Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Dấu hiệu nhận biết sớm trầm cảm sau sinh

Dấu hiệu nhận biết sớm trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh là loại trầm cảm bạn có thể mắc phải sau khi sinh. Trầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài. Bệnh có thể điều trị và trong một số trường hợp có thể dự phòng.

rầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài.

rầm cảm sau sinh có thể nhẹ, vừa hoặc nặng, có thể thoáng qua hoặc kéo dài.

Nguyên nhân bệnh trầm cảm sau sinh

  • Thay đổi về nội tiết: Sau khi sinh, việc giảm đột ngột estrogen và progestrogen góp phần gây nên chứng trầm cảm sau sinh của người mẹ. Hormones tuyến giáp giảm nhanh chóng gây ra cảm giác mệt mỏi và trầm cảm.
  • Thay đổi về thể tích máu, huyết áp, hệ miễn dịch và chuyển hóa khiến người phụ nữ mệt mỏi và dễ thay đổi cảm xúc.
  • Mâu thuẫn gia đình, vấn đề tài chính, thiếu sự giúp đỡ của người thân.
  • Khó khăn trong chăm sóc bé: Nhiều bà mẹ cảm thấy căng thẳng, mất ngủ, lo lắng về khả năng chăm sóc bé. Từ đó khiến họ mất hứng thú sống, mất kiểm soát cuộc sống bản thân.
  • Yếu tố di truyền: trong gia đình có người bị trầm cảm (mẹ, chị, cha) thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người khác.

Nhận biết sớm bệnh trầm cảm sau sinh

Suy nhược cơ thể

Nhiều sản phụ cảm thấy đau khổ, vô vọng tăng dần sau khi sinh con, thậm chí khóc lóc cả ngày mà không có lý do cụ thể. Đôi khi họ cảm thấy bị chồng, gia đình, bạn bè bỏ rơi nhưng cảm giác này thường không có căn cứ. Những phụ nữ này có thể rơi vào trạng thái mệt mỏi triền miên, thờ ơ với công việc nhà. Họ không buồn tắm rửa, chải chuốt.

Suy nhược cơ thể, lo lắng, hoảng hốt,... sau sinh là dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Suy nhược cơ thể, lo lắng, hoảng hốt,… sau sinh là dấu hiệu của bệnh trầm cảm

Lo lắng

Người bệnh thường hay có nhiều mối lo, thường là về sức khỏe bản thân. Có thể họ luôn cảm thấy đau dữ dội ở đâu đó nhưng bác sĩ lại không tìm ra nguyên nhân. Thường là đau ở đầu và ở cổ, đau lưng, đau ngực, có thể là do các vấn đề về tim,…. Những triệu chứng này sẽ trở nên trầm trọng nếu  không được chữa trị.

Hoảng hốt

Người mẹ có thể cảm thấy hoảng hốt đối với những tình huống xảy ra hằng ngày, và khó có thể bình tĩnh lại. Tốt nhất là giúp họ tránh những tình huống mà họ bị stress.

Căng thẳng

Căng thẳng thường đi kèm với trầm cảm. Những bà mẹ bị căng thẳng thường bị trầm cảm nghiêm trọng hơn. Họ thường khó có thể thư giãn được, nhiều khi cảm giác như muốn nổ tung ra. Loại căng thẳng này là một triệu chứng của trầm cảm, không thể giải quyết bằng thuốc an thần mà cần được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám.

Cảm giác bị ám ảnh

Bà mẹ bị trầm cảm thường hay bị ám ảnh, vài người có thể trở nên sợ hãi và tin rằng mình là mối nguy hại cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là đứa trẻ. Điều này thường không có nguyên do, nhưng nếu người mẹ sợ ảnh hưởng đến con mình thì nên báo với gia đình và bác sĩ.

Nếu có dấu hiệu trầm cảm bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị trước khi quá muộn

Nếu có dấu hiệu trầm cảm bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị trước khi quá muộn

Mất tập trung

Một bà mẹ trầm cảm thường khó tập trung đọc sách, xem TV hay trò chuyện bình thường. Họ sẽ cảm thấy trí nhớ kém đi, và đôi lúc không sắp xếp được suy nghĩ. Họ có thể ngồi đó không làm gì mà chỉ nghĩ rằng họ cảm thấy rất tồi tệ.

Rối loạn giấc ngủ

Những người bị trầm cảm rất khó ngủ. Họ có thể thao thức đến gần sáng, hoặc không ngủ được tí gì. Vài người ngủ không liên tục, hay bị thức giấc vào giữa đêm, thỉnh thoảng gặp ác mộng và không thể ngủ lại được.

Tình dục

Mất hứng thú tình dục có thể xảy ra đối với các bà mẹ trầm cảm sau sinh, thường kéo dài một thời gian. Hứng thú tình dục sẽ trở lại khi mẹ hết trầm cảm.

Cách giúp mẹ cảm thấy thoải mái bao gồm đụng chạm nhẹ, ôm  ấp và vuốt ve, sẽ tốt cho cả hai.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital