứng không phải ung thư (lành tính) nhưng có một số ít là ung thư, hoặc có thể trở thành ung thư theo thời gian. Do đó, nắm được các dấu hiệu bị u nang buồng trứng, sẽ giúp chị em phát hiện bệnh sớm và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Các dấu hiệu u nang buồng trứng

dau-hieu-u-nang-buong-trung

Đau bụng dưới, hoặc khó chịu ở bụng dưới là một trong những dấu hiệu u nang buồng trứng phổ biến.

Hầu hết các u nang buồng trứng ở phụ nữ có kích thước rất nhỏ, và gây ra triệu chứng. Một số người sẽ gặp các dấu hiệu u nang buồng trứng như:
Đau hoặc khó chịu ở bụng dưới: Cơn đau có thể xảy liên tục hoặc không liên tục, nặng hơn hoặc nhẹ hơn so với bình thường. Cơn đau cũng có thể chỉ xảy ra khi bạn có quan hệ tình dục. Đây là dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng dễ nhận biết nhưng thường bị phụ nữ bỏ qua.

Dấu hiệu của u nang buồng trứng chảy máu hoặc vỡ là những cơn đau cơn đau đột ngột dữ dội ở bụng dưới.Đôi khi, u nang có thể phát triển trên thân buồng trứng, làm xoắn cuống buồng trứng. Dấu hiệu nang buồng trứng bị xoắn là khiến cho máu khó lưu thông qua thân buồng trứng, dẫn tới các cơn đau đột ngột và dữ dội ở vùng bụng dưới.

dau-hieu-u-nang-buong-trung1

Nếu u nang có kích cỡ to có thể khiến bụng người bệnh bị phình to, khó chịu.

U nang lớn có thể khiến bụng phình to, hoặc bấm vào cấu trúc gần đó. Ví dụ, khối u có thể bấm vào bàng quang hoặc trực tràng, gây ra các triệu chứng về tiết niệu hoặc táo bón. Đây là dấu hiệu nhận biết bệnh u nang buồng trứng chị em nên chú ý.

Dấu hiệu u nang buồng trứng hiếm hơn nhưng có thể xảy ra là khối u làm cho số lượng các hormone trong cơ thể nữ giới trở nên bất thường.
Khi gặp các dấu hiệu nghi ngờ u nang buồng trứng, chị em nên tới bệnh viện để khám và được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.
Để tìm hiểu thêm về các bệnh ung thư, hoặc có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến ung thư hoặc các vấn đề sức khỏe liên quan, xin vui lòng liên hệ 0936 388 288 hoặc tổng đài 1900 55 88 92/024 3728 0888 để được giải đáp.

 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan