Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Mang thai tháng cuối, khi mà ngày dự sinh đã cận kề, mẹ bầu – nhất là những người mới làm mẹ lần đầu thường băn khoăn không biết làm thế nào để nhận ra mình sắp sinh. Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mà chúng tôi cung cấp sau đây sẽ giúp bạn có thêm thông tin tham khảo.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần là thông tin mẹ bầu rất quan tâm - nhất là khi ngày sinh dự kiến đã cận kề.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần là thông tin mẹ bầu rất quan tâm – nhất là khi ngày sinh dự kiến đã cận kề.

Dù không có thể khẳng định chắc chắn em bé sẽ chào đời ngày nào nhưng một số dấu hiệu có thể cho mẹ biết sẽ sinh trong 1 tuần tới.

Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần

Bụng đã tụt xuống sâu

Trước khi sinh một vài tuần, em bé sẽ dịch chuyển xuống phía dưới trong khung xương chậu của mẹ, lúc này thai nhi đã sẵn sàng để chào đời. Đầu bé quay xuống phía dưới, ở vị trí thấp.
Chính lúc này bạn cũng sẽ cảm thấy khung xương chậu sẽ nặng nề hơn, đi lại khó khăn, lạch bạch hơn. Tuy nhiên mẹ bầu sẽ thấy dễ thở vì bé không còn lấn chiếm không gian phổi của mẹ, áp lực của thai lên lồng ngực giảm đi.

Xuất hiện nhiều hơn những cơn chuột rút

Bước vào thời kỳ sinh nở, bạn sẽ bị chuột rút hai bên háng – đây là một dấu hiệu có thể cho biết thiên em bé của bạn sắp chào đời. Lúc này, các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng ra để chuẩn bị cho bé ra đời.

Xuất hiện nhiều hơn những cơn chuột rút

Xuất hiện nhiều hơn những cơn chuột rút

Cảm thấy các khớp dãn ra

Trong quá trình mang thai, hormone relaxin giúp dây chằng của bạn mềm và dãn ra, đừng lo lắng nếu thấy các khớp của bạn cảm giác như nới lỏng. Đây là phản ứng của khớp giúp khung xương chậu mở rộng, sẵn sàng để bé yêu chào đời.

Đau vùng chậu

Càng gần ngày sinh, đau vùng chậu là triệu chứng mà mẹ càng dễ gặp. Nguyên nhân là do lúc này các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung bị kéo căng chuẩn bị cho cuộc sinh.

Tiểu rắt, tiêu chảy

Khi sắp sinh, đầu em bé chèn ép bàng quang làm mẹ đi tiểu thường xuyên như 3 tháng đầu thai kỳ, kèm theo, mẹ còn thấy những cơn co nhẹ ở bụng, dễ bị tiêu chảy do ruột được thả lỏng trước những ngày sắp sinh.

Ngừng tăng cân

Ngừng tăng cân là một dấu hiệu cho thấy ngày sinh của bạn đã cận kề. Điều này không ảnh hưởng đến cân nặng của bé. Việc sụt cân do lượng nước ối giảm xuống.

Đau lưng

Đau lưng là triệu chứng mẹ thường cảm thấy ở cuối thai kỳ. Lúc này em bé đã lớn, tụt xuống, tạo áp lực cho lưng, làm dây chằng cổ tử cung, xương chậu bị kéo dãn, mẹ bầu cảm thấy đau nhức khó chịu. Có thể dùng nước nóng chườm lưng, xoa bóp massage lưng, không nên massage quá mạnh chỉ nên nhẹ nhàng và thường xuyên, không nên loại thuốc giảm đau nào khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
Nếu đau lưng dưới dữ dội hơn mức bình thường, thì là dấu hiệu em bé chuẩn bị chào đời.

Đau lưng là triệu chứng mẹ thường cảm thấy ở cuối thai kỳ.

Đau lưng là triệu chứng mẹ thường cảm thấy ở cuối thai kỳ.

Những cơn co thắt tử cung

Đây là dấu hiệu sắp sinh tiêu biểu, cơn co thắt có thể diễn ra trong 1 vài tuần trước sinh hoặc trong vài ngày trước sinh. Càng gần đến thời điểm sinh các cơn co thắt càng mạnh, dày đặc hơn.

Dịch âm đạo thay đổi độ kết dính và màu sắc

Gần đến thời điểm sinh, mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn, đặc hơn. Cũng ở thời điểm này, nút nhầy có tác dụng bịt kín cổ tử cung ngăn ngừa viêm nhiễm, có thể bị bong ra trong tử cung, chúng sền sệt, màu vàng nhạt như lòng trắng trứng, cũng có trường hợp sẽ lẫn một chút máu –  tín hiệu tốt cho cuộc vượt cạn sắp bắt đầu. Lúc này nếu những cơn co thắt, tử cung chưa mở thì có thể mẹ phải chờ thêm vài ngày nữa để gặp bé yêu.

Trường hợp nên gặp bác sĩ ngay

Ở những thời điểm sắp sinh, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn phù hợp:
– Xuất hiện cơn co thắt cứ 5 phút diễn ra một lần và kéo dài trong khoảng 1 tiếng. Lúc các cơn co đã ở mức độ dày đặc, gặp bác sĩ là việc cần thiết.
– Bị vỡ ối: Đây là dấu hiệu cho thấy khoảng vài tiếng nữa, bạn sẽ sinh lúc này bạn rất cần được ở bên bác sĩ. Đặc biệt khi thấy ối màu xanh hay nâu phải gọi ngay bác sĩ vì đây có thể là “phân su” của bé, và nếu không cẩn thận, bé có thể hít hay nuốt phải nó trong khi sinh ảnh hưởng sức khỏe của bé.
– Thai phụ hoa mắt, đau đầu, đột nhiên bị sưng phù cơ thể cần báo ngay với bác sĩ – Đây có thể là triệu chứng của tiền sản giật hoặc là tăng huyết áp thai kỳ.
Dấu hiệu sắp sinh trước 1 tuần mà chúng tôi cung cấp hi vọng phần nào giúp mẹ chuẩn bị được tinh thần, nhanh chóng phát hiện thời điểm sinh của mình, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé. Nếu cần tư vấn thêm các vấn đề liên quan, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc Tổng đài 1900 5588 92 để được giải đáp miễn phí.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan