Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Đau dây chằng ở phụ nữ mang thai

Đau dây chằng ở phụ nữ mang thai

Đau dây chằng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Bởi khi mang thai dây chằng của người mẹ cũng mở rộng và phát triển để nâng đỡ thai, nước ối… nên sẽ căng và khiến chị em cảm thấy ê ẩm, đau đớn.

Đau dây chằng là gì?

Đau dây chằng là hiện tượng đau nhói hoặc đau âm ỉ ở phần bụng dưới hay bẹn, các dây chằng bao quanh tử cung của thai phụ trong vùng khung xương chậu. Khi thai nhi phát triển, các dây chằng căng và dày lên để đủ sức hỗ trợ tử cung. Những thay đổi này đôi khi có thể gây ra các cơn đau ở một hoặc cả hai bên bụng của thai phụ.

Đau dây chằng thường xuất hiện vào 3 tháng giữa của thai kỳ, với những cơn đau nhẹ, ít và sẽ đau tăng ở 3 tháng cuối của thai kì

Đau dây chằng thường xuất hiện vào 3 tháng giữa của thai kỳ, với những cơn đau nhẹ, ít và sẽ đau tăng ở 3 tháng cuối của thai kì

Đau dây chằng thường xuất hiện vào 3 tháng giữa của thai kỳ, với những cơn đau nhẹ, ít và sẽ đau tăng ở 3 tháng cuối của thai kì các cơn đau có thể tăng nhiều do lúc này thai nhi phát triển và đã lớn hơn.

Đau dây chằng ở phụ nữ mang thai

Khi bị đau dây chằng, thai phụ có thể cảm thấy đau nhói nhất là khi đột ngột thay đổi vị trí, chẳng hạn như đang đi ra khỏi giường hoặc đứng dậy, ho,…  hoặc đau âm ỉ nếu có một ngày hoạt động, làm việc, đi bộ quá nhiều… Đa số thai phụ cảm thấy đau ở vùng xương chậu, khung xương chậu, lưng đùi hoặc bụng. Nếu đứng hay ngồi lâu, hoặc nhanh chóng thay đổi tư thế, thai phụ sẽ bị đau thường xuyên hơn.
Đau dây chằng khi mang thai ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, khiến thai phụ mệt mỏi, đau nhức khó chịu. Chính vì thế, chị em khi có dấu hiệu đau dây chằng cần đi khám bác sĩ ngay để được xử trí sớm.

Đau dây chằng khi mang thai ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, khiến thai phụ mệt mỏi, đau nhức khó chịu.

Đau dây chằng khi mang thai ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, khiến thai phụ mệt mỏi, đau nhức khó chịu.

Điều trị đau dây chằng ở phụ nữ mang thai

Khi bị đau biện pháp lý tưởng và an toàn nhất là thai phụ cần được nghỉ ngơi, hạn chế đứng hoặc ngồi lâu. Thai phụ nên nằm nghiêng khi ngủ, đặt một chiếc gối hoặc chăn gấp mỏng dưới bụng (kê để đỡ bụng) và một cái khác ở giữa hai chân. Như vậy sẽ đỡ được tất cả các bên và giúp làm giảm các cơn đau. Nếu đang ngồi mà xuất hiện cơn đau hãy từ từ đứng lên hoặc nằm xuống nếu có thể.
Trong trường hợp đang làm việc lao động chân tay mà bị đau dây chằng thì nên ngừng hoạt động ngay để xem có giảm đau hay không. Sau đó, nếu thấy giảm đau mới làm việc cho đến mức độ bạn cảm thấy thoải mái nhất và duy trì như vậy, không nên cố sức quá nhiều sẽ nguy hiểm.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều chị em bầu bí tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ tin cậy được nhiều chị em bầu bí tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Khi có những dấu hiệu bất thường như: đau dây chằng càng ngày càng tăng, xuất hiện nhiều nhiều hơn 4 cơn co thắt trong vòng 1 giờ (ngay cả khi cơn đau này không gây ra các tổn thương); đau lưng dưới hoặc gia tăng áp lực ở vùng xương chậu (cảm giác em bé đang đẩy xuống); chảy máu, ra máu hoặc dịch âm đạo tiết ra quá nhiều; sốt, ớn lạnh hoặc buồn nôn; tiểu tiện đau hoặc rát… thì cần đến bệnh viện để được khám và điều trị kịp thời.
Đau dây chằng khi mang thai là cơn đau đến bất ngờ và nhanh chóng giảm đi, không để lại hậu quả nghiêm trọng ngoài việc gây ra sự khó chịu và mệt mỏi trong sinh hoạt. Tuy vậy, khi cơn đau càng lúc càng tăng và không có dấu hiệu thuyên giảm, phải nghĩ ngay đến một số bệnh nguy hiểm có triệu chứng tương tự như: viêm ruột thừa, sạn thận, u nang buồng trứng hoặc mang thai ngoài tử cung. Vì thế chị em cần hết sức lưu ý để đi khám và điều trị sớm.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital