Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Dấu hiệu của bệnh tim mạch vành nào cảnh báo nguy hiểm

Dấu hiệu của bệnh tim mạch vành nào cảnh báo nguy hiểm

Dấu hiệu của bệnh tim mạch vành rất đa dạng, biểu hiện trên từng bệnh nhân và ở mỗi thời điểm có thể khác nhau. Các triệu chứng thông thường có thể âm thầm và ít biểu hiện, nhất là ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, khi bệnh càng nặng thì các triệu chứng càng trở nên trầm trọng hơn. Đôi khi chúng cũng có thể xảy ra đột ngột mà người bệnh cần xử trí nhanh lẹ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những dấu hiệu nguy hiểm của bệnh mạch vành mà bạn cần cảnh giác. 

1. Bệnh tim mạch vành nguy hiểm khi nào?

Bệnh tim mạch vành chủ yếu là bệnh mạn tính do sự hình thành và phát triển của các mảng xơ vữa gây thu hẹp lòng mạch, cản trở sự lưu thông của máu. 

Đối với nguyên nhân này, ở giai đoạn đầu, bệnh thường chưa gây nhiều nguy hiểm bởi lòng mạch vẫn còn chưa bị thu hẹp nhiều, thành mạch vẫn còn mềm mại và có khả năng đàn hồi nên máu vẫn có thể lưu thông để cung cấp đủ cho cơ tim. Nhưng khi các mảng xơ vữa phát triển, xơ cứng thì không những lòng mạch bị thu hẹp mà thành mạch cũng dần mất độ đàn hồi, khiến lượng máu chảy qua đây ngày càng ít. Tại các đoạn mạch tắc hẹp, nếu có sự xuất hiện của cục máu đông thì sẽ gây tắc nghẽn cấp tính khiến cơ tim bị hoại tử. Cùng với đó, hàng loạt biến cố nguy hiểm có thể xảy ra do thiếu máu lâu dài hoặc mạn tính như rối loạn nhịp tim, suy tim,…

Đôi khi sự xuất hiện đơn thuần của các huyết khối lớn cũng có thể gây tắc nghẽn cục bộ mạch vành mà không cần đến sự xuất hiện của các mảng xơ vữa. Đáng sợ hơn nếu các cục máu đông này có thể di chuyển lên não hoặc hệ động mạch ngoại biên gây đột quỵ, tắc mạch chi cấp…

dấu hiệu của bệnh tim mạch vành là gì

Các biểu hiện của bệnh tim mạch vành rất đa dạng, tùy mức độ của bệnh và từng bệnh nhân.

2. Các dấu hiệu của bệnh tim mạch vành nào cho thấy nguy hiểm đang cận kề?

2.1 Đau thắt ngực không ổn định – Dấu hiệu của bệnh tim mạch vành cần cảnh giác

Đau thắt ngực là một triệu chứng được xem là điển hình của người mắc bệnh mạch vành. Các chuyên gia khẳng định 90% các cơn đau ngực là do bệnh mạch vành. Có 2 loại đau ngực chủ yếu gồm: Đau thắt ngực ổn định và đau thắt ngực không ổn định. Trong đó, đau thắt ngực không ổn định thường nguy hiểm hơn vì là dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim.

Cơn đau ngực không ổn định xảy ra ngay cả khi bệnh nhân không thực hiện bất kỳ hoạt động gắng sức nào. Hoặc đau ngực xảy ra khi gắng sức, khi thay đổi cảm xúc hoặc thời tiết lạnh nhưng không thuyên giảm khi bệnh nhân ngừng hoạt động hoặc sử dụng thuốc giãn mạch. Nếu cơn đau này kéo dài liên tục trên 15 phút thì cần gọi cấp cứu và đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay để xử trí kịp thời, tránh những nguy hiểm cho tính mạng và giảm thiểu nguy cơ tàn phế sau nhồi máu cơ tim. 

2.2 Khó thở nhiều hoặc đột ngột

Hiện tượng khó thở ở bệnh nhân mắc bệnh mạch vành thường không xảy ra ở giai đoạn đầu khi bệnh còn nhẹ. Vì lúc này, máu giàu oxy vẫn đủ cung cấp cho cơ tim thực hiện co bóp đưa máu đến toàn cơ thể. Chỉ khi tim đã suy yếu, cung lượng tim giảm, áp lực phổi tăng lên thì triệu chứng khó thở mới xuất hiện nhiều. Đôi khi cơn khó thở kịch phát cũng có thể xảy ra trong hội chứng mạch vành cấp, khi lượng máu nuôi tim giảm đột ngột. 

2.3 Hồi hộp, đánh trống ngực thường xuyên

Hồi hộp, đánh trống ngực là dấu hiệu điển hình của rối loạn nhịp tim. Khi cơ tim bị thiếu máu nuôi dưỡng do sự tắc hẹp mạch vành, hệ thống điện điều khiển hoạt động co bóp của tim cũng có thể gặp “sự cố” và khiến tim đập quá nhanh, quá chậm hoặc không đều. Mạch vành càng tắc hẹp nhiều thì cảm giác hồi hộp, trống ngực ở bệnh nhân càng tăng lên. Nếu kèm theo cả cảm giác hẫng hụt ở ngực, tức ngực hoặc khó thở thì bạn cần hết sức cảnh giác vì đó là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm. 

Dấu hiệu bệnh tim mạch vành nào cảnh báo nguy hiểm

Đau thắt ngực không ổn định, đau trên 15 phút, nghỉ ngơi cũng không đỡ,… là dấu hiệu nguy hiểm, có thể bạn sắp phải đối mặt với cơn nhồi máu cơ tim.

2.4 Đột ngột chóng mặt, ngất xỉu – Dấu hiệu của bệnh tim mạch vành cấp tính

Việc ngưng đột ngột nguồn máu nuôi tim có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ cơ thể, khiến người bệnh hoàn toàn tê liệt và sụp đổ. Choáng ngất có thể là triệu chứng của nhiều biến cố khác nhau. Nhưng nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành thì bạn nên cảnh giác hơn với hiện tượng này nếu nó xảy ra thường xuyên hoặc đột ngột. 

3. Cần làm gì khi có những “tín hiệu” nguy hiểm?

Ai cũng có thể gặp phải dấu hiệu của bệnh tim mạch vành kể trên, thậm chí các triệu chứng có thể chỉ điểm cho nhiều căn bệnh khác nhau. Nhưng khi chúng xuất hiện một cách đồng thời (ít nhất 2-3 triệu chứng) hoặc xảy ra thường xuyên hơn, đột ngột, hãy đi khám ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Trong những trường hợp khẩn cấp như cơn đau ngực kéo dài liên tục, ngất xỉu,… bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu ngay để tránh nguy hiểm tới tính mạng. Tại các cơ sở y tế uy tín có chức năng điều trị tim mạch, bạn sẽ được chẩn đoán chính xác với các bác sĩ chuyên khoa và các trạng thiết bị hiện đại, từ đó xác định phương pháp điều trị phù hợp.

Khi thấy các biểu hiện bệnh mạch vành nguy hiểm cần làm gì?

Khi xuất hiện 2-3 triệu chứng bệnh mạch vành cùng lúc hoặc các dấu hiệu xuất hiện thường xuyên hơn, đột ngột,… cần đưa người bệnh đi cấp cứu ngay.

Hi vọng những thông tin trên đây đã có thể giúp bạn nhận diện được các dấu hiệu nguy hiểm đối với mạch vành và chủ động thăm khám, điều trị kịp thời. Đôi khi, chúng có thể cứu sống bạn trong gang tấc. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital