Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Dấu hiệu đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Đột quỵ là tình trạng bệnh lý có thể gây mất cảm giác nửa người, hôn mê và thậm chí là tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Do đó khi phát hiện có các dấu hiệu đột quỵ, cần nhanh chóng gọi cấp cứu và tìm kiếm sự trợ giúp từ những người xung quanh.

Theo thống kê đột quỵ là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong cao sau tim mạch và ung thư.

Theo thống kê đột quỵ là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong cao sau tim mạch và ung thư.

Theo thống kê đột quỵ là 1 trong 3 nguyên nhân gây tử vong cao sau tim mạch và ung thư. Do đó phát hiện sớm các dấu hiệu đột quỵ là rất cần thiết, giúp hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh đồng thời rút ngắn thời gian điều trị bệnh.
Cần lưu ý các dấu hiệu và triệu chứng đột quỵ là khác nhau trong từng trường hợp, nhưng nhìn chung thường bắt đầu đột ngột. Bởi vì các phần khác nhau của bộ não kiểm soát các bộ phận khác nhau của cơ thể, các triệu chứng và dấu hiệu đột quỵ mà người bệnh gặp phải sẽ phụ thuộc vào phần bộ não bị ảnh hưởng cũng như mức độ thiệt hại.
Sau đây là một số dấu hiệu đột quỵ mà chúng ta cần lưu ý:

1. Yếu một bên cơ mặt

Yếu một bên cơ mặt đột ngột có thể là dấu hiệu đột quỵ.

Yếu một bên cơ mặt đột ngột có thể là dấu hiệu đột quỵ.

Yếu một bên cơ mặt đột ngột có thể là dấu hiệu đột quỵ. Để kiểm tra có thể yêu cầu người bệnh cười hoặc nhe răng. Nếu một bên mặt chùng xuống hoặc không cử động thì có thể người bệnh đã rơi vào tình trạng này.

2. Yếu tay hoặc chân

Những người nghi ngờ bị đột quỵ không có khả năng nhấc cả hai cánh tay lên và giữ chúng do suy yếu hoặc tê ở cánh tay. Ngoài tay, chân còn có dấu hiệu như đi lại khó khăn và nặng nề hơn bình thường, dễ bị vấp ngã không nhấc chân lên được…

3. Đau đầu nặng

Một triệu chứng hay gặp ở người bị đột quỵ là đau đầu nặng, đột ngột.

Một triệu chứng hay gặp ở người bị đột quỵ là đau đầu nặng, đột ngột.

Một triệu chứng hay gặp ở người bị đột quỵ là đau đầu nặng, đột ngột. Một nghiên cứu gồm 588 bệnh nhân cho thấy những người bị đau đầu khi khởi phát đột quỵ thường là người trẻ và có tiền sử đau nửa đầu. Phụ nữ dễ bị đau đầu khi rơi vào tình trạng này hơn so với nam giới.

4. Chóng mặt hoặc mất thăng bằng

Nhiều người nhầm tưởng các triệu chứng chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng là do các bệnh lý khác, tuy nhiên trên thực tế đó có thể là dấu hiệu đột quỵ.

5. Nói năng lú lẫn

Giọng nói rít và ngọng bất thường, môi, lưỡi bị tê cứng, nói năng không rõ ràng và phải gắng sức khi nói.

6. Khó thở hoặc tim đập nhanh

Phụ nữ bị đột quỵ dễ gặp phải triệu chứng khó thở hoặc tim đập nhanh. Đây là một trong những điểm khác biệt giới trong đột quỵ.

7. Đau

Mặc dù không phải là dấu hiệu điển hình của đột quỵ, nhưng nếu đột ngột bị đau ở một bên cánh tay, chân, một bên mặt hoặc ngực thì không nên chủ quan. Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ trải qua các triệu chứng không điển hình nhiều hơn 62% so với nam giới và một trong các triệu chứng hay gặp là đau.

Ngoài ra người bệnh còn có thể gặp phải những triệu chứng khác như rối loạn trí nhớ, không phân biệt được những gì đang xảy ra xung quanh, mắt nhìn mờ, ù tai…

Khi phát hiện bản thân hoặc người nào đó xung quanh có các dấu hiệu nêu trên, cần gọi cấp cứu ngay lập tức. Bệnh đột quỵ càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao, hạn chế các biến chứng nguy hiểm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital