Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Dấu hiệu rối loạn tuyến giáp iểu hiện không tốt về sức khỏe

Dấu hiệu rối loạn tuyến giáp iểu hiện không tốt về sức khỏe

Nhiều người cho rằng trọng lượng tăng dần theo tuổi tác và cơ thể dễ dàng mệt mỏi là không thể tránh khỏi. Nhưng đôi khi đó lại là dấu hiệu rối loạn tuyến giáp. Khi thấy những biểu hiện không tốt về sức khỏe, người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân, xác định cụ thể bệnh để điều trị sớm.

Dấu hiệu rối loạn tuyến giáp

– Cáu kỉnh, tăng cân, không thể tập trung… những biểu hiện đó có thể do tuyến giáp của bạn có vấn đề. Tuyến nội tiết nhỏ ở cổ này có tác động đáng kể lên một loạt chức năng của cơ thể như thân nhiệt, sự trao đổi chất, nhịp tim. Đáng nói là phụ nữ trên 35 tuổi có tỷ lệ bị rối loạn tuyến giáp cao hơn 30% so với thông thường.

Thường xuyên cáu kỉnh, mất tập trung...có thể là dấu hiệu bệnh rối loạn tuyến giáp

Thường xuyên cáu kỉnh, mất tập trung…có thể là dấu hiệu bệnh rối loạn tuyến giáp

– Kiệt sức. Cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng có nhiều nguyên nhân nhưng một trong những nguyên nhân là suy giáp, kết quả của quá ít hormone tuyến giáp. Nếu cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng dù đã có một đêm đủ giấc, đó là đầu mối cho thấy tuyến giáp hoạt động kém.
– Chán nản. Đây cũng là dấu hiệu rối loạn tuyến giáp thường gặp. Người ta cho rằng việc sản xuất quá ít hormone tuyến giáp có thể gây suy giảm lượng serotonin – chất dẫn truyền thần kinh trong não tạo “cảm giác vui”. Với một tuyến giáp khiến cho hoạt động của hệ thống các cơ quan khác bị chìm xuống, không ngạc nhiên khi tâm trạng cũng trở nên buồn chán hơn.
– Bồn chồn và lo lắng. Dạng cảm xúc này lại liên quan đến cường giáp, khi tuyến giáp sản sinh quá nhiều hormone tuyến giáp.
– Thèm ăn hoặc khẩu vị thay đổi. Thèm ăn là dấu hiệu của cường giáp bởi khi đó, lúc nào bệnh nhân cũng cảm thấy đói. Ưu điểm duy nhất của tình trạng này là hệ tiêu hóa cũng được tăng cường để xử lý phần calo thừa nên kết quả là không bị tăng cân. Ngoài ra, rối loạn tuyến giáp cũng có thể tác động lên vị giác và khứu giác.

Khi bị rối loạn tuyến giáp, người bệnh có thể bị sưng cổ và nổi hạch to

Khi bị rối loạn tuyến giáp, người bệnh có thể bị sưng cổ và nổi hạch to

– Đau cổ: Sưng, đau hoặc nổi hạch cổ là dấu hiệu hầu như chắc chắn cho thấy tuyến giáp có vấn đề, và thậm chí có thể là triệu chứng của ung thư.
– Giảm ham muốn. Quá ít hormone tuyến giáp có thể góp phần giảm hứng thú tình dục, và ở chiều ngược lại, một số tác động của cường giáp như tăng cân, đau nhức cơ thể cũng làm giảm ham muốn.
– Tim đập nhanh. Hồi hộp, dễ rung động, người bị cường giáp có thể tự cảm nhận tim đập quá mạnh và nhanh.
– Khô da. Da bị khô và ngứa có thể là một biểu hiện của suy giáp. Khi đó, sự thay đổi trong kết cấu da là do sự trao đổi chất chậm lại, làm giảm mồ hôi. Da không đủ độ ẩm nên nhanh chóng trở nên khô và bong tróc.
– Đau chi hoặc cơ bắp. Đột nhiên bị tê bì cánh tay, chân, bàn chân, hoặc bàn tay có thể là dấu hiệu của rối loạn tuyến giáp. Theo thời gian, việc sản xuất quá ít hormone tuyến giáp có thể gây tổn hại các dây thần kinh gửi tín hiệu từ bộ não và tủy sống đến khắp cơ thể.

Người bệnh cần đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu rối loạn tuyến giáp để được tư vấn chữa trị phù hợp

Người bệnh cần đi khám bác sĩ khi có dấu hiệu rối loạn tuyến giáp để được tư vấn chữa trị phù hợp

– Thân nhiệt bất thường. Người lạnh hoặc ớn lạnh liên quan đến rối loạn tuyến giáp bởi khi cường độ hoạt động của cơ thể giảm xuống, các tế bào đốt cháy ít năng lượng hơn, vì thế nhiệt sản sinh ra ít hơn. Mặt khác, nếu tuyến giáp hoạt động quá mức, những người có cường giáp đôi khi cảm thấy quá nóng hoặc xảy ra tình trạng mồ hôi đầm đìa.
Trên đây là những dấu hiệu rối loạn tuyến giáp mà nhiều người còn nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh khác. Vì thế mà lơ là không đi khám để điều trị sớm.
Lời khuyên của các chuyên gia y tế, khi thấy những dấu hiệu rối loạn tuyến giáp, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện để được kiểm tra, chẩn đoán và xác định chính xác bệnh. Từ đó có biện pháp điều trị đúng, kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan