Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu không phải bạn nữ nào cũng biết. Đây là những kiến thức giúp chị em chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận sự thay đổi đặc biệt này của cơ thể.

1. Gia tăng khí hư

Đây là một trong những dấu hiệu rất dễ nhận biết. Trước khi có kinh nguyệt, cơ thể sẽ tiết ra một lượng lớn hormone estrogen, từ đó khiến cho khí hư gia tăng hơn. Lúc này, bạn gái sẽ cảm thấy âm đạo của mình thường xuyên ẩm ướt.

Dấu hiệu chuẩn bị có kinh nguyệt lần đầu là điều không phải bạn nữ nào cũng biết

Dấu hiệu chuẩn bị có kinh nguyệt lần đầu là điều không phải bạn nữ nào cũng biết

Tuy nhiên, đây cũng là dấu hiệu rất dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng ra nhiều khí hư khi mắc bệnh phụ khoa. Vì vậy, nếu khí hư ra nhiều kèm theo các triệu chứng bất thường khác như vùng kín ngứa ngáy, có mùi… chị em cần nhanh chóng tới bệnh viện thăm khám.

2. Căng tức ngực

Hai bầu ngực căng tức là dấu hiệu điển hình của kỳ kinh nguyệt đầu. Trước khi xuất hiện kinh nguyệt khoảng 1 tuần, bạn nữ sẽ thấy ngực của mình lớn hơn về kích thước và có cảm giác sưng đau.
Đôi khi cảm giác đau tức không chỉ xuất hiện ở vùng bầu vú, nhũ hoa, mà còn có thể lan rộng ra cả hai bên cận nách. Nguyên nhân của cơn đau này cũng là do sự gia tăng của hormone estrogen. Đây là hiện tượng sinh lý hoàn toàn bình thường.

3. Da nhiều dầu, nổi mụn

Mỗi bạn gái lại có một loại da khác nhau. Tuy nhiên, dù ở loại da nào, thì gần đến ngày kinh nguyệt, làn da sẽ ra nhiều dầu hơn và dễ nổi mụn hơn.

Những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt lần đầu sẽ giúp chị em chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đón nhận sự thay đổi này của cơ thể

Những dấu hiệu chuẩn bị có kinh nguyệt lần đầu sẽ giúp chị em chuẩn bị sẵn sàng tâm lý đón nhận sự thay đổi này của cơ thể

Dấu hiệu này sẽ rất dễ nhận biết, nhất là với những bạn gái có làn da khô hoặc rất ít khi nổi mụn. Trong giai đoạn này, bạn gái nên bổ sung thêm các thực phẩm chứa kẽm để ngăn chặn sự phát triển của da dầu và da mụn.

4. Đau bụng dưới

Có thể nói đây là dấu hiệu không phải chị em nào cũng có. Tuy nhiên, cũng có không ít chị em cảm thấy bị đau vùng bụng dưới âm ỉ trước khi xuất hiện kinh nguyệt từ 1 – 3 ngày.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do trước khi xuất hiện kinh nguyệt, các hormone sinh dục nữ sẽ tiết ra nhiều hơn, từ đó khiến tử cung bị co thắt, dẫn đến hiện tượng đau bụng dưới.

5. Tâm trạng thay đổi

Tâm trạng thất thường là một trong những dấu hiệu cho thấy kỳ kinh nguyệt đầu tiên sắp diễn ra

Tâm trạng thất thường là một trong những dấu hiệu cho thấy kỳ kinh nguyệt đầu tiên sắp diễn ra

Tâm trạng trở nên thất thường là dấu hiệu khá phổ biến. Trước và trong ngày nguyệt san, bạn nữ thường có tâm trạng thay đổi liên tục như cáu giận, bực tức vô cớ, chán nản, vui buồn bất chợt, không rõ nguyên nhân…

Sự thay đổi này là do sự gia tăng đột biến của các hormone sinh dục nữ. Bên cạnh đó, một phần sự thay đổi tâm lý này cũng là do chị em phải chịu những triệu chứng khó chịu của giai đoạn tiền kinh nguyệt gây nên.

Hy vọng rằng bài viết trên đã giúp chị em giải đáp được thắc mắc về những dấu hiệu cho thấy kỳ kinh nguyệt đầu tiên sắp đến. Kỳ kinh nguyệt đầu tiên là dấu mốc rất quan trọng để chứng minh cho việc bước sang một giai đoạn mới vì vậy hãy chuẩn bị tâm lý và thể chất thật tốt cho điều này nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan