Dấu hiệu trễ kinh nguyệt là thế nào?

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Lê Tiến Dũng

Bác sĩ Sản phụ khoa

Ngày đèn đỏ đã đến nhưng bạn vẫn chưa thấy kinh nguyệt xuất hiện. Dấu hiệu trễ kinh nguyệt là thế nào? Hãy tìm hiểu ngay những thông tin mà chúng tôi cung cấp.

Dấu hiệu trễ kinh nguyệt chị em cần nhận biết, theo dõi.

Dấu hiệu trễ kinh nguyệt chị em cần nhận biết, theo dõi.

Dấu hiệu trễ kinh nguyệt

Chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước đến liền trước ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Trung bình một chu kỳ kinh nguyệt thường từ 28-32 ngày, tùy từng chị em. Bạn nữ cần ghi rõ chu kỳ kinh hàng tháng, nếu thấy kỳ kinh bị chậm 7-10 ngày mà kinh nguyệt chưa xuất hiện thì chứng tỏ bạn đã bị chậm kinh.
Trễ kinh là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, là hiện tượng đến kỳ kinh nhưng mà  không thấy hành kinh. Hiện tượng này xảy ra cả ở người mới bắt đầu có kinh, người đã có kinh từ lâu.

Theo dõi chu kỳ kinh hàng tháng, nếu thấy kỳ kinh bị chậm 7-10 ngày mà kinh nguyệt chưa xuất hiện thì chứng tỏ bạn đã bị chậm kinh.

Theo dõi chu kỳ kinh hàng tháng, nếu thấy kỳ kinh bị chậm 7-10 ngày mà kinh nguyệt chưa xuất hiện thì chứng tỏ bạn đã bị chậm kinh.

Nguyên nhân trễ kinh nguyệt do đâu?

  • Do mang thai: Khi  chậm kinh từ 7- 10 ngày kèm những triệu chứng khác như tiểu nhiều, buồn nôn, đau ngực, … thì khả năng cao là bạn đã có thai. Để biết có đang mang thai hay không có thể dùng que thử thai hoặc kiểm tra tại cơ sở y tế.
  • Do mất cân bằng hormone xảy ra ở những bạn nữ mới dậy thì, những người sắp bước sang giai đoạn mãn kinh, hoặc sự căng thẳng tâm lý, stress cũng có thể gây mất cân bằng hormone ảnh hưởng đến chu kỳ kinh.
  • Do tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc tránh thai, thuốc trầm cảm, thuốc kháng sinh… cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng thay đổi chu kỳ kinh, chậm kinh.
  • Tập luyện hoặc lao động quá mức: Lao động nặng nhọc cùng với những hình thức tập luyện quá sức khiến cơ thể mệt mỏi, mất năng lượng, ảnh hưởng trực tiếp chu kỳ kinh nguyệt của bạn.
  • Sau nạo hút thai không an toàn: Nạo hút thai không an toàn gây ra những vấn đề thất thường trong kỳ kinh, có thể do cổ tử cung bị dính trong quá trình tiểu phẫu, gây nên hiện tượng bị ứ huyết gây chậm kinh nguyệt.
  • Một số bệnh lý tuyến nội tiết, bệnh về máu, bệnh giảm tiểu cầu.., hoặc nhiễm khuẩn ở tử cung, suy buồng trứng, hội chứng buồng trứng đa nang, dính buồng tử cung.. cũng gây nên triệu chứng chậm kinh.
  • Chế độ ăn uống thiếu vitamin, thiếu đạm…

Chậm kinh là vấn đề không thể coi thường vì ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của bạn. Ngay khi thấy có dấu hiệu trễ kinh nguyệt cần theo dõi, nếu tình trạng kéo dài, cần đi thăm khám, tìm đúng nguyên nhân và chữa trị đúng cách bởi bác sĩ chuyên khoa.

Ngay khi thấy có dấu hiệu trễ kinh nguyệt cần theo dõi, nếu tình trạng kéo dài, cần đi thăm khám, tìm đúng nguyên nhân và chữa trị đúng cách

Ngay khi thấy có dấu hiệu trễ kinh nguyệt cần theo dõi, nếu tình trạng kéo dài, cần đi thăm khám, tìm đúng nguyên nhân và chữa trị đúng cách

Dấu hiệu trễ kinh nguyệt thế nào? Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng này? Hi vọng rằng qua thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn nữ đã có được những chia sẻ hữu ích. Nếu cần tư vấn thêm vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 55 88 92 để được giải đáp miễn phí.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital