Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Dấu hiệu mang thai tuần đầu là điều mà các chị em cần biết và nắm rõ

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là điều mà các chị em cần biết và nắm rõ

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là điều mà các chị em cần biết và nắm rõ. Đây là những dấu hiệu không quá rõ ràng nhưng nếu chú ý, chị em vẫn có thể nhận biết được.

Chậm kinh

Chậm kinh được cho là dấu hiệu có thai tuần đầu mà hầu hết các chị em đều nhận biết được. Khi trứng gặp tinh trùng và quá trình thụ tinh xảy ra thành công thì kinh nguyệt sẽ không xuất hiện nữa. Kinh nguyệt sẽ vắng mặt ít nhất trong khoảng suốt 9 tháng mang thai của mẹ bầu.

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là điều mà chị em nào cũng nên nắm rõ

Dấu hiệu mang thai tuần đầu là điều mà chị em nào cũng nên nắm rõ

Nếu chị em bị chậm kinh mà trước đó có quan hệ không an toàn thì cần nghĩ ngay việc mình đã mang thai. Tuy nhiên, chị em cũng cần loại trừ những nguyên nhân do bệnh lý khác.

Nhiệt độ cơ thể tăng 

Đây cũng là dấu hiệu mang thai tuần đầu mà chị em rất dễ nhận biết. Khi đã mang thai, thân nhiệt của mẹ bầu thường tăng cao hơn so với bình thường từ 0.5 – 1 độ C. Tuy nhiên, dấu hiệu này cũng rất dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng trong kì rụng trứng.

Bầu vú thay đổi

Tương tự như dấu hiệu thân nhiệt tăng, sự thay đổi, căng tức của bầu vú của mẹ bầu khi mang thai cũng rất dễ bị nhầm lẫn với hiện tượng xảy ra trước kì nguyệt san. Dấu hiệu có thai tuần đầu, mẹ bầu thường thấy đầu ngực căng tức, cương cứng. Vòng 1 trông sẽ đầy đặn, căng tròn hơn. Hiện tượng này xảy ra ở mức độ nặng hơn so với dấu hiệu xảy ra ở trước kì kinh.

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi

Hầu hết các dấu hiệu có thai tuần đầu đều không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác

Hầu hết các dấu hiệu có thai tuần đầu đều không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác

Khi mang thai, nồng độ hormone Progestesterone sẽ tăng cao đột ngột. Cùng với việc lượng đường trong máu bị suy giảm, huyết áp giảm… sẽ khiến cho mẹ bầu có cảm giác mệt mỏi hơn. Không thể lao động thường xuyên hoặc hoạt động mạnh, lao động nặng…

Buồn nôn hoặc nôn

Đây là hiện tượng ốm nghén được nhiều mẹ bầu cho là dấu hiệu mang thai tuần đầu điển hình. Cảm giác này thường xuất hiện vào buổi sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy. Mẹ bầu thường sẽ bị ốm nghén trong khoảng 3 tháng đầu. Tuy nhiên, cũng có một vài trường hợp mẹ bầu phải chịu đựng hiện tượng này trong suốt thai kì.

Đi tiểu nhiều

Nếu bỗng nhiên mẹ bầu đi tiểu nhiều lần và không kèm hiện tượng bất thường nào dù trước đó không uống nhiều nước, các loại đồ uống/ thuốc lợi tiểu đồng thời có quan hệ tình dục không an toàn, thì đây rất có thể là dấu hiệu có thai tuần đầu mà mẹ bầu không nên bỏ qua.

Nhạy cảm với các loại mùi hương

Do sự thay đổi về hormone mà khướu giác của mẹ bầu thường nhạy cảm hơn. Mẹ bầu rất dễ cảm thấy khó chịu khi ngửi những mùi hương quanh mình, thậm chí kể cả các loại mùi đã từng rất quen thuộc.

Sợ hoặc thèm một loại thức ăn nào đó

Khi có dấu hiệu mang thai tuần đầu, chị em cần tới bệnh viện thăm khám hoặc sử dụng các biện pháp thử thai để xác định tình trạng mang thai của mình

Khi có dấu hiệu mang thai tuần đầu, chị em cần tới bệnh viện thăm khám hoặc sử dụng các biện pháp thử thai để xác định tình trạng mang thai của mình

Khi mang thai, mẹ bầu có thể cảm thấy sợ món mình đã từng rất thích ăn hoặc ngược lại. Đây chính là dấu hiệu có thai tuần đầu của mẹ bầu. Nguyên nhân là do sự thay đổi hormone trong thai kì, nhất là trong 3 tháng đầu mang thai.
Trên đây là một số dấu hiệu mang thai tuần đầu mà mẹ bầu có thể tham khảo. Những dấu hiệu này thường chưa rõ ràng hoặc nhầm lẫn với những hiện tượng bệnh lý thông thường. Vì vậy, khi thấy những dấu hiệu này, mẹ bầu có thể tiến hành các biện pháp thử thai để xác định tình trạng mang thai của mình.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital