Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Dấu hiệu tim thai ngừng phát triển

Dấu hiệu tim thai ngừng phát triển

Tim thai ngừng phát triển có nghĩa là quá trình mang thai không thành công và thường dẫn đến tình trạng thai bị chết lưu. Khi tim thai ngừng phát triển 1 thời gian thì sẽ xảy ra hiện tượng thai chết lưu và khi đó thai nhi sẽ bị đẩy ra khỏi cơ thể mẹ. Tuy nhiên hiện tượng tim thai ngừng phát triển cần được khám, theo dõi kịp thời để có phương án giải quyết sớm, tránh để ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ.

1. Nguyên nhân tim thai ngừng phát triển

  • Nguyên nhân về phía mẹ: Mẹ bầu có nhiễm sắc thể bất thường, bị nhiễm trùng trước khi sinh, cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh tim… khi mang thai thường dễ dẫn đến hiện tượng phôi thai ngừng phát triển.
Tim thai ngừng phát triển là một trong những hiện tượng rất nguy hiểm

Tim thai ngừng phát triển là một trong những hiện tượng rất nguy hiểm

  • Nguyên nhân từ phía thai nhi: Dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, nhiễm trùng bên trong tử cung, tan máu trong tử cung, cuống rốn bất thường, nhau thai bất thường,…
  • Thông thường khi tim thai ngừng phát triển khoảng 2 tuần hay khi thai nhi tử vong, tử cung sẽ tự co rút và đẩy nó ra bên ngoài.
  • Nếu thai nhi chết lưu trong tử cung khoảng 4 tuần có thể gây ảnh hưởng đến mẹ bầu, thậm chí có thể gây đông máu trong mạch máu rác thải đe dọa trực tiếp đến tính mạng. Do đó, các mẹ nên chẩn đoán và xử lý sớm hiện tượng này.

2. Dấu hiệu tim thai ngừng phát triển

  • Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu bị mất phản ứng của thời kỳ đầu mang thai, mất cảm giác căng ngực, xuất hiện hiện tượng xuất huyết bất thường ở âm đạo và âm đạo tiết ra dịch nhầy màu nâu đen.
Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng tim thai ngừng phát triển

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên hiện tượng tim thai ngừng phát triển

  • Các mẹ bầu nên tiến hành kiểm tra phụ khoa và kiểm tra phụ trợ, nếu độ lớn nhỏ của tử cung nhỏ hơn số tuần mang thai, siêu âm chưa thấy tim thai đập, xét nghiệm mang thai chuyển từ dương tính sang âm tính tức là phôi thai đã ngừng phát triển.
  • Ngoài ra các mẹ bầu sẽ cảm thấy hoạt động của thai ngừng, tử cung không phát triển, không nghe thấy nhịp tim của thai, độ cao của đáy tử cung thấp hơn tuần mang thai, ngực đang căng to nhưng lại có dấu hiệu nhỏ dần. sinh mổ 8 có thai lại
  • Siêu âm không thấy thai có nhịp tim và hoạt động của hau, xương sọ trùng điệp, sụp mỏ ác, kết cấu trong sọ không rõ ràng và hình dáng của thai nhi cũng không rõ ràng, nhau thai bị phồng. Nếu thực hiện chụp X-Quang có thể thấy khí tích tụ trong cơ thể thai nhi, cột sống có góc quanh co, theo dõi nhịp tim của thai nhi bằng điện tử cũng không thấy Nhịp tim thai 7 tuần là bao nhiêu…. Tất cả những dấu hiệu này cho thấy thai đã bị chết lưu.
Dấu hiệu tim thai ngừng phát triển

Đến gặp bác sĩ để kiểm tra, thăm khám và có hướng xử trí kịp thời

3. Xử trí tim thai ngừng phát triển như thế nào?

Mang thai là giai đoạn hết sức nhạy cảm nên dù xuất hiện bất cứ triệu chứng, dấu hiệu bất thường nào thì các mẹ bầu cũng nên cẩn thận, hãy đến gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra và có hướng xử trí kịp thời. Không nên để quá lâu, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.

Trong trường hợp xấu nhất là thai bị chết lưu bác sĩ sẽ lấy thai ta ngoài để đảm bảo sức khỏe của mẹ. Các mẹ hãy bình tĩnh đến gặp bác sĩ để kiểm tra và xử lý, nghỉ ngơi ổn định sức khỏe để có thể sớm quay lại với sinh hoạt, công việc cũng như sớm mang thai lại.

Bên cạnh đó, các mẹ bầu cũng cần phải chú ý không nên làm việc quá nặng nhọc, cần phải cung cấp đủ dinh dưỡng vì cho cơ thể vì khi mang thai nếu không được đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết thì sẽ dễ bị suy kiệt và dẫn đến chết lưu

Thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân

Thực hiện theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân

Thực hiện khám thai định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để sớm phát hiện những bất thường của bào thai.

Dấu hiệu tim thai ngừng phát triển cùng với những chia sẻ trên đây hy vọng đã cung cấp thêm cho các mẹ bầu những kiến thức hữu ích. Nếu các mẹ vẫn còn những thắc mắc liên quan hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.thai sản trọn gói

Xem thêm

>> Vì sao có tim thai rồi lại mất?

> Tim đập nhanh khi mang thai có sao không?

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital