Dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị dây thần kinh quay

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CK II, Thầy thuốc ưu tú

Nguyễn Thị Kim Loan

Bác sĩ Nội Khoa

Dây thần kinh quay giữ nhiệm vụ quan trọng trong hệ thống thần kinh. Nó có vai trò đem lại cảm giác vận động ở tay, nhờ đó chúng ta có thể cảm nhận được các kích thích tác động lên tay và cử động được bộ phận này. Bài viết sau đây sẽ giúp chúng ta hiểu về bệnh thần kinh quay và bệnh lý có thể gặp phải ở dây thần kinh này.

1. Dây thần kinh quay là gì?

Dây thần kinh quay nằm nằm vị trí chủ đạo cánh tay, nối từ hõm nách xuống phần khuỷu tay và sau đó phân ra thành nhiều nhánh nhỏ.

Chức năng của thần kinh quay là chi phối, điều khiển cử động, đem lại cảm giác cho toàn bộ vùng cánh tay gồm cả bàn tay và cẳng tay. Nhờ những chức năng này mà chúng ta có khả năng cầm nắm, duỗi, cảm nhận ngoại lực tác động lên tay. Tóm lại dây thần kinh quay có hai chức năng chính đó là đem lại cảm giác và vận động.

dây thần kinh quay

Dây thần kinh quay nằm nằm vị trí chủ đạo cánh tay, nối từ hõm nách xuống phần khuỷu tay và sau đó phân ra thành nhiều nhánh nhỏ.

2. Tìm hiểu khái niệm và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh thần kinh quay là tình trạng thần kinh quay bị tổn thương do chèn ép, chấn thương ngoại lực hoặc nguyên nhân khác gây ra. Thần kinh quay bị mắc kẹt ở một vị trí nào đó như cẳng tay hoặc phía dưới khớp khuỷu tay.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây bệnh thần kinh quay:

– Những chấn thương trực tiếp trên bộ phận của tay như gãy xương, trật khớp, tổn thương hõm nách.

– Khi tư thế tay không để ở vị trí phù hợp như gác tay khi ngủ cũng là nguyên nhân gây chèn ép thần kinh quay

– Những dị vật hoặc có khi do những mảnh xương gãy do va chạm gây dây thần kinh quay bị đứt.

– Bệnh thần kinh quay cũng xuất hiện ở trẻ em và nguyên nhân phần lớn ở đây là do bẩm sinh, bất thường ở thần kinh quay ngay từ trong bụng mẹ.

– Các vấn đề có thể gặp như do u nang bao hoạt dịch, viêm nhiễm ở mức độ cấp tính, sự giãn rộng của túi hoạt dịch.

– Nguyên nhân do ngộ độc chì.

Bệnh thần kinh quay không chỉ ở người lớn mà trẻ em cũng có thể bị. Đặc biệt cần chú ý những trường hợp bị bệnh tiểu đường, bệnh về xương giòn dễ gãy hoặc vận động mạnh, quá sức ở cánh tay thì có nguy cơ mắc bệnh thần kinh quay cao hơn so với người bình thường.

3. Những dấu hiệu nhận biết bệnh thần kinh quay

Các dấu hiệu của bệnh thần kinh quay chủ yếu liên quan đến các chức năng cảm giác và chức năng vận động của tay:

– Người bệnh có cảm giác đau dọc theo hướng của dây thần kinh quay.

– Tay bị tê cứng hoặc giảm cảm giác nửa ngoài mu bàn tay, vùng từ mặt mu ngón cái đến nửa ngoài đốt của ngón tay giữa.

– Gặp khó khăn, hạn chế khi thực hiện các động tác duỗi gập cánh tay gây cảm giác khó chịu tại khớp khuỷu.

– Thực hiện co duỗi các ngón tay và bàn tay rất khó khăn.

– Nhận diện bệnh liệt dây thần kinh quay nữa là cẳng tay nửa gây, ngón tay gấp không tối đa và ngón tay cái khép, bàn tay rủ.

– Không thực hiện được nhiều động tác tay cùng 1 lúc.

– Mu bàn tay bị phù, da mỏng, teo cơ ở các bộ phận dây thần kinh quay chi phối. Trong một số trường hợp bàn tay teo nhỏ là biểu hiện điển hình của tình trạng rối loạn dinh dưỡng dây thần kinh quay.

dấu hiệu nhận biết bệnh thần kinh quay

Các dấu hiệu của bệnh thần kinh quay chủ yếu liên quan đến các chức năng cảm giác và chức năng vận động của tay

4. Phương pháp chẩn đoán bệnh thần kinh quay

Bệnh thần kinh quay được các bác sĩ chẩn đoán dựa vào các triệu chứng lâm sàng bao gồm các rối loạn về vận động, cảm giác,… Bên cạnh đó, một số biện pháp cận lâm sàng cũng được sử dụng để chẩn đoán bệnh thần kinh quay đó là.

– Chụp X-quang: Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh trong trường hợp người bệnh gãy xương cánh tay, trật khớp, hoặc dị vật với nghi ngờ gây chèn ép hoặc làm đứt dây thần kinh quay.

– Thăm khám và khảo sát hoạt động điện cơ của những vùng chịu chi phối bởi dây thần kinh quay.

– Khảo sát hoạt động thần kinh cơ, đo tốc độ dẫn truyền tín hiệu thần kinh quay cũng là cách chẩn đoán tình trạng bệnh lý của thần kinh quay.

5. Điều trị và khắc phục bệnh thần kinh quay

5.1. Điều trị bệnh dây thần kinh quay

Các biện pháp điều trị được áp dụng đều nhằm mục đích hồi phục khả năng vận động và cảm giác về trạng thái bình thường. Kết hợp điều trị những triệu chứng cũng như giải quyết nguyên nhân gây nên là yếu tố giúp việc điều trị bệnh thần kinh quay được triệt để, giảm tỷ lệ tái phát.

Những trường hợp bệnh nhẹ thì vị trí bị tổn thương sẽ dần tự hồi phục theo thời gian. Còn đối với những người bệnh bị chấn thương hoặc chèn ép dây thần kinh thì phương pháp phẫu thuật thường sẽ được chỉ định để hồi phục tình trạng thần kinh quay.

Người bệnh bị bệnh thần kinh quay nên tập luyện các bài tập vật lý trị liệu để khôi phục chức năng vận động của bàn tay và cánh tay. Vật lý trị liệu sẽ giúp hồi phục các cơ và khả năng vận động được cải thiện đáng kể.

5.2. Chú ý trong quá trình hồi phục bệnh dây thần kinh quay

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý tới các tư thế sinh hoạt và vận động cần hằng ngày được thực hiện sao cho đúng cách nhằm thúc đẩy quá trình phục hồi chức, đồng thời phòng tránh nguy cơ tái phát bệnh. Thói quen ăn uống và sinh hoạt cũng cần được thay đổi để bệnh nhanh hồi phục:

– Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt là các loại vitamin và khoáng chất tốt cho hệ thần kinh;

– Tuyệt đối không sử dụng bia rượu, đồ uống có cồn hay chất kích thích vì sẽ gây ngộ độc các tế bào thần kinh;

– Tuân thủ chặt chẽ chế độ tập luyện cũng như cách chăm sóc tại nhà do bác sĩ hướng dẫn.

– Theo dõi và tái khám nếu thấy triệu chứng bất thường xảy ra.

quá trình hồi phục bệnh dây thần kinh quay

Các biện pháp điều trị được áp dụng đều nhằm mục đích hồi phục khả năng vận động và cảm giác về trạng thái bình thường.

Trên đây là toàn bộ bài viết về dấu hiệu nhận biết cũng như phương pháp điều trị bệnh dây thần kinh quay. Từ đó giúp bạn có thể chủ động hơn trong việc nhận biết và thăm khám kịp thời khi thấy xuất hiện các dấu hiệu bệnh thần kinh quay.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital